Những căn cứ “phản bác” Cục QLTT Bắc Ninh trong vụ khẩu trang Quốc Bảo

Trả lời báo chí, ông Vũ Mạnh Hải - Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh khẳng định “không có khẩu trang bên trong hộp, nên không thể kết luận…”. Tuy nhiên, tại báo cáo của Công an tỉnh và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đều chỉ rõ sai phạm của Công ty Quốc bảo.
Bắc Ninh: Cần xử lý nghiêm trách nhiệm cán bộ QLTT trong vụ khẩu trang Quốc Bảo Bắc Ninh: Đề nghị xử lý "lạ đời" các cá nhân, tập thể trong vụ làm "nhái" khẩu trang y tế của Công ty Quốc Bảo Liên danh nhà đầu tư Sân golf Thuận Thành liệu có đủ năng lực tài chính?

Thông tin trên báo chí, ông Vũ Mạnh Hải - Quyền Cục trưởng Cục quản lý thị trường (QLTT) Bắc Ninh khẳng định: “Đúng là có vỏ hộp ghi các thông tin trên nhưng chỉ để ở gầm cầu thang, không có khẩu trang bên trong hộp, nên không thể kết luận Công ty Quốc Bảo làm giả khẩu trang Y tế”.

nhung can cu phan bac cuc qltt bac ninh trong vu khau trang quoc bao
Nhiều nghi vấn cho rằng Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh đang "bảo kê" cho những sai phạm của Công ty Quốc Bảo.

Đó là sự ngụy biện bởi trước đó, ngày 6/3/2020, Đội QLTT số 4 (Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Quốc Bảo với số tiền 17,5 triệu đồng do “Kinh doanh hàng hóa (khẩu trang) trên nhãn có chữ viết không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó”.

nhung can cu phan bac cuc qltt bac ninh trong vu khau trang quoc bao
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu rõ hành vi Kinh doanh hàng hóa (khẩu trang) trên nhãn có chữ viết không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó.

Cùng với đó, sau khi tiến hành xác minh, điều tra làm rõ hoạt động sản xuất khẩu trang của Công ty Quốc Bảo thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, Công an tỉnh Bắc Ninh cũng có Báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Tại Báo cáo số 564/BC-CAT, ngày 20/32020 của Công an tỉnh Bắc Ninh gửi Chủ tịch UBND tỉnh chỉ ra nhiều “thiếu sót” của Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, khi phát hiện tại nhà chị Nguyễn Thị Huyền Trang (người đóng gói sản phẩm cho Công ty Quốc Bảo) đang đóng hộp khẩu trang 4 lớp không kháng khuẩn có dấu hiệu vi phạm, Cục QLTT đã không chỉ đạo tiến hành ra Quyết định kiểm tra ngay, không tạm giữ số hộp khẩu trang có dấu hiệu vi phạm để làm căn cứ xử lý.

nhung can cu phan bac cuc qltt bac ninh trong vu khau trang quoc bao
Vỏ hộp khẩu trang được đoàn công tác của Tổng cục QLTT phát hiện tại Công ty Quốc Bảo.

Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận trực tiếp thông tin về dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp nhưng không thực hiện các bước tiếp nhận và xử lý tin báo có dấu hiệu vi phạm Thông tư số 35/2018/TT-BTC của Bộ Công thương.

Việc Đội QLTT số 4 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Quốc bảo có dấu hiệu của việc xử lý chưa đầy đủ hết hành vi vi phạm.

Về phía Công ty Quốc Bảo, Giám đốc công ty này thừa nhận việc công nhân đóng sản phẩm khẩu trang 4 lớp vải vào hộp khẩu trang có ghi trên hộp khẩu trang kháng khuẩn là do nhầm lẫn, do công ty có sản xuất khẩu trang kháng khuẩn nên hiện số vỏ hộp còn dư thừa.

nhung can cu phan bac cuc qltt bac ninh trong vu khau trang quoc bao
Hoạt động đóng khẩu khang vào hộp của Công ty Quốc Bảo.

Ở một diễn biến khác, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia nhận định, Công ty Quốc Bảo (Bắc Ninh) có dấu hiệu của hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Cần khẩn trương xử lý nghiêm hành vi nói trên và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với những công chức Quản lý thị trường vi phạm các qui định (nếu có).

Vậy, việc ông Vũ Mạnh Hải – Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh khẳng định: “Vỏ hộp khẩu trang ghi kháng khuẩn trên bao bì để ở gầm cầu thang cơ sở không sử dụng và không có khẩu trang để bên trong nên không đủ căn cứ khẳng định Công ty Quốc Bảo làm giả khẩu trang y tế” phải chăng nhằm tiếp tay cho doanh nghiệp này “thoát tội”?

nhung can cu phan bac cuc qltt bac ninh trong vu khau trang quoc bao
Công ty Quốc Bảo (Bắc Ninh) có dấu hiệu của hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

Mới đây, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã có văn bản đề xuất với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về vụ việc kiểm tra, xử lý của lực lượng quản lý thị trường đối với những dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh khẩu trang tại Công ty Quốc Bảo.

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, hiện nay trong bối cảnh cả nước đang chung tay ngăn chặn dịch Covid 19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các đối tượng có hành vi sản xuất, kinh doanh vi phạm pháp luật đối với các sản phẩm thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch cần phải được xử lý thật nghiêm.

Theo đó, Văn phòng Thường trực đề xuất đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia giao Bộ Công thương chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm của Công ty Quốc Bảo theo đúng qui định của pháp luật; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với những công chức Quản lý thị trường vi phạm các qui định (nếu có) báo cáo Trưởng ban chỉ đạo trong tháng 4 năm 2020.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Quang Chương
Phiên bản di động