Những điểm mới trong kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Dạng thức, câu trúc đề thi Đánh giá năng lực (gọi tắt là HAS) của Đại học Quốc gia Hà Nội không thay đổi so với năm trước. Tuy nhiên, có sự điều chỉnh về hành chính như giới hạn số lần dự thi, tăng chế tài xử phạt thí sinh vi phạm quy chế thi, lệ phí đăng ký dự thi và thi.
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội mở rộng phạm vi kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội bỏ kỳ thi đánh giá năng lực

Đó là thông tin được GS.TS Nguyễn Tiến Thảo- Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN chia sẻ với báo giới.

Hiện nhiều trường đại học trong cả nước đã bắt tay vào xây dựng Đề án tuyển sinh đại học cho năm tới. Một số trường đã lên kế hoạch tổ chức các bài thi tuyển sinh năm 2023. Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã sẵn sàng cho kỳ thi Đánh giá năng lực (gọi tắt là HSA) năm 2023.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN cho biết: “Bài thi Đánh giá năng lực được thiết kế có tính toàn diện, ổn định, phân loại. Do đó, sẽ không có bất kỳ thay đổi gì. Nhưng về căn cứ quy mô của kỳ thi, chúng tôi giới hạn thí sinh chỉ đăng ký thi tối đa 2 lượt/năm, mỗi lần thi cách nhau tối thiểu 28 ngày. Việc giới hạn số lượt dự thi xuất phát từ thực tiễn năm 2022 với hơn 20.000 lượt thi của thí sinh dự thi từ 2 lần trở lên nhưng điểm bài thi không thay đổi, gây lãng phí xã hội, đồng thời ảnh hưởng đến các thí sinh khác mong muốn được thi HSA. Quy chế thi Đánh giá năng lực quy định thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy toàn bộ kết quả đăng ký dự thi, kết quả đã thi hoặc hồ sơ đăng ký các ca chưa thi. Ngoài ra, đơn vị tổ chức thi sẽ thông báo cho các bên liên quan biết mức độ vi phạm của thí sinh”.

Cụ thể, mức lệ phí đăng ký dự thi và thi ĐGNL năm 2022 xây dựng trên nguyên tắc tính đủ chi phí dao động từ 586.000 đến 625.000 đồng/thí sinh/lượt thi. Với trách nhiệm xã hội, ĐHQGHN đã hỗ trợ 50% lệ phí cho tất cả các thí sinh tham gia kỳ thi HSA năm 2022 do ảnh hưởng của đại dịch. Năm 2023, tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát trên cả nước và thực hiện nhiệm vụ tổ chức kỳ thi độc lập, Trung tâm Khảo thí đã trình ĐHQGHN phê duyệt Đề án thi HSA năm 2023 với mức lệ phí là 500.000 đồng/thí sinh/lượt thi theo nguyên tắc chi phí tính đúng, tính đủ lấy thu bù chi. ĐHQGHN chỉ còn hỗ trợ phần nhỏ trong chi phi phí tổ chức kỳ thi HSA năm 2023.

Những điểm mới trong kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN

Các bước đăng ký dự thi HSA

Hệ thống đăng ký thi http://hsa.edu.vn hay http://khaothi.vnu.edu.vn được nâng cấp cả về đường truyền, máy chủ và bảo mật an toàn. Thí sinh chỉ thao tác được trên một thiết bị (máy tính) để đăng nhập tài khoản chọn ca thi và thanh toán lệ phí thi.

Thông tin cá nhân cần chuẩn bị: điểm học tập của 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12), số và ảnh căn cước công dân, ảnh chân dung thí sinh. Thông tin liên lạc gửi Phiếu báo điểm. Trường thông tin đăng ký không có thay đổi gì so với năm trước đây nhưng chúng tôi lưu ý thí sinh khai đúng địa chỉ nhận thư. Năm 2022 vừa qua bưu điện hoàn trả lại một số Phiếu báo điểm thi của thí sinh khai báo không đúng địa chỉ nhận thư. Bưu tá cũng không thể liên lạc được qua số điện thoại của thí sinh để phát Phiếu báo điểm.

Khi thí sinh hoàn thành các thủ tục đăng ký và chọn đợt thi phù hợp sẽ phải nộp lệ phí trực tuyến trong 96 giờ kể từ khi hoàn thành việc đăng ký. Lưu ý là theo quy chế thi ĐGNL ở ĐHQGHN thì lệ phí đăng ký dự thi và thi sẽ không hoàn lại. Do đó thí sinh phải cân nhắc kỹ trước khi thực hiện thao tác nộp lệ phí. Sau 96 giờ, thí sinh không hoàn tất việc lệ phí sẽ trở về trạng thái ban đầu và đăng ký ca thi lại. Do số chỗ đăng ký dự thi được xác định trước nên việc thí sinh hủy ca thi cũng sẽ không được hoàn lại lệ phí.

Quy mô dự kiến kỳ thi HSA năm 2023

Năm 2023 ĐHQGHN mở thêm hai địa điểm thi mới, nâng tổng số địa điểm thi lên con số 17 trải rộng từ Thái Nguyên, Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An,... Trường đang cân nhắc thêm một vài địa điểm thi miền Trung theo xét nhu cầu thí sinh thời gian tới. Quy mô mỗi đợt thi dự kiến từ 8.000-20.000 thí sinh/đợt thi. Kỳ thi hướng tới phục vụ trên 70.000 thí sinh năm 2023.

Sẽ có 8 đợt thi HSA năm 2023

ĐHQGHN sẽ tổ chức 8 đợt thi từ ngày 10/3/2023 đến hết ngày 4/6/2023. Các ngày thi chủ yếu vào các ngày cuối tuần. Thí sinh cũng cần lưu ý lịch thi học kỳ và kỳ thi riêng của các Sở Giáo dục & Đào tạo để tránh đăng ký trùng lịch thi. Thí sinh đăng ký thi từ ngày 6/2/203 cho các đợt thi tháng 3-4/2023, đăng ký từ ngày 18/3/2023 cho các đợt thi tháng 5-6/2023. Ca thi chỉ đóng khi hết chỗ đã đăng ký hoặc tối thiểu trước 14 ngày thi chính thức để thực hiện quy trình thi. Các thông tin dự thi, Giấy báo dự thi đều được gửi qua email cho thí sinh trước 7 ngày thi hoặc tra cứu tại http://khaothi.vnu.edu.vn.

Năm 2023, có thêm nhiều trường sử dụng kết quả bài thi HSA của ĐHQGHN để tuyển sinh

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, năm 2022 có trê 60 cơ sở đào tạo đại học tuyên bố sử dụng kết quả bài thi HSA để xét tuyển. Nhiều trường đại học phản hồi đánh giá cao nguồn tuyển thí sinh dùng bài thi HSA. Năm 2023, có thể nhiều trường đại học phía Nam sẽ sử dụng kết quả bài thi HSA để xét tuyển. Tương tự, các trường đại học phía Bắc có thêm cơ hội thu hút thí sinh từ miền Nam ra học từ nguồn tuyển thí sinh dự thi đánh giá năng lực

Bảo Phương
Phiên bản di động