Những đường lây nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" nhiều người không biết

Phần lớn các trường hợp lây nhiễm " vi khuẩn ăn thịt ngườ i" xảy ra sau khi tiếp xúc với vi khuẩn Vibrio vulnificus thông qua vết trầy xước, vết thương hở trên da. Các nhà khoa học cho biết, không có bằng chứng về việc truyền Vibrio vulnificus từ người sang người.
Hải Phòng: Ăn hàu sống, bệnh nhân chết do nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” 3 chị em ruột tử vong do bệnh Whitmore Các siêu thị đồng loạt thu hồi sữa nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" Xử phạt người tung tin "vi khuẩn ăn thịt người" ở Quảng Bình

Thời gian qua, khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, gần đây tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus). Bệnh diễn biến rất nặng, nhanh chóng xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, có tỷ lệ tử vong cao.

Theo đó, Vibrio vulnificus là một loại vi khuẩn xuất hiện tự nhiên ở vùng biển và cửa sông trên khắp thế giới. Nó phát triển mạnh ở vùng nước ấm (đặc biệt là nước ấm hơn 18 độ C). Do đó loại vi khuẩn này phổ biến ở vùng nước biển nhiệt đới và cận nhiệt đới và vùng biển. Vi khuẩn có thể có mặt trong nước và trong động vật có vỏ phát triển ở những vùng nước này.

nhung duong lay nhiem vi khuan an thit nguoi nhieu nguoi khong biet

Nhiều trường hợp nhiễm trùng nặng khi nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người". Ảnh: The New England Journal of Medicine.

Những ai có nguy cơ cao lây nhiễm?

Đối với đa số mọi người, vi khuẩn là vô hại với sức khoẻ. Tuy nhiên, những người lội hoặc bơi trong cửa sông hoặc nước biển có vết thương hở hoặc vết vỡ trên da, hoặc khi ăn phải động vật có vỏ còn sống hoặc chưa nấu chín hẳn, có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Nhiễm trùng là trường hợp không quá phổ biến và thường nhẹ. Tuy nhiên, trong những trường hợp hiếm gặp, Vibrio vulnificus có thể gây nhiễm trùng đe dọa tính mạng.

Những người mắc các bệnh gan mạn tính bao gồm viêm gan, xơ gan, bệnh tan máu bẩm sinh (bệnh dự trữ sắt) và ung thư gan; và những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh thận mãn tính hoặc các tình trạng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, có nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng cao hơn. Những người dùng thuốc theo toa để giảm nồng độ axit dạ dày hoặc đã phẫu thuật dạ dày cũng có nguy cơ cao hơn.

Con đường lây truyền "vi khuẩn ăn thịt người"

Vibrio vulnificus được nghi ngờ ở những người có vết trầy xước hoặc vết thương bị nhiễm trùng sau khi tiếp xúc với nước muối hoặc nước lợ, đặc biệt là nếu người đó có bất kỳ tình trạng mãn tính nào được liệt kê ở trên.

Nhiễm khuẩn Vibrio Vulnificus được chẩn đoán bằng cách lấy mẫu máu hoặc gạc từ vị trí nhiễm trùng để nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Nhiễm khuẩn Vibrio Vulnificus được điều trị bằng kháng sinh và quản lý vị trí nhiễm trùng. Nhiễm trùng vết thương nhẹ ở những người khỏe mạnh thường đáp ứng tốt với việc chăm sóc vết thương tốt và uống khánh sinh. Trong nhiễm trùng nặng hơn thì phải phẫu thuật làm sạch vết thương và thậm chí là cắt cụt chi bị ảnh hưởng khi cần thiết.

Bạn có thể bị bệnh do Vibrio Vulnificus theo hai con đường chính. Thứ nhất, bạn có thể bị nhiễm bệnh do đi trong nước biển ấm và có vết thương hở, vết cắt,... Vi khuẩn có thể xâm nhập qua vết vỡ trên da và gây nhiễm trùng. Ở một số người, nhiễm trùng tự lành, trong khi ở những người khác, nó tiến triển thành nhiễm trùng nặng ở da và các mô bên dưới. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị bệnh do Vibrio vulnficus khi ăn động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín hẳn. Phần lớn các trường hợp xảy ra sau khi tiếp xúc với vi khuẩn thông qua vết cắt và trầy xước. Các nhà khoa học cho biết, không có bằng chứng về việc truyền Vibrio vulnificus từ người sang người.

 

Nguồn: Lao Động
Xem phiên bản mobile