Những người trẻ với sứ mệnh lan tỏa tình yêu sách

Ra đời với mong muốn thu hẹp khoảng cách giáo dục ở những vùng khó khăn với thành thị, thời gian qua các bạn trẻ trong dự án Libreria Project đã và đang lan tỏa các thông điệp về sách cũng như mang đến những buổi giảng dạy kỹ năng sống cho học sinh. Từ hoạt động của họ đã giúp nhiều học sinh ở vùng khó khăn được tiếp cận với cơ hội học tập tốt hơn.
Đưa ra hàng loạt "yêu sách", nhà đầu tư Trung Quốc bị từ chối thẳng thừng tại Bắc Giang Bản yêu sách khiến hội nghị Trump - Kim tại Hà Nội không đạt thỏa thuận

Theo bạn Nguyễn Thị Thanh Bình, thành viên dự án Libreria Project, các em nhỏ ở vùng ngoại thành hay những vùng núi khó khăn thường rất khó có thể tiếp cận với các hình thức giáo dục mới như phát triển kỹ năng mềm hay đẩy mạnh nhận thức về thực tiễn xã hội. Đây chính là một vấn đề mà Libreria Project nhận thấy rất rõ và khao khát tìm được con đường để có thể thay đổi phần nào thực trạng trên.

Ngoài ra, dự án hi vọng có thể giúp được các em học sinh tiếp xúc nhiều hơn với văn hoá đọc dựa trên tinh thần của câu nói “Thư viện là kho tàng chứa tất cả của cải tinh thần của loài người” (G.V.Leibniz). Do đó, với mong muốn thu hẹp sự chênh lệch về giáo dục, cũng là thu hẹp khoảng cách về cơ hội, Libreria Project đã ra đời và nỗ lực thực hiện những sáng kiến vì đồng.

Các bạn trẻ tham gia Ngày hội sách gây quỹ
Các bạn trẻ tham gia Ngày hội sách gây quỹ

Libreria Project ra đời cũng nhằm thực hiện hóa ‘Mục tiêu số 4” trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs) - đảm bảo giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người. Các hoạt động của dự án gồm: Ngày hội về sách kết hợp gây quỹ quyên góp; Giảng dạy kỹ năng sống cho các em học sinh.

Được thành lập và điều hành bởi những học sinh năng động đang theo học tại các trường THPT chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội, Libreria Project ngày càng có sức hút và được cộng đồng, xã hội ghi nhận. Hiện dự án có sự tham gia của các thành viên không chỉ thuộc các trường THPT chuyên mà cả sinh viên trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội. Qua đó, Libreria Project cũng là cầu nối gắn kết các bạn trẻ có chung niềm đam mê với sách và mong muốn lan tỏa niềm vui và lợi ích giáo dục tri thức cho cộng đồng.

Qua 3 mùa hoạt động, Libreria Project đã đạt được nhiều con số ấn tượng: Gần 17000 lượt theo dõi trên Fanpage chính thức của dự án; Hơn 300 lượt theo dõi trên Instagram chính thức của dự án; Hơn 200 lượt theo dõi trên kênh Spotify…

Các thành viên trong dự án
Các thành viên trong dự án

Nhận thấy tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng sống cùng văn hóa đọc, Libreria Project mùa 4 năm 2022 tổ chức hoạt động gây quỹ quyên góp sách và xây dựng sự kiện chính trang bị kỹ năng mềm cần thiết, lan tỏa thói quen đọc sách, cùng các em học sinh phá vỡ vỏ bọc bản thân để tự tin thể hiện chính kiến

“Hoạt động Libreria Project mùa 4 đa dạng hơn về nội dung học, công phu hơn trong khâu chuẩn bị hậu cần và mong muốn đem lại cho các em một buổi sinh hoạt ngoại khóa bổ ích, lý thú nhất. Sự kiện chính của Libreria Project trong mùa 4 bao gồm: Gây quỹ quyên góp sách và tổ chức sự kiện chính giảng dạy kỹ năng mềm như: Thuyết trình, quản lý thời gian, quản lý chi tiêu, khám phá và khai thác bản thân… cho hơn 300 em học sinh khối 6,7 trường THCS Vĩnh Ngọc (Hà Nội) vào tháng 4/2023”, Nguyễn Thị Thanh Bình, thành viên Libreria Project cho biết.

Trong đó, ngày hội về sách mang chủ đề “Giáng sinh” đã được các bạn trẻ tổ chức với những gian hàng trò chơi, ẩm thực,... Đây là nơi lí tưởng để những người yêu sách, muốn lan toả tình yêu thương và kiến thức tới gặp gỡ, giao lưu và giải trí. Đặc biệt, họ được gửi gắm được những cuốn sách đến với những em nhỏ thật sự cần chúng, trao cho các em cơ hội học tập tốt hơn để theo đuổi ước mơ.

Nguyễn Dũng
Phiên bản di động