Những sáng kiến vì cộng đồng của thủ lĩnh Đoàn phường Ngọc Thụy

“Thư viện thân thiện”, “Bếp xanh tình nguyện”, “Đội hình shipper 2+”… là những sáng kiến được Trương Phi Long, Bí thư Đoàn phường Ngọc Thụy triển khai
Vợ chồng “thủ lĩnh” Đoàn đồng lòng chống dịch

Góp sức chống dịch, hỗ trợ người dân

Bằng tình yêu với Đoàn và sự năng động, sáng tạo, Long đã cùng Ban chấp hành Đoàn phường Ngọc Thụy tổ chức nhiều hoạt động với nội dung đổi mới, hấp dẫn thanh niên. Chàng trai trẻ có nhiều sáng kiến trong công tác, đặc biệt 2 năm vừa qua, đại dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp.

Cuối tháng 7/2021, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thành phố Hà Nội phải thực hiện giãn cách xã hội, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn hơn. Nhằm góp sức đẩy lùi dịch bệnh, hỗ trợ người dân, với cương vị Bí thư Đoàn phường, Long phối hợp với các lực lượng triển khai “Đội hình shipper 2+”.

Bí thư Đoàn phường Ngọc Thụy Trương Phi Long
Bí thư Đoàn phường Ngọc Thụy Trương Phi Long

“Thời điểm đó, một trong những biện hiệu quả để đẩy lùi dịch bệnh là người dân hạn chế ra khỏi nhà, tránh tụ tập đông người. Trước thực tế đó, Đoàn phường đã phối hợp với chuỗi cửa hàng Vinmart triển khai chương trình hỗ trợ Nhân dân mua hàng an toàn.

Người dân muốn được “đi chợ giúp” chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản: Gọi điện tới cửa hàng Vinmart, đặt hàng và thanh toán trước 17h ngày hôm trước. Đoàn Thanh niên phường sẽ cử lực lượng hỗ trợ chuyển đồ tới tận nhà cho người dân trước 9h sáng hôm sau”, Long cho biết.

Mô hình
Mô hình “Bếp xanh tình nguyện” của Đoàn phường Ngọc Thụy

Đặc biệt, với mỗi hoá đơn từ 300.000 đồng trở lên người dân sẽ được tặng 1 gói bảo hiểm 30 ngày trong mùa dịch kể từ ngày đăng ký thông qua việc quét mã QR-Code trên gói hàng mang tới nhà. Với người già không biết cách quét mã, đoàn viên sẽ hỗ trợ trực tiếp.

Với mô hình này, thay vì phải ra ngoài đi chợ, người dân chỉ cần ở nhà đặt hàng, thanh niên tình nguyện sẽ mang sản phẩm đến tận nơi. “Shipper 2+” mang đến nhiều lợi ích: Người dân không phải ra khỏi nhà, tránh lây lan dịch bệnh vừa có đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày nên được đánh giá rất cao.

Bí thư Đoàn phường Ngọc Thụy Trương Phi Long (ngoài cùng bên trái
Bí thư Đoàn phường Ngọc Thụy Trương Phi Long (ngoài cùng bên trái) tặng quà hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

Ngoài “Shipper 2+”, Long cùng các bạn trẻ trong phường còn thực hiện mô hình “Shipper áo xanh”, vận chuyển sách giáo khoa cho trên 2.000 học sinh và hỗ trợ 800 hộ gia đình đăng ký vận chuyển nhu yếu phẩm. Đội hình “Bồ câu xanh” với trên 150 đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ công tác trang trí tuyên truyền, đảm bảo công tác phòng chống dịch trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Dành tình yêu cho Đoàn

Bên cạnh đó, mô hình “Bếp xanh tình nguyện” – hỗ trợ nước và các suất ăn cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch COVID-19 và Đội hình “QR - Code lưu động” (hỗ trợ trên 1000 cơ sở kinh doanh tạo mã QR- COVID khai báo y tế) cũng được chàng Bí thư Đoàn phường triển khai, góp phần hiệu quả vào công tác phòng chống dịch được người dân ủng hộ, cấp ủy đánh giá cao.

Tốt nghiệp khoa Quốc tế, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Long có nhiều cơ hội làm việc với mức lương tốt nhưng chàng trai trẻ lại chọn và dành tình yêu cho Đoàn. Sau 5 năm thử thách, năm 2018, Long chính thức đảm nhiệm vị trí Bí thư Đoàn phường Ngọc Thụy.

Tuổi trẻ phường Ngọc Thụy tham quan học tập truyền thống
Tuổi trẻ phường Ngọc Thụy tham quan học tập truyền thống

Đây là phường có diện tích rộng, dân số đông của quận Long Biên nên Long gặp khó trong công tác quản lý đoàn viên. Mặt khác, thanh niên chủ yếu đi học, đi làm nên việc vận động họ tham gia các hoạt động của Đoàn cũng không đơn giản.

“Để thu hút các bạn trẻ, mình và Ban chấp hành Đoàn phường tìm tòi, tổ chức các mô hình, hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho địa phương. Chúng mình đã thực hiện 5 mô hình thư viên, phòng đọc thân thiện không chỉ trong trường học mà cả tại tổ dân phố, 9 nhà vệ sinh thân thiện... Bản thân mình cũng phải là người gương mẫu trong mọi hoạt động, bởi mình nói được làm được người khác mới theo”, Long cho biết.

Một trong những hoạt động hỗ trợ thanh niên phường Ngọc Thụy khởi nghiệp, lập nghiệp
Một trong những hoạt động hỗ trợ thanh niên phường Ngọc Thụy khởi nghiệp, lập nghiệp

Điển hình như phong trào hiến máu cứu người, bản thân Long đã có hơn 20 lần tình nguyện hiến máu. Chính những hành động này của chàng trai trẻ đã vận động, thuyết phục nhiều người thấy được nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu, đưa phong trào thành thế mạnh của thanh niên phường Ngọc Thụy.

Theo Long, ngoài tạo sân chơi, môi trường để thanh niên rèn luyện, Đoàn phải đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của họ nhất là trong nghề nghiệp, việc làm. Hiểu điều đó, chàng trai trẻ tích cực hỗ trợ thanh niên vay vốn khởi nghiệp, lập nghiệp.

“Hiện dư nợ vốn vay cho thanh niên trên địa bàn phường mình đạt hơn 6 tỷ đồng. Ngoài hỗ trợ vay vốn, chúng mình tích cực phối hợp với các đơn vị giới thiệu việc làm cho thanh niên. Được hỗ trợ tích cực về nghề nghiệp, việc làm, mình tin thanh niên sẽ yêu thích và yên tâm hơn khi tham gia hoạt động Đoàn”, Long chia sẻ.

Với những thành tích đã đạt được, Long được Thành đoàn Hà Nội tặng bằng khen "Cán bộ Đoàn Thủ đô tiêu biểu "năm 2021, đạt danh hiệu "Đảng viên trẻ Thủ đô tiêu biểu làm theo lời Bác" năm 2020.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile