Người dân cần biết:

Những giấy tờ có thể thay thế căn cước công dân gắn chíp nếu công an chậm trả

Hà Nội là địa phương có số lượng người dân làm CCCD gắn chíp rất lớn. Thời gian qua, lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã phải làm việc cả ngày lẫn đêm để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân đến làm CCCD gắn chíp.
Đề nghị công an xử lý 2 tài khoản đăng clip “cắt ghép sai sự thật” Công an điều tra kho hàng giả thương hiệu Hermes, Gucci lớn nhất miền Bắc Nhiều hoạt động ý nghĩa trong lễ phát động hưởng ứng của Công đoàn CAND

Tuy nhiên, Với mục tiêu cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp cho một nửa dân số Việt Nam trước 1/7/2021, các địa chỉ làm CCCD tại các địa phương, trong đó có Hà Nội luôn trong tình trạng quá tải. Điều này dẫn đến việc trả thẻ CCCD cũng thường xuyên bị chậm trễ. Nhiều người dân có thắc mắc rằng, nếu công an chậm trả CCCD gắn chíp thì người dân sẽ phải dùng giấy tờ gì để thay thế?

Trả lời câu hỏi trên, Công an TP Hà Nội thông tin: Theo Điều 25 Luật Căn cước công dân, thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân được quy định như sau:

- Tại thành phố, thị xã không quá 7 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;

- Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

- Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

Tiếp nhận thông tin làm căn cước công dân gắn chíp
Tiếp nhận thông tin làm căn cước công dân gắn chíp

Tuy nhiên, do quá đông người dân đến làm thẻ CCCD, cùng với máy móc, phần mềm vẫn đang trong thời gian bổ sung, hoàn thiện, vì thế, không ít người nhận được CCCD gắn chíp chậm trễ hơn nhiều so với thời hạn nêu trên.

Theo Thông tư 40/2019 của Bộ Công an, khi người dân đến làm CCCD gắn chip điện tử, cán bộ Công an sẽ không cắt góc CMND. Việc cắt góc này sẽ được thực hiện vào lúc công an trả CCCD gắn chíp cho người dân. Đối với trường hợp nhận kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính thì Cảnh sát khu vực, Công an xã sẽ phối hợp với nhân viên bưu điện để cắt góc theo quy định khi trả kết quả tại nhà cho công dân.

Đối với người dân đang dùng thẻ CCCD mã vạch, theo Điều 24 Luật Căn cước công dân, sẽ thu hồi lại thẻ Căn cước công dân đã sử dụng đối với các trường hợp phải đổi thẻ CCCD.

Việc thu hồi này sẽ tiến hành sau khi người dân nhận được thẻ CCCD mới.

Như vậy, tương tự như Chứng minh nhân dân, người dân đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip sẽ tiếp tục sử dụng thẻ CCCD cũ trong thời gian đợi cấp thẻ CCCD gắn chíp.

Đối với các trường hợp thẻ CMND, CCCD mã vạch đã hết hạn, không có giá trị sử dụng, người dân có thể trình bày với cán bộ Công an để được ưu tiên cấp sớm hơn.

Ngoài ra, trên hộ chiếu cũng có số CMND/CCCD, người dân có thể sử dụng giấy tờ này để thay thế trong thời gian chờ đợi cấp thẻ CCCD gắn chíp.

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile