Ninh Bình: Cả hệ thống chính quyền 'bất lực' nhìn hồ Yên Thắng bị san lấp trái phép!

Những sai phạm của Công ty PV-Inconess khi tự ý san lấp hơn 68.000m2 lòng hồ Yên Thắng (Yên Mô, Ninh Bình) là rõ ràng. Hệ thống chính quyền, lực lượng chức năng cũng biết rõ nhưng không xử lý kiên quyết khiến dư luận đặt ra dấu hỏi về năng lực quản lý, thực thi pháp luật tại địa phương đây.
Ninh Bình: Công ty PV-Inconess tự ý san lấp hơn 68.000m2 lòng hồ Yên Thắng

Liên quan đến sự việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng PV-Inconess tự ý đổ đất, đá san lấp mặt bằng lấn chiếm hàng ngàn m2 lòng hồ Yên Thắng thuộc xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình; phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Yên Mô.

Vị này khẳng định: "Sai phạm của Công ty PV-Inconess đã rõ ràng. Tuy nhiên, việc xử phạt hành chính đối với vi phạm này lại gặp khó khăn do người đại diện pháp lý của công ty không có mặt trong các buổi làm việc với chính quyền xã, huyện hay các cơ quan chức năng. Họ chỉ cử người quản lý công trình đứng ra làm việc nên đến nay, UBND xã Yên Thắng cũng như UBND huyện Yên Mô chưa có căn cứ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính(?)".

Còn lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình cho biết: "Chúng tôi cũng đã đề nghị UBND tỉnh yêu cầu Công ty PV-Inconess hoàn trả mặt bằng theo nguyên trạng đối với phần diện tích đã lấn ra hồ. Tuy vậy, đến nay, phía công ty vẫn chưa có động thái nào!".

ninh binh ca he thong chinh quyen bat luc nhin ho yen thang bi san lap trai phep
Khu vực san lấp của công ty Công ty PV-Inconess

Trước sự việc trên, người dân mong muốn các cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình cần có biện pháp xử lý mạnh tay, tránh tạo tiền lệ xấu trong quản lý, sử dụng đất dự án được giao, đặc biệt là phải thượng tôn pháp luật.

Trước đó, Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin câu chuyện nhiều người dân xã Yên Thắng, huyện Yên Mô bức xúc về việc hồ Yên Thắng bị Công ty PV-Inconess ngang nhiên san lấp, lấn chiếm.

Theo phản ánh, phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật đã có mặt tại đây để ghi nhận thực trạng. Theo đó, cả một khu vực tính từ mép hồ ra khoảng 20 – 30m kéo dài vài trăm mét uốn lượn theo lòng hồ Yên Thắng đang bị san lấp, đổ đất đá trái phép lấn chiếm ra lòng hồ.

Việc san lấp này không chỉ làm giảm chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến khối lượng dự trữ nước của hồ Yên Thắng, nếu xảy ra hạn hán thì không đủ nguồn nước để chống hạn.

ninh binh ca he thong chinh quyen bat luc nhin ho yen thang bi san lap trai phep
Lòng hồ Yên Thắng đang bị san lấp trái phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù Công ty PV-Inconess đã bị các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình “tuýt còi”, tuy nhiên doanh nghiệp này vẫn coi như không có chuyện gì xảy ra, tiếp tục lấn chiếm, san lấp hồ Yên Thắng.

Được biết, ngày 16/7/2019, UBND huyện Yên Mô đã có Báo cáo số 752/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Ninh Bình về việc Công ty PV-Ineconess san lấp lòng hồ chứa nước Yên Thắng.

Theo nội dung báo cáo, ngày 21/6/2019, sau khi nhận được thông báo của Công ty KTCT thủy lợi – Chi nhánh huyện Yên Mô về việc Công ty PV-Inconess thi công xây dựng san nền, đổ đất đá xuống lòng hồ Yên Thắng, UBND xã Yên Thắng đã phối hợp với đại diện Công ty KTCT thủy lợi – Chi nhánh huyện Yên Mô xuống kiểm tra hiện trường san lấp, đề nghị công ty Công ty PV-Inconess cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thi công san lấp lòng hồ nhưng đơn vị chưa cung cấp được.

Đoàn làm việc đã lập Biên bản Công ty PV-Inconess về việc san lấp mặt bằng lấn ra lòng hồ, mặt nước hồ Yên Thắng, đề nghị công ty tạm dừng việc thi công công trình đến khi có đủ hồ sơ được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng đơn vị này không chấp hành.

Ngày 25/6/2019, UBND huyện Yên Mô đã giao cơ quan chuyên môn phối hợp cùng Công ty KTCT thủy lợi – Chi nhánh huyện Yên Mô và UBND xã Yên Thắng tiếp tục làm việc với Công ty PV-Inconess, đề nghị cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan...

Tiếp đến, ngày 1/7/2019, UBND huyện Yên Mô nhận được Văn bản số 230/CTKTCTTL-KHKT ngày 28/6/2019 của Công ty KTCT thủy lợi tỉnh Ninh Bình tiếp tục thông báo về việc Công ty PV-Inconess đổ đất đá san lấp mặt bằng lấn ra lòng hồ - mặt nước hồ Yên Thắng.

Ngày 2/7/2019, UBND huyện Yên Mô đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh Ninh Bình, Công ty KTCT thủy lợi – Chi nhánh huyện Yên Mô và UBND xã Yên Thắng kiểm tra hiện trường và làm việc với Công ty PV-Inconess.

Sau khi có ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan có liên quan, UBND huyện Yên Mô đã giao UBND xã Yên Thắng lập biên bản (lần 3) đề nghị Công ty PV-Inconess tạm dừng việc đổ đất đá, san lấp mặt bằng, lòng hồ thi công công trình cho đến khi xác định rõ mốc giới diện tích được giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án và có đầy đủ hồ sơ pháp lý được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Mới đây nhất, ngày 17/9/2019, Văn Phòng UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Văn bản số 680/VP-UBND truyền đạt ý kiến của lãnh đạo tỉnh về việc rà soát, xác định mốc giới dự án Khu liên hợp thể thao, sân gofl 54 lỗ hồ Yên Thắng.

Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Thạch – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã có ý kiến cho biết, dự án Khu liên hợp thể thao sân gofl 54 lỗ hồ Yên Thắng được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 236/QĐ-UBND ngày 24/1/2007 và phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 2077/QĐ-UBND ngày 13/11/2008 với tổng diện tích dự án là 670ha. Dự án chưa được xác định mốc giới trên thực địa cho Nhà đầu tư.

Đến nay mới được giao 502,03ha, phần diện tích nhà đầu tư lấn ra hồ Yên Thắng là 68.643,9m2 theo Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường là không thuộc diện tích đất đã giao cho nhà đầu tư nhưng chưa xác định được đất có nằm trong phần diện tích 670ha thực hiện dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận hay không(?).

Để có cơ sở giải quyết, UBND tỉnh Ninh Bình giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch&Đầu tư, UBND huyện Yên Mô và các đơn vị có liên quan xác định rõ vị trí, ranh giới quy hoạch chi tiết và vị trí ranh giới của dự án Khu liên hợp thể thao sân gofl 54 lỗ hồ Yên Thắng được cơ quan Nhà nước chấp thuận; xác định phần diện tích đất mà Công ty PV-Inconess đã san lấp có nằm trong phần diện tích được chấp thuận đầu tư hay không, từ đó đề xuất biện pháp xử lý dứt điểm.

(Còn nữa...)

Gia Viễn - Duy Tân
Xem phiên bản mobile