'Nhường đất' cho sân bay Long Thành, một xã của Đồng Nai biến mất trên bản đồ

Xã Suối Trầu, xã gần như nằm gọn trong vùng dự án sân bay Long Thành, từ ngày 1.6 sẽ biến mất trên bản đồ vì bị giải thể.
nhuong dat cho san bay long thanh mot xa cua dong nai bien mat tren ban do

Khu vực nằm trong dự án sân bay Long Thành, bên trái là xã Suối Trầu, bên phải là địa bàn xã Bình Sơn

ẢNH: LÊ LÂM

Xây dựng sân bay, giải thể 1 xã của Long Thành

Sáng ngày 30.5, tại trụ sở UBND xã Suối Trầu, chính quyền H.Long Thành (Đồng Nai) đã tổ chức hội nghị bàn giao công việc theo Nghị quyết số 673 của UBTV Quốc hội về việc giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính 6 xã thuộc H.Long Thành (Đồng Nai).

Trước đó, vào ngày 29.5, tại H.Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ công bố Nghị quyết trên. Việc giải thể, điều chỉnh này nhằm mục đích phục vụ dự án sân bay Long Thành, có hiệu lực từ ngày 1.6.

Theo đó, 4 xã gồm: Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn giảm một phần diện tích. Xã Bình Sơn tăng 5.000 ha (đất thuộc sân bay Long Thành). Còn xã Suối Trầu bị giải thể do phần lớn diện tích của xã nằm trong dự án sân bay Long Thành.

nhuong dat cho san bay long thanh mot xa cua dong nai bien mat tren ban do

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường trao Nghị quyết của UBTV Quốc hội cho lãnh đạo H.Long Thành

ẢNH: LÊ LÂM

ụ thể, diện tích xã Suối Trầu là 1.486 ha, thì có đến 1.360 ha nằm trong vùng dự án sân bay Long Thành, bị giải tỏa trắng, diện tích này sẽ do xã Bình Sơn quản lý. Diện tích còn lại (126 ha) được sáp nhập vào ấp 3 (xã Bàu Cạn).

Phát biểu tại lễ công bố, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường, yêu cầu các sở, ngành của tỉnh và chính quyền H.Long Thành phải thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, bàn giao cơ sở vật chất, không để xảy ra thất thoát, tiêu cực, lãng phí. Đặc biệt ưu tiên giải quyết các thủ tục hành chính phát sinh của tổ chức, cá nhân do điều chỉnh, sáp nhập, giải thể địa giới hành chính.

Bàn giao về hai xã Bình Sơn và Bàu Cạn

Trao đổi với PV Thanh Niên, Chủ tịch UBND H.Long Thành Võ Tấn Đức cho biết, sau khi giải thể cán bộ, công nhân viên chức xã Suối Trầu sẽ được điều về công tác tại UBND xã Bình Sơn và một số địa phương khác.

Còn về sổ sách, giấy tờ, nếu nằm trong phạm vi dự án sân bay Long Thành thì bàn giao cho xã Bình Sơn, ngoài phạm vi dự án (thuộc 126 ha còn lại) thì chuyển qua cho xã Bàu Cạn quản lý.

Đối với người dân bị giải tỏa, sẽ được chính quyền bố trí tái định cư (TĐC) tại hai nơi là khu TĐC Lộc An - Bình Sơn (282 ha) và Phân khu ba khu TĐC Bình Sơn (81 ha).

“Hiện tại Công ty cao su Đồng Nai (đơn vị sử dụng đất) đang tiến hành thanh lý cây cao su, bàn giao mặt bằng cho tỉnh. Dự kiến khoảng tháng 9 khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng, các dịch vụ đi kèm trước như trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo… đến quý 1.2019 thì bắt đầu đón dân vào xây dựng nhà ở”, ông Đức nói.

Người dân trông ngóng ngày di dời

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại xã Suối Trầu, cuộc sống nơi đây nhiều năm qua càng ngày càng kém chất lượng, các dịch vụ hạ tầng không được xây mới, đường sá hư hỏng, nhà cửa người dân đa số đều xuống cấp. Đi sâu vào trong, khung cảnh càng u ám vì có rất nhiều căn nhà bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, bụi phủ khắp nhà. Ai cũng mong dự án sớm thực hiện, để họ di dời tới nơi ở mới, ổn định cuộc sống.

Ông Trần Xuân Phận (54 tuổi, ngụ ấp 2, xã Suối Trầu) bày tỏ: “Nếu nói muốn thì thật tình chúng tôi không muốn, vì sống ở đây bao nhiêu năm ổn định rồi, đi nơi khác lại xáo trộn, nhưng đây là chủ trương của Nhà nước nên tôi vui vẻ đồng tình và chấp hành. Tuy nhiên, dự án treo quá lâu khiến bà con thiệt thòi đủ thứ, những nơi khác qua phong trào nông thôn mới đường xá đều được rải nhựa, đổ bê tông hết rồi, chỉ còn xã này là không làm gì cả, nắng bụi mưa lầy. Nhà cửa thì chỉ xây tạm bợ. Cây cối trồng mấy chục năm nay đã già, năng suất thấp nhưng không dám chặt trồng cây khác, vì sợ mới trồng cây mới được năm hay vài tháng Nhà nước thu hồi thì đền bù không được nhiêu tiền.”

nhuong dat cho san bay long thanh mot xa cua dong nai bien mat tren ban do

Nhiều ngôi nhà ở xã Suối Trầu bị hư hại hoặc bỏ hoang

ẢNH: LÊ LÂM

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Suối Trầu Nguyễn Văn Hiệp, cho biết xã Suối Trầu có 3 ấp, với 2.100 hộ, tổng số nhân khẩu là hơn 6.000, 80% người dân kinh tế chính là nông nghiệp. Người dân mong chính quyền triển khai dự án càng nhanh càng tốt, khi thu hồi đất thì có chính sách đền bù thỏa đáng bởi hiện tại giá đất xung quanh dự án đã tăng lên rất nhiều. Các vấn đề khác như tái định cư, đào tạo nghề, chính sách hỗ trợ di dân cũng được phải đảm bảo để dân ổn định tại nơi ở mới.

Dự án sân bay Long Thành có diện tích 5.000 ha, ảnh hưởng đến cuộc sống của gần 4.900 hộ với gần 16.000 nhân khẩu. Hiện chính quyền Đồng Nai đang khẩn trương thực hiện thủ tục để thu hồi đất, tái định cư cho người dân, nhằm có mặt bằng sạch giao chủ đầu tư theo đúng kế hoạch.

Theo Thanh Niên
Xem phiên bản mobile