Những “cánh én nhỏ” góp sức cùng SEA Games 31

150 tình nguyện viên chính thức và 200 tình nguyện viên lưu động là các bạn trẻ quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã ra quân phục vụ SEA Games 31. Suốt thời gian này, các chàng trai, cô gái luôn sẵn sàng, bung sức trẻ để “tiếp sức” cho sự kiện trọng đại, đưa hình ảnh văn minh, thanh lịch, mến khách của Thủ đô Hà Nội đến bạn bè ASEAN cũng như quốc tế.
Hà Nội đã sẵn sàng "tỏa sáng" cùng SEA Games 31 Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ mang đến những màn trình diễn hoành tráng, ấn tượng Hà Nội chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho Lễ khai mạc, thi đấu các môn thể thao SEA Games 31

Cơ hội để học đi đôi với hành

Bạn trẻ Nguyễn Trần Yến Trang (học sinh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội) là một trong những tình nguyện viên chính thức trong đội hình tình nguyện phục vụ SEA Games 31 của quận Nam Từ Liêm.

Trang cho biết, lần tham gia làm tình nguyện viên SEA Games 31 này, cô làm nhiệm vụ Trưởng ban Truyền thông của đội. Trang điều phối các hoạt động về mảng truyền thông trong chương trình, bằng việc thực hiện các hình ảnh, bài viết và video ngắn… nhằm lan toả không khí SEA Games và quảng bá hình ảnh của Đại hội Thể thao Đông Nam Á tại Hà Nội nói chung và quận Nam Từ Liêm nói riêng tới rộng rãi mọi người. Dù việc học ở trường khá bận rộn nhưng cô học trò vẫn cân đối thời gian để tham gia tình nguyện.

Đội tình nguyện SEA Games của quận Nam Từ Liêm
Đội tình nguyện SEA Games của quận Nam Từ Liêm trong buổi lễ ra quân đợt cao điểm đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị...

“Phục vụ SEA Games là một cơ hội lớn để mình góp sức của bản thân cho sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á, được tổ chức tại nước ta. Mình cũng đã lên kế hoạch để cân bằng hợp lí giữa việc học tập và tham gia hoạt động lần này. Đây chính là nguồn động lực rất lớn để mình tiếp tục trau dồi kiến thức và kỹ năng.

Trải nghiệm giúp mình có thể thấy rõ được sự trưởng thành của bản thân. Thông qua việc được trao cơ hội để điều phối các hoạt động tình nguyện, mình học được thêm rất nhiều kỹ năng về cả chuyên môn lẫn thực tế. Hơn nữa, mình rất vui và tự hào khi bản thân được là “một cánh én nhỏ” trong kỳ SEA Games 31”, Nguyễn Trần Yến Trang bảy tỏ.

Các tình nguyện viên được tập huấn
Các tình nguyện viên được tập huấn

Cũng giống như Trang, Dương Thị Linh Giang (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) là thành viên chính thức trong đội tình nguyện. Ngày 5/5/2022, Giang cùng các bạn tình nguyện viên ra quân bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép, nhặt rác thải ở khu vực Bệnh viện Thể thao. Cô sinh viên cùng các bạn còn tuyên truyền bảo vệ cảnh quan, quy tắc ứng xử; Tuyên truyền “năm không” loại bỏ năm hành vi: Xả rác; Khạc nhổ; Tiểu tiện bừa bãi; Chửi thề, nói tục; Ăn mặc hở hang, thiếu lịch sự nơi công cộng.

Giang chia sẻ, cô làm tình nguyện như một kỹ năng, xem công việc của cộng đồng như của bản thân. Những hoạt động này giúp cô gái trẻ có thêm tính sáng tạo, hình thành ý tưởng cho việc học và đi làm sau này.

Lan toả hình ảnh đẹp người Hà Nội

“Được cống hiến thời gian, tinh thần nhiệt huyết, mình cảm thấy việc tình nguyện đem lại nhiều điều tích cực cho bản thân, giảm lo lắng, buồn chán và có những bài học giá trị. Được lan toả yêu thương, giúp đỡ cộng đồng là việc mà mình rất muốn làm”, Dương Thị Linh Giang bày tỏ.

Vừa tham gia Đoàn - Hội, phục vụ SEA Games, vừa “cải tiến” việc học, thời gian đầu Giang cũng bị “loạn nhịp” nhưng sau khi sắp xếp được, cô sinh viên cảm thấy có kế hoạch và thực hiện được nó rất tuyệt vời.

Đội tình nguyện quận Nam Từ Liêm tham gia phục vụ trong chương trình Festival Thanh niên Đông Nam Á
Đội tình nguyện quận Nam Từ Liêm tham gia phục vụ Festival Thanh niên Đông Nam Á

“Để cân bằng thời gian học tập và tình nguyện, Giang sắp xếp theo lịch ưu tiên, quan trọng. Bởi lịch học đã cố định, nên cũng dễ để đăng ký tham gia tình nguyện. Khi còn ngồi trên giảng đường, việc quan trọng vẫn là học nhưng mang tri thức ra ngoài sáng tạo, cống hiến cho cộng đồng, đi thực hành thì đáng giá vô cùng”, cô sinh viên nói.

Anh Bùi Công Thành, Đội trưởng Đội tình nguyện phục vụ SEA Games 31, quận Nam Từ Liêm cho biết, đội hình gồm 150 tình nguyện viên chính thức hoạt động trực tiếp và 200 tình nguyện viên lưu động.

Ngày 8/5, Quận đoàn Nam Từ Liêm tổ chức tập huấn công tác Đoàn và kỹ năng cho đội hình tình nguyện SEA Games 31 trên địa bàn. Tại buổi tập huấn, các bạn trẻ đã được nghe báo cáo viên trao đổi thông tin nội dung chuyên đề thiết thực cho công tác thanh niên và trang bị kỹ năng phục vụ SEA Games 31.

Trên cơ sở kiến thức, kỹ năng được trang bị, các tình nguyện viên tham gia hoạt động phục vụ những nội dung cụ thể theo phân công, điều phối của Thành đoàn Hà Nội, Quận đoàn Nam Từ Liêm và các nội dung liên quan…

Nam Từ Liêm là địa bàn trọng điểm diễn ra lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31 nên việc triển khai các nhiệm vụ sẽ song song với tình nguyện viên cấp thành phố. Trong đó, đội hình này tập trung vào các nội dung tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về SEA Games, thành phố Hà Nội, cũng như quận Nam Từ Liêm; Vệ sinh môi trường; Tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng…

“Thời gian qua, hướng tới sự kiện Đại hội Thể thao Đông Nam Á – SEA Games 31, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tham gia nhiệt tình, trách nhiệm các hoạt động của thành phố, quận và cơ sở, tạo không khí thi đua phấn khởi trong đoàn viên, thanh niên.

Chúng tôi mong rằng, với việc làm của mình, đội ngũ tình nguyện viên trẻ sẽ góp sức đắc lực cho một mùa SEA Games thành công tốt đẹp, đầy dấu ấn và mang đến cho bạn bè thế giới một hình ảnh Việt Nam, Thủ đô hoà bình, văn minh, mến khách”, anh Thành bày tỏ.

Lê Dung
Xem phiên bản mobile