Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị bắt nạt trên mạng

Đột ngột tăng, giảm thời lượng dùng điện thoại và ủ rũ sau khi lên mạng là dấu hiệu cho thấy trẻ bị bắt nạt trên mạng.
Người trẻ chửi bậy, chửi thề: Sử dụng công nghệ để đánh giá hạnh kiểm? Dấu hiệu trẻ bị bắt nạt trên mạng xã hội

Hãy chú ý đến hành động, thái độ của con trẻ khi con sử dụng mạng Internet. Nếu tự hỏi con có phải nạn nhân bị bắt nạt trên mạng không, phụ huynh có thể xem xét 5 dấu hiệu sau đây.

Thay đổi thời lượng sử dụng thiết bị điện tử

Các bậc phụ huynh cố gắng kiểm soát được con mình dành bao nhiêu tiếng mỗi ngày cho Internet. Nếu nhận thấy sự thay đổi đáng kể về thời lượng bé dùng thiết bị điện tử, kể cả tăng hay giảm, bạn nên kiểm tra xem con có bị bắt nạt trên mạng hay không.

"Trẻ đột ngột sử dụng thiết bị điện tử nhiều hơn bình thuờng có thể do muốn theo dõi kẻ bắt nạt viết gì về con và những bạn khác nhận xét thế nào. Ngược lại, nếu trẻ ngừng động tới thiết bị điện tử, khả năng cao là con đang cố lảng tránh hành vi bắt nạt", TS. Tenille Richardson-Quamina - chuyên gia nghiên cứu về bắt nạt trên mạng ở Fort Lauderdale, Florida (Mỹ) cho biết.

Trẻ có vẻ ủ rũ sau khi lên mạng

Thường xuyên thay đổi tâm trạng không phải điều lạ, nhất là đối với trẻ tuổi teen. Tuy nhiên, ủ rũ sau khi sử dụng thiết bị điện tử có thể là dấu hiệu trẻ đang trải qua điều gì khá tồi tệ.

Cũng theo TS. Tenille Richardson-Quamina, ngoài những biểu hiện như giận dữ, buồn bã và thất vọng, các bậc phụ huynh cũng nên xem con có tỏ ra "vui vẻ một cách gượng ép" bởi điều này cho thấy trẻ đang cố gắng che giấu điều gì đó. Trẻ bị bắt nạt trên mạng cũng rất dễ bị căng thẳng, lo hãi hay giật mình.

Bí mật hơn trong việc sử dụng thiết bị điện tử

Để giấu việc mình bị bắt nạt trên mạng, trẻ có thể ra ngoài để dùng điện thoại, tắt các trang web ngay lúc thấy bố mẹ hoặc người khác đi tới, thậm chí từ chối nói chuyện khi được hỏi làm gì trên máy tính.

Nhắc đến việc đang xử lý "rắc rối"

Đôi khi, trẻ muốn chia sẻ với cha mẹ về vấn đề bị bắt nạt nhưng không biết cách diễn tả chính xác. Thay vào đó, chúng nói về cách mình xử lý rắc rối, những câu nói xấu hay trò trêu ghẹo. "Trẻ có thể không sử dụng những thuật ngữ của người lớn nên bố mẹ cũng cần biết dùng ngôn ngữ của con khi nói về bắt nạt trên mạng" - TS. Tennile Richardson-Quamina dành lời khuyên.

Thay đổi thói quen hàng ngày

Bị bắt nạt, dù trên mạng hay ngoài đời, cũng dẫn đến các vấn đề về thể chất và tinh thần. Theo nhiều chuyên gia tâm lý, trẻ là nạn nhân của việc bị bắt nạt sẽ thường bị rối loạn giấc ngủ, tự ti, hay sợ hãi và lo âu, thu mình. Triệu chứng đau bụng, đau đầu cũng rất phổ biến.

Để vượt qua tình trạng bị bắt nạt trên mạng, trẻ rất cần tình yêu và sự hỗ trợ kịp thời của cha mẹ. Một vài cách phụ huynh có thể giúp con khi trẻ bị bắt nạt, đó chính là dành thời gian lắng nghe và cảm thông, đồng thời nói cho con biết mình sẽ không đơn độc.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile