Những yếu tố có thể tạo động lực giúp Tổng thống Trump tái đắc cử

Các cuộc khảo sát ý kiến gần đây cho kết quả ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden thường dẫn trước Tổng thống Donald Trump cả phạm vi toàn quốc hoặc các bang dao động.
Nữ nhà báo nhận "mưa lời khen" vì màn hỏi xoáy ông Trump Tổng thống Trump kêu gọi mở cửa trường học trở lại sau khi con trai mắc Covid-19 Tổng thống Mỹ Donald Trump nối lại chiến dịch tranh cử tại nhiều bang
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Đài BBC (Anh) cho biết đảng Dân chủ đang giành lợi thế về huy động tài chính, đồng nghĩa với việc trong những tuần sát ngày bầu cử 3/11, ông Biden có thể chi nhiều tiền để truyền tài thông điệp vận động tranh cử qua truyền thông.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Tổng thống Trump có thể thua trong lần tái tranh cử này. Ông Nate Silver tại trang Fivethirtyeight.com nhận định cựu Phó Tổng thống Biden có 87% cơ hội giành chiến thắng trong khi trang chuyên thu thập, phân tích dữ liệu bầu cử Decision Desk HQ “đặt cược” 83,5% cho ứng cử viên đảng Dân chủ này.

Điều tương tự cũng xảy ra cách đây 4 năm, ứng cử viên đảng Dân chủ khi đó Hillary Clinton được dự đoán nhiều khả năng giành chiến thắng. Nhưng kết quả lại hoàn toàn khác biệt.

Liệu lịch sử có thể lặp lại với chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng lại tiếp tục thuộc về Tổng thống Trump trong 4 năm tới? Đài BBC đã liệt kê những lý do cho khả năng này.

Bất ngờ tháng 10

Năm 2016, chỉ 11 ngày trước cuộc tổng tuyển cử, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) khi đó James Comey tiết lộ rằng cơ quan này đã mở cuộc điều tra về nghi vấn ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton sử dụng email cá nhân cho việc công trong thời gian đương nhiệm vị trí ngoại trưởng từ năm 2009 đến 2013.

Theo cáo buộc này, bà Hillary đã nhiều lần sử dụng email cá nhân để giải quyết việc công thay vì email thuộc hệ thống của chính phủ. Trong một tuần, câu chuyện này trở thành đề tài được truyền thông “chăm sóc hàng đầu” và tạo điều kiện để chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump “có thêm đất”.

Chỉ 2 tuần trước khi cuộc bầu cử diễn ra, một sự kiện chính trị tương tự có thể mang đủ sức bật đưa ông Trump tới chiến thắng.

Nhưng bất ngờ lớn trong tháng 10 trên thực tế lại có thể là “tin xấu” cho Tổng thống Trump như nghi ngờ về việc nộp thuế và ông mắc COVID-19. Tờ The New York Times ngày 27/9 đưa tin trong năm 2016 và 2017, ông Trump chỉ đóng 750 USD tiền thuế thu nhập cá nhân. Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump bác bỏ thông tin của The New York Times và khẳng định ông có nộp thuế, nhưng không tiết lộ thêm thông tin cụ thể.

Trong bài đăng trên tài khoản mạng xã hội Twitter cá nhân tối 1/10 (giờ địa phương), Tổng thống Trump xác nhận mắc COVID-19. Sau 3 đêm điều trị, Tổng thống Trump đã rời Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed và quay trở lại Nhà Trắng. Một tuần sau, đội ngũ bác sĩ của Nhà Trắng thông báo ông Trump đã xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và hoàn toàn không có nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Gần đây, tờ New York Post đăng bài viết về chiếc laptop bí ẩn có chứa email mang nội dung nghi vấn con trai của ông Joe Biden vận động hành lang cho một công ty khí đốt Ukraine. Nhiều ý kiến cho rằng đây là “động đất” của chiến dịch vận động tranh cử năm nay. Tuy nhiên, do thiếu bằng chứng cụ thể, diễn biến này nhiều khả năng chưa đủ sức mạnh thay đổi ý kiến của cử tri.

Tổng thống Trump trong khi đó cam kết vẫn còn nhiều điều ở phía trước và đây mới chỉ màn mở đầu.
A New York Post article about a mysterious laptop containing an email that might link Joe Biden to

Các cuộc khảo sát ý kiến đã sai

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump và ông Biden trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên. Ảnh: Reuters

Kể từ khi ông Biden trở thành ứng cử viên tranh cử của đảng Dân chủ, các cuộc khảo sát trên toàn quốc đều cho kết quả ông dẫn trước Tổng thống Trump.

Việc sự đoán nhóm cử tri tham gia bỏ biếu thường là một thách thức. Năm 2016, các đơn vị khảo sát ý kiến đã bỏ lọt nhiều cử tri người da trắng, không phải cử nhân – đây là nhóm đã bỏ phiếu nhiệt tình cho ông Trump.

Ngay cả khi nhiều khảo sát cho thấy ông Biden giành lợi thế tại các bang dao động thì vẫn tồn tại đủ những bang để ông Trump giành đột phá hoặc thuật toán Đại cử tri đoàn đem lại lợi ích cho ông.

Nếu Tổng thống Trump có thể giành chiến thắng sát nút ở một số bang dao động như Pennsylvania và Florida thì ông có thể đạt 270 phiếu đại cử tri cần thiêt nhằm giành chiến thắng.

Trong viễn cảnh ông Trump và ông Biden cùng giành được 269 phiếu đại cử tri thì kết quả sẽ được quyết định bởi đoàn đại diện của Hạ viện Mỹ.

Mặc dù tờ New York Times dự đoán dung sai hiện nay đảm bảo ông Biden vẫn có thể giành chiến thắng, ngay cả khi xảy ra tình trạng khảo sát bỏ lỡ nhóm cử tri như năm 2016, nhưng vẫn tồn tại thách thức với những người thăm dò ý kiến trong năm 2020 này.

Nhiều người Mỹ lên kế hoạch bỏ phiếu qua thư nhưng phương pháp này có thể phát sinh yếu điểm nếu cử tri điền phiếu không hợp lệ, chưa tuân thủ quy trình đúng hoặc gián đoạn trong quá trình vận chuyển bưu phẩm.

Thay đổi từ tranh luận trực tiếp

Nhiều nhà phân tích cho biết phong cách hiếu thắng, hay chen ngang của Tổng thống Trump sẽ không gây ấn tượng với phụ nữ thành thị, nhóm được coi là cử tri quan trọng trong chiến dịch vận động năm nay. Trong khi đó, ông Biden khiến cử tri lo ngại về yếu thế tuổi tác của chính khách này.

Cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai đã bị hủy do Tổng thống Trump gần đây mắc COVID-19 và thay bằng sự kiện trả lời câu hỏi của cử tri qua sóng truyền hình vào tối 15/10 (giờ địa phương). Cuộc tranh luận trực tiếp thứ 3 dự kiến được tổ chức ngày 22/10 tại Đại học Belmont. Bà Kristen Welker tại kênh NBC News sẽ là người điều phối.

Nguồn: TTXVN
Xem phiên bản mobile