Những câu chuyện ý nghĩa trong ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là một trong những ngày lễ quan trọng tại Việt Nam để tôn vinh những giá trị tuyệt vời của người phụ nữ Việt Nam. Giữa cuộc sống hối hả, đầy lo toan và nhiều bộn bề, những câu chuyện đầy ý nghĩa trong ngày đặc biệt này vẫn đang được viết tiếp bởi những người dân Việt Nam nghĩa tình.
Hà Nội: Tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 100 nữ công nhân, lao động Tôn vinh những phụ nữ làm nghề ve chai tại Hà Nội Hà Nội: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam

Bạn Trần Anh Đức (24 tuổi, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) chia sẻ một câu chuyện vui mà chàng trai từng có dịp chứng kiến: “Mình nhớ, vào 20/10 năm ngoái, mình có thay mẹ đi chợ để chuẩn bị món quà bất ngờ cho mẹ. Trong dòng người chen chúc, ai cũng hối hả với nhịp bán mua tất bật vì chợ quê chỉ họp một chốc rồi tan ngay.

Mình đang mua rau tại hàng rau quen, nơi anh bán rau luôn tươi cười, đon đả mời khách thì có một bà cụ dáng vẻ ốm yếu lụm cụm đi tới, chậm rãi ngồi xuống một cách khó nhọc, bà chọn mua mớ rau muống.

Mua xong, bà cụ lẩy bẩy đưa bàn tay run run lần túi áo mở cây cài định lấy tiền ra trả thì anh bán hàng xua tay: “Dạ, không cần tiền đâu bà ơi, hôm nay ngày Phụ nữ Việt Nam, con tặng bà mớ rau ạ!”. Bà cụ khựng lại, đưa mắt nhìn anh bán hàng vẻ ái ngại. Anh bán hàng lại mau miệng: “Có gì đâu, bà mua rau của con suốt mà, bữa nay con tặng bà một mớ, có đáng là bao”. Rồi anh nhoẻn miệng cười, tiếp tục chào mời mọi người mua rau.

Những câu chuyện ý nghĩa trong ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Ngày 20/10 luôn là một dịp đặc biệt để cả đất nước bày tỏ tình yêu tới những nguời Phụ nữ Việt Nam nghĩa tình, nhân ái

Mình không biết liệu bà cụ có thấu đáo được ý nghĩa của những hành động đó trong ngày này không, chỉ thấy bà ngập ngừng nói lời cám ơn, rồi lom khom xách chiếc giỏ bước đi từng bước một, mái đầu bạc trắng cứ cố ngoảnh lại nhìn về phía hàng rau của anh như không nỡ rời khỏi...”.

Bạn Trần Hải Yến (sống tại quận Hà Đông, Hà Nội) kể lại: “Mình còn nhớ, có lần đi cà phê với bạn vào ngày 20/10, ngồi cạnh bên bàn chúng mình là hai cô gái trẻ khác, có lẽ họ vào quán uống nước, trò chuyện và thư giãn sau một buổi sáng làm việc ở cơ quan.

Đang trò chuyện vui vẻ thì có một bà lão độ ngoài 70 tuổi cầm xấp vé số đi tới, rụt rè đưa ra mời mua. Hai cô gái trẻ dừng ngay câu chuyện, tỏ vẻ thích thú với dòng chữ “Chúc mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10” được in đẹp trên giỏ vé số của bà lão. Một cô móc bóp lấy tiền ra mua 3 tờ rồi sau đó cô đưa lại cho bà lão 1 tờ, người bạn mình 1 tờ, còn 1 tờ thì giữ phần mình.

Những câu chuyện ý nghĩa trong ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Ngày của những người Phụ nữ Việt Nam, quan tâm đến phụ nữ, dành cho một nửa của thế giới những sự ưu ái tốt đẹp, đó là truyền thống của con người Việt Nam

Bà lão bán vé số còn đang ngạc nhiên thì cô gái ấy nở nụ cười tươi, rồi nói: “Hôm nay là ngày Phụ nữ Việt Nam, con biếu bà 1 tờ vé số, nếu trúng thì đó là món quà dành cho bà. Con chúc bà mạnh khỏe ạ!”. Bà lão nhìn hai cô gái, nét mặt trở nên vui vẻ và khuôn miệng giãn ra một nụ cười rạng rỡ.

Nhiều người trong quán nhìn về phía hai cô gái, ánh mắt họ lộ rõ vẻ đồng tình và thán phục. Ai nói những cô gái trẻ thời nay ít sâu sắc? Mình thấy cô gái này có vẻ bề ngoài năng động, trẻ trung lại có một tâm hồn thật đẹp, thể hiện qua cách ứng xử rất tự nhiên mà lại có ý nghĩa thật sâu sắc trong một tình huống cụ thể như thế”.

Bạn Trần Nguyễn Thảo Anh (25 tuổi, nhân viên ngân hàng) chia sẻ: “Mình còn nhớ năm ngoái, vào 20/10, mình có ghé vào hiệu cắt tóc làm cho mình một kiểu tóc thật đẹp để tối đi chơi cùng bạn bè. Trong khi chờ đến lượt, mình thấy mấy quyển sách khổ lớn có bìa màu đẹp để trên quầy. Sách tập hợp nhiều câu châm ngôn, những câu chuyện hay về cuộc sống, cách đối nhân xử thế, cách chữa một số bệnh thông thường, bí quyết làm đẹp dành cho phụ nữ...

Thấy mình chăm chú lật từng trang, chị chủ hiệu nói: “Em thích sách này phải không, chị tặng em một quyển về nhà đọc được kỹ hơn nhá”. Mình ngước nhìn lên nói: “Sách dày quá, thôi để chị gửi lại em tiền”. Tức thì, chị chủ hiệu xua tay: “Có gì đâu, coi như chị tặng em một món quà nhân ngày Phụ nữ Việt Nam. Sách này chị phô tô ra nhiều, khách hàng nào thích đọc, chị cũng tặng để giúp mọi người biết thêm được những điều hay lẽ phải, giúp họ sống tốt hơn, mình cũng vui”.

Những câu chuyện ý nghĩa trong ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Phụ nữ Việt Nam từ quá khứ tới hiện tại vẫn luôn xinh đẹp, sâu sắc và là hậu phương vững chắc cho cả đất nước

Mình chỉ còn biết nói cám ơn và tặng lại cho chị chủ hiệu một ánh mắt đầy thiện cảm. Một cô gái bình thường làm kinh doanh biết quan tâm đến giá trị tinh thần, rồi lại còn biết thỏa mãn những nhu cầu tinh thần tất yếu của khách một cách rất nhân văn. Vậy mới thấy tại sao tiệm cắt tóc của chị lúc nào cũng đông khách và toàn là khách quen”.

Giữa cuộc sống bề bộn này, xung quanh ta vẫn có nhiều điểm sáng, nhiều tấm lòng để hun đúc thêm cho chúng ta niềm tin về sự tốt đẹp của con người. Những câu chuyện “nhỏ” của ngày 20/10, dù thật nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn trong một cách ứng xử nhân văn, tình nghĩa và đậm chất nhân ái của những người phụ nữ Việt Nam.

Ngày của những người Phụ nữ Việt Nam, quan tâm đến phụ nữ, dành cho phụ nữ những sự ưu ái tốt đẹp, đó là truyền thống của con người Việt Nam. Chính những người phụ nữ lại dành cho nhau những nghĩa cử đẹp ấy mới lại càng quý giá hơn. Những câu chuyện “nhỏ” trong ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, dù thật "nhỏ" nhưng có ý nghĩa lớn trong một cách ứng xử nhân văn, tình nghĩa và đậm chất nhân ái của những người phụ nữ Việt Nam.

Phạm Thành
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động