Ninh Bình: Bãi tập kết than, vật liệu xây dựng đang 'đầu độc' môi trường

Các bãi tập kết than, cát, trạm bê tông hoạt động ngày đêm, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, còn người dân thì sống với bụi bặm ô nhiễm kéo dài. Hai bên bờ sông Vạc cũng 'biến sắc' mỗi khi trời đổ mưa...
Xả thải ra môi trường, Công ty may Nien Hsing Ninh Bình bị xử phạt 140 triệu đồng Liên tục 'đầu độc' môi trường, Công ty Việt Xanh bị xử phạt 361 triệu đồng

Tuổi trẻ và Pháp luật nhận được phản ánh của người dân hai bên bờ sông Vạc (đoạn qua phường Ninh Sơn, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) đang ngày đêm phải sống chung với ô nhiễm từ bãi than, cát và trạm trộn bê tông... hoạt động bất chấp việc bảo vệ môi trường trong nhiều năm qua, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của nhân dân.

ninh binh bai tap ket than vat lieu xay dung dang dau doc moi truong
Bãi than khủng che chắn sơ sài gây bụi, ô nhiễm môi trường.

Nhận được phản ánh, nhóm PV đã có mặt tại khu vực này. Trước mắt chúng tôi là cả một tuyến đường vào bãi than, cát, trạm bê tông... đều nhuộm màu đen, cây cối hoa màu, nhà cửa của người dân đều bị phủ lớp bụi than đen xì.

Quanh khu vực là những nhiều bãi tập kết than và cát không được che chắn, trạm bê tông gây bụi bủa vây khắp nơi, nước thải có màu đen chảy tràn ra sông Vạc. Xe tải, xe bồn... ra vào chở than làm rơi vãi dọc tuyến đường gây bụi mù mịt.

ninh binh bai tap ket than vat lieu xay dung dang dau doc moi truong
ninh binh bai tap ket than vat lieu xay dung dang dau doc moi truong
Khu vực phía ngoài bãi là nhiều đống than thải tập kết gây ô nhiễm.

Theo ghi nhận của PV, các bãi tập kết này rộng chừng vài ngàn m2 nằm án ngữ ngay sát mép bờ sông Vạc, phía dưới dòng sông được bao kè đá chống sạt lở. Thời điểm chúng tôi quan sát, nhiều xe tải trọng lớn vận chuyển than từ nhiều hướng vào bãi diễn ra tấp nập. Tiến vào gần bãi, nước than đen ngòm chảy lênh láng khắp cả khu bãi tập kết.

ninh binh bai tap ket than vat lieu xay dung dang dau doc moi truong
Nước thải lênh láng, tràn ra ngoài bên lề đường ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân.

Ông T.V.A, một người dân sinh sống tại đường Trần Nhân Tông (phường Ninh Sơn) cho biết: "Công ty than, cát và trạm trộn này đã hoạt động từ rất lâu, hàng ngày, họ cho tập kết than không che phủ bạt, trạm chế biến xay nghiền than gây bụi mù mịt, rau màu của người dân đều phủ một lớp bụi than đen xì không phát triển được, người dân chúng tôi rất bức xúc và kiến nghị nhiều lần nhưng phía công ty chỉ che chắn sơ sài".

ninh binh bai tap ket than vat lieu xay dung dang dau doc moi truong
Bãi cát hoạt động cạnh khu vực bãi than cũng gây ô nhiễm không kém.

Đồng quan điểm với ông A, bà N.T.L ở gần khu vực cây xăng Ninh Sơn rất bức xúc: "Công ty than gây ô nhiễm, hàng ngày có đến hàng trăm lượt xe chở than chạy qua nhà gây bụi mù, cây cối, nhà cửa đều phủ một lớp bụi than đen. Bụi than còn làm cho bà già như tôi bị ho, viêm xoang, đau đầu".

ninh binh bai tap ket than vat lieu xay dung dang dau doc moi truong
Trạm bê tông hoạt động gây bụi mù mịt ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Thiện - Chủ tịch UBND phường Ninh Sơn cho biết: "Các bãi than, cát như phản ánh đã hoạt động từ lâu, bãi này thuộc doanh nghiệp tư nhân Tiến Nhất và vài công ty khác. Họ hoạt động có đầy đủ hồ sơ về công tác bảo vệ môi trường và chấp thuận của UBND TP Ninh Bình". Vừa qua, công ty Tiến Nhất cũng đã bị lập biên bản xử lý về tình trạng đổ đất và chất thải ngoài bãi gây ô nhiễm môi trường.

Khi PV đề nghị ông Thiện cung cấp các hồ sơ thủ tục liên quan đến công tác chấp hành bảo vệ môi trường cũng như giấy phép hoạt động của các bãi cát, than thì ông Thiện không nắm được hồ sơ và giải thích phường chỉ quản lý về địa giới hành chính.

Liên quan đến các giấy tờ, hồ sơ thủ tục, PV Tuổi trẻ và Pháp luật đã đặt lịch làm việc với UBND TP Ninh Bình đề nghị được tiếp cận nhưng hơn 2 tuần trôi qua chỉ nhận được thông tin "hiện thành phố đang chỉ đạo các phòng ban liên quan kiểm tra, sẽ cung cấp hồ sơ cho PV trong thời gian tới.

(Còn nữa...)

Duy Tân
Xem phiên bản mobile