Những dấu ấn xung kích, sáng tạo của Tuổi trẻ Vĩnh Phúc

Nhiệm kỳ qua, hoạt động đoàn của các cấp bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc hết sức sôi động với nhiều cách làm mang tính đột phá, sáng tạo, đưa ra những giải pháp căn cơ, để nâng cao hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi.
Vĩnh Phúc: Đầu tư Dự án kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đồng Sóc Vĩnh Phúc: Khởi tố 3 đối tượng mua bán trẻ em vào phục vụ quán Karaoke Vĩnh Phúc: Tập trung giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của ngành Y tế

Đồng hành cùng thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp

Trong suốt nhiệm kỳ 2017-2022, đội ngũ cán bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn nỗ lực, trăn trở tìm ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt chương trình “Đồng hành cùng thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp”.

Các đồng chí lãnh đạo trao hoa và bằng khen cho các Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2022
Các đồng chí lãnh đạo trao hoa và bằng khen cho các Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2022

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp các đơn vị tổ chức các chương trình tư vấn hướng nghiệp, học nghề và giới thiệu việc làm cho hơn 10.000 bộ đội, công an xuất ngũ; phối hợp với các trường đại học, các đơn vị tổ chức nhiều ngày hội việc làm cho học sinh, sinh viên và đoàn viên thanh niên có nhu cầu xin việc; đồng thời tư vấn, định hướng nghề nghiệp và việc làm cho học sinh lớp 12.

Vĩnh Phúc là tỉnh công nghiệp phát triển với số lượng công nhân đông đảo, trong đó nhiều công nhân trẻ còn khó khăn.

Chia sẻ với nhóm lao động này, Tỉnh Đoàn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như Tháng Công nhân, thành lập câu lạc bộ công nhân tại các khu lưu trú, thành lập Khu lưu trú thanh niên công nhân kiểu mẫu; tổ chức chương trình Xuân ấm tình thợ trẻ.

Đ/c Khổng Sơn Thành - Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh trao giải Nhất cho đội thi trường Cao đẳng Vĩnh Phúc
Đồng chí Khổng Sơn Thành - Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh trao giải Nhất cho đội thi trường Cao đẳng Vĩnh Phúc

Cùng với phát huy các thiết chế văn hóa hiện có phục vụ thanh thiếu nhi, các cấp bộ Đoàn tích cực vận động nguồn lực để đầu tư xây dựng mới, sửa chữa 83 điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi.

Tổ chức Đoàn, Đội tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục thiếu nhi thông qua các phong trào, hoạt động của Đội trong nhà trường và trên địa bàn dân cư.

Nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ thiếu nhi được triển khai như trao tặng thiếu nhi xe đạp, cặp sách, góc học tập, sách, báo, tạp chí, xây dựng các thư viện măng non, thư viện xanh tại các trường khó khăn.

Đoàn Thanh niên đã hoàn thành 15 công trình thanh niên cấp tỉnh, 135 công trình thanh niên cấp huyện, nhiều công trình có ý nghĩa giáo dục cao.

Trong đó phải kể đến các công trình như tượng đài Anh hùng, liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân tại thị trấn huyện Vĩnh Tường; khuôn viên tượng đài Lý Tự Trọng tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh; 10 công trình bếp ăn thân thiện cho trẻ mầm non; 17 cột mốc Trường Sa; thư viện xanh cho thanh thiếu nhi. Tất cả 185 liên đội trong toàn tỉnh đều được tặng bộ trống mới...

Những dấu ấn của hoạt động sáng tạo trong thanh, thiếu nhi

Nhiệm kỳ qua in đậm dấu ấn của hoạt động sáng tạo trong thanh, thiếu nhi. Phong trào Thanh niên tình nguyện đi vào chiều sâu, nhất là trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Đoàn triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay như xây dựng tuyến đường thanh niên tự quản sáng -xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn; xây dựng các vườn ươm thanh niên, vườn cây sinh kế, đường hoa thanh niên, hàng cây thanh niên, tuyến đường chiếu sáng ở nông thôn.

tổ chức chương trình “Đêm hội Trăng rằm năm 2022” tại Bệnh viện sản nhi tỉnh Vĩnh Phúc.
Tổ chức chương trình “Đêm hội Trăng rằm năm 2022” tại Bệnh viện sản nhi tỉnh Vĩnh Phúc.

Thanh niên đô thị tích cực thực hiện các mô hình: Cột điện nở hoa, Khu chung cư giảm thiểu rác thải nhựa, chợ dân sinh giảm thiểu rác thải, bước đầu mang lại hiệu quả.

Nhiều đoàn viên thanh niên tích cực tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xây dựng nhà nhân ái, hiến máu tình nguyện, tham gia chương trình "Hành trình trái tim xanh Vĩnh Phúc".

Các cấp bộ Đoàn phối hợp các ngành tổ chức các chương trình, cuộc thi phát huy sự sáng tạo của thanh thiếu nhi. Đoàn viên thanh niên trong tỉnh có hơn 18.000 ý tưởng, sáng kiến được đăng tải trên Cổng thông tin Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam, trong đó, hơn 1.000 ý tưởng, sáng kiến được hỗ trợ hoặc kết nối để hiện thực hóa.

Thanh niên xung kích vệ sinh môi trường
Thanh niên xung kích vệ sinh môi trường

Đáng chú ý, Tỉnh Đoàn tổ chức thành công 2 cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp Start-up Idea tỉnh Vĩnh Phúc.

Các cấp bộ Đoàn chủ động phối hợp, đề xuất tổ chức các cuộc thi, sân chơi, đợt hoạt động để thúc đẩy và tạo điều kiện cho thanh niên phát huy các ý tưởng, sáng kiến tham gia giải quyết các vấn đề xã hội như an toàn giao thông, trật tự đô thị, môi trường, giáo dục, cải cách hành chính, văn hóa công sở, phòng, chống tệ nạn xã hội.

Lực lượng thanh niên đóng vai trò nổi bật trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với nhiều cách làm hay như làm mũ chống giọt bắn, tổ chức tìm hiểu pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ tiêu thụ nông sản, hỗ trợ công tác hậu cần tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Các đội thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh COVID-19 có tên gọi “Phòng tuyến áo xanh” hoạt động rất hiệu quả, được nhân dân đánh giá cao.

Tỉnh Đoàn luôn bám sát sự chỉ đạo do Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao

Công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng được triển khai toàn diện. Đồng chí Nguyễn Kim Quy, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc cho biết: Tỉnh Đoàn luôn bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ do Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao.

Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2022-2027
Họp chuẩn bị Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2022-2027

5 năm qua, Tỉnh Đoàn đã tham mưu và tổ chức nhiều chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đoàn viên thanh niên. Qua đó, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành đã lắng nghe, trao đổi và giải đáp những mong muốn, nguyện vọng, đề xuất của đoàn viên, thúc đẩy các cơ chế, chính sách đối với thanh niên.

Trong nhiệm kỳ, toàn tỉnh có 8.830 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó, 5.645 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. Đội ngũ cán bộ đoàn từng bước được chuẩn hóa, trẻ hóa, chất lượng cán bộ được nâng lên.

Nhiều cán bộ đoàn được tín nhiệm, giới thiệu tham gia vào cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp.

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, số cử tri trẻ trúng cử vào HĐND tỉnh là 9 người (chiếm 17,65%), HĐND cấp huyện là 46 người (chiếm 15,28%) và HĐND cấp xã là 931 người (chiếm 27,9%).

Nhiều cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên sớm khẳng định năng lực công tác, có cống hiến nổi bật cho xã hội.

Tổ chức Đoàn đã tuyên dương 30 đoàn viên thanh niên xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 90 đảng viên trẻ tiêu biểu, 8 công dân trẻ tiêu biểu cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên tổ chức cuộc thi xây dựng phóng sự ngắn, video clip về gương tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác với chủ đề "Sống như chiếc lá xanh"; triển khai nhiều đợt sinh hoạt chính trị để tuổi trẻ Vĩnh Phúc hướng theo ngọn cờ của Đảng, thêm tự hào với Tổ quốc, với quê hương Vĩnh Phúc.

Hơn 63.000 đoàn viên tỉnh Vĩnh Phúc tự hào được đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào thành công chung của tỉnh.

Tới đây, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra trong 2 ngày (28-29/9).

Lê Sơn
Phiên bản di động