Những người lặng thầm làm đẹp Thủ đô

Hơn 18 năm trong nghề, cũng ngần ấy thời gian chị Đồ Quỳnh Điệp (công nhân tổ 1, Công ty TNHH một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội, chi nhánh Đống Đa) đón giao thừa ở ngoài đường. Không được quây quần bên gia đình nhưng chị có niềm vui lớn khi đường phố sạch đẹp để mọi người Thủ đô du xuân, đón Tết.
Khởi nghiệp sáng tạo, cơ hội để giới trẻ Thủ đô thử sức “Bức tranh” giao thông Thủ đô khởi sắc

Hà Nội ngày cuối năm, mọi người đều tất bật, vội vã trở về nhà cùng gia đình quây quần đón giao thừa. Những cơn mưa nặng hạt càng khiến đường phố thêm vắng nhưng công nhân môi trường như chị Điệp vẫn miệt mài với công việc của mình. Chị thoăn thoắt nhặt từng bọc rác bị người dân bỏ lại ven đường vào đúng nơi quy định rồi đưa từng nhát chổi quét rác dọc theo con đường.

nhung nguoi lang tham lam dep thu do
Công nhân vệ sinh môi trường miệt mài với công việc để đường phố sạch đẹp hơn

Đây là năm thứ 18 chị Điệp làm công việc này và cũng từng ấy năm chị không được đón giao thừa bên gia đình. Bình thường, phụ nữ trong gia đình là người bày đặt, sửa soạn mâm cỗ cúng giao thừa nhưng với chị Diệp đó là một điều quá xa xỉ. “Khi bố mẹ, con cái quây quần bên mâm cúng giao thừa mà mình không có mặt cũng rất chạnh lòng. Thế nhưng đã chọn nghề này biết phải làm sao?” - chị Điệp chia sẻ.

Không ít lần trắng đêm làm việc trên đường khi mọi người ở nhà đón khoảnh khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới nhưng chị Điệp có niềm vui rất lớn. Nhờ sự lao động miệt mài của những công nhân môi trường như chị mà đường phố sạch đẹp, mọi người đi lại thoải mái, dễ chịu. Hình ảnh của một Thủ đô ngàn năm văn hiến được trọn vẹn với du khách nước ngoài.

Ngoài niềm vui ấy, chị Điệp cũng trăn trở khi vẫn còn một người chưa có ý thức bảo vệ môi trường khi xả rác bừa bãi. “Mình mong mọi người đều có ý thức giữ gìn đường phố sạch đẹp, để giảm bớt nhọc nhằn cho công nhân vệ sinh môi trường. Hơn nữa, bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta” - chị Điệp tâm sự.

Việc đón giao thừa trên đường phố cũng đã quá quen thuộc với chị Lê Thị Nga (Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội, chi nhánh Hai Bà Trưng). Thời gian đầu khi nhìn người mọi người tất bật sắm sửa chuẩn bị cho ngày Tết hay đêm 30 có thể quây quần bên gia đình, chị cũng thấy chạnh lòng nhưng lâu rồi cũng thành quen.

“Đặc thù công việc của mình là phải luôn túc trực ngoài đường để đảm bảo vệ sinh hè đường, ngõ phố. Những ngày cuối năm lượng rác tăng nhiều hơn, mình cùng đồng nghiệp phải làm việc liên tục, thậm chí còn phải làm đến sáng mồng 1. Khi công việc xong xuôi mình mới có thể trở về nhà" - chị Nga cho biết.

Tuy nhiên, giống như nhiều công nhân vệ sinh môi trường khác, dù không được quây quần bên gia đình lúc giao thừa nhưng chị Nga thấy yêu những con phố hơn. Nhờ bàn tay của những người như chị mà Hà Nộ chào đón năm mới với vẻ đẹp rạng rỡ.

nhung nguoi lang tham lam dep thu do

Ba năm gắn bó với nghề, Bích Hằng (công nhân, Công ty TNHH một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội, chi nhánh Đống Đa) đủ hiểu những vất vả, thiệt thòi của công việc đã chọn. Càng những ngày giáp Tết, khối lượng công việc càng nhiều hơn. Vì thế, chị phải tận thời gian để lo toan, vun vén cho gia đình.

“Công việc vất vả nhưng mình ngày càng yêu nghề hơn. Nó không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho gia đình mình mà còn làm đẹp cho xã hội” – Hằng cười tươi chia sẻ.

Hằng nhanh chóng quay lại với công việc để những con đường trở nên sạch đẹp. Cô gái trẻ cũng mong ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của mọi người sẽ ngày càng nâng cao để những công nhân vệ sinh môi trường cảm thấy ấm áp trong dịp Tết đến, Xuân về.

https://tuoitrethudo.com.vn/nhung-nguoi-lang-tham-lam-dep-thu-do-d2078482.html

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile