Những điều thú vị về thủ khoa toàn quốc 30/30 điểm

Anh Nguyễn Văn Mạnh, Bí thư Đoàn trường THPT Quốc Oai (Hà Nội) kể, do Nguyễn Ngọc Lễ (thủ khoa toàn quốc với 30/30 điểm) không dùng điện thoại nên mỗi lần cần liên hệ anh phải gọi cho phụ huynh hoặc cậu bạn cùng bàn…
Hà Nội có 3 thủ khoa, 401 bài thi tốt nghiệp THPT đạt điểm 10 Phương pháp “vừa học vừa chơi" của Thủ khoa khối A Vĩnh Phúc Vĩnh Phúc: Thủ khoa khối B con nhà nông tự lực học tập từ nhỏ với ước mơ trở thành bác sĩ

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 vừa được công bố, Nguyễn Ngọc Lễ (học sinh lớp 12A6, trường THPT Quốc Oai, Hà Nôi) là thủ khoa toàn quốc duy nhất đạt được 30 điểm. Điểm số đầy ấn tượng của chàng trai trẻ gồm Toán: 10, Vật lý: 10, Hoá học: 10, tiếng Anh: 8, Ngữ văn: 5.5, Sinh học: 6.75, tổ hợp Khoa học tự nhiên: 8.92.

Trong đó, với 3 điểm 10 các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Ngọc Lễ Ngọc Lễ (bên trái) không chỉ là thủ khoa xét theo tổ hợp A00 mà còn là thủ khoa toàn quốc. Theo anh Nguyễn Văn Mạnh, Bí thư Đoàn trường THPT, điểm số cậu học trò đạt được không khiến thầy cô trong trường ngạc nhiên. Trong suốt những năm cấp 3, Lễ nổi tiếng là học sinh giỏi và chăm chỉ. Cậu học trò này từng đạt giải nhất môn Toán cấp thành phố với 19,5/20 điểm, điểm thi thử đại học ở trường luôn chạm mốc tuyệt đối.

Với 3 điểm 10 tuyệt đối, Ngọc Lễ (trái ảnh) không chỉ là thủ khoa xét theo tổ hợp A00 mà còn là thủ khoa toàn quốc (Ảnh: THPT Quốc Oai)
Với 3 điểm 10 tuyệt đối, Ngọc Lễ (bên trái) không chỉ là thủ khoa xét theo tổ hợp A00 mà còn là thủ khoa toàn quốc .Ảnh: THPT Quốc Oai

Là Bí thư Đoàn trường nên anh Mạnh 2 lần được nhà trường giao nhiệm vụ đưa Lễ đi thi học sinh giỏi môn Toán học, 1 lần đi nhận khen thưởng của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Ấn tượng của anh Mạnh về cậu học trò này là hiền lành, ít nói, điềm tĩnh và học rất giỏi.

Lễ cũng có rất nhiều điểm thú vị. Trong đó, cậu học trò có điểm khác biệt so với số đông các bạn trẻ hiện nay là không dùng điện thoại. “Mỗi lần tôi cần gặp Lễ để trao đổi hay đưa đi thi đều phải liên hệ qua người khác. Nếu ở trường, tôi phải gọi cho người bạn cùng bàn và nhờ nhắn: “Bảo Lễ lên gặp thầy”. Còn ở nhà, tôi phải gọi bố mẹ em”, anh Mạnh chia sẻ.

Lần khác, nhà trường tổ chức đi tham quan nhưng Lễ từ chối đi để ở nhà học bài. Những điểm thú vị về cậu học trò này vừa khiến anh Mạnh vừa tò mò, vừa tán dương vì tinh thần ham học của trò. Theo anh Mạnh, việc Lễ trở thành thủ khoa toàn quốc khiến thầy cô rất vui mừng và thêm tự hào về mái trường THPT Quốc Oai.

Trong mắt thầy cô Ngọc Lễ là người rất chăm chỉ học tập. Ảnh: HT
Trong mắt thầy cô Ngọc Lễ là người rất chăm chỉ học tập. Ảnh: HT

Cô Phương Thảo, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A6 nhận xét: “Lễ là học sinh rất thông minh, khiêm tốn, ham học hỏi, khả năng tự học tốt. Lễ sống vui vẻ, hòa đồng với các bạn. Trong quá trình học, em có tình yêu đặc biệt và hứng thú với môn Toán. Em luôn sáng tạo trong các giải bài chứ không đi theo lối mòn".

Bản thân Lễ từng chia sẻ bí quyết ôn thi đạt điểm tuyệt đối của mình chỉ đơn giản là chăm chỉ và có kế hoạch ôn thi bài bản. Cậu học trò thường tự học, tìm hiểu trên mạng, kết hợp trao đổi cùng thầy cô, bạn bè để tham khảo các phương pháp giải khác mà bản thân chưa biết đến. Bên cạnh đó, Lễ chăm chỉ luyện đề để tích thêm kiến thức, làm quen với tâm lý khi đi thi.

Đặc biệt, Lễ nhận định, muốn đạt điểm cao khi thi tốt nghiệp, việc học trong sách giáo khoa là không đủ. Sách giáo khoa chỉ cung cấp cho bản thân kiến thức nền tảng. Ngoài ra, Lễ cũng phải học hỏi giải đề thêm trên mạng, tìm kiếm các dạng bài tập mới để vào phòng thi không bị 'bỡ ngỡ' khi gặp bài toán khó.

Dành nhiều thời gian học và khi đã học Lễ rất tập trung. Tuy nhiên, khi quá căng thẳng, cậu học trò sẽ xem các clip giải trí để thư giãn sau đó quay lại học tập cho hiệu quả hơn.

Nguyễn Dũng
Xem phiên bản mobile