Nhức nhối vi phạm trên đất nông nghiệp và lấn chiếm hành lang ATGT tại huyện Chương Mỹ

Tình trạng lấn chiếm, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã không ít lần được cơ quan báo chí phản ánh. Mới đây, Tuổi trẻ và Pháp luật tiếp tục nhận được đơn thư phản ánh về trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp và hành lang an toàn giao thông (ATGT) tại thị trấn Chúc Sơn.
Huyện ủy Chương Mỹ đã thi hành kỷ luật 263 đảng viên Chương Mỹ tập trung củng cố các đoạn đê vỡ, sạt lở trước mùa mưa lũ Loạt lò gạch không phép tại Chương Mỹ, báo cáo một đằng thực hiện một nẻo

Theo phản ánh, gia đình ông Hoàng Văn Thảo (thôn Tràng An, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã ngang nhiên chiếm đất đai, xây dưng công trình trên hành lang an toàn giao thông (ATGT) làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người khác và dẫn tới tình trạng đơn thư kiến nghị kéo dài.

Chương Mỹ: Cần sớm xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp và lấn chiếm hành lang ATGT
Đơn thư, hồ sơ bạn đọc gửi đến Chuyên trang Tuổi trẻ và Pháp luật (Báo Tuổi trẻ Thủ đô).

Nguồn cơn của những lá đơn kiến nghị bắt đầu từ mảnh đất nông nghiệp rộng 1.080m2 của gia đình bà Nguyễn Thị Huê (thường trú tại phố Lý Thường Kiệt, quận Hà Đông, Hà Nội). Theo bà Huê, thời gian qua, bà có nhận chuyển nhượng diện tích đất nói trên tại thôn Tràng An, thị trấn Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội, từ ông Đặng Văn Soái.

Vị trí của khu đất được xác định phía Bắc và Tây Bắc giáp đường đi chung; phía Tây Nam giáp đất ông Hoàng Văn Quang; phía Nam và Đông Nam giáp đất công (đường điện cao thế); phía Đông Bắc giáp với đất nhà ông Hoàng Văn Hiền. Nguồn gốc mảnh đất nói trên là của anh Nguyễn Đình Quân sang nhượng cho ông Đặng Văn Soái. Ngày 14/5/ 2012, ông Soái đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BI485407 ký hiệu thửa số 117, tờ bản đồ số 1.

Chương Mỹ: Cần sớm xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp và lấn chiếm hành lang ATGT
Diện tích đất tại tại thôn Tràng An, thị trấn Chúc Sơn, Chương Mỹ của bà Huê.

Bà Huê cho biết, “Vừa qua, do có nhu cầu sử dụng sản xuất tôi đề nghị Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh huyện Chương Mỹ trích lục bản đồ địa chính, xác định rõ vị trí mốc giới, ranh giới thửa đất, diện tích là không thay đổi. Tuy nhiên, tôi có phát hiện ông Hoàng Văn Thảo có hộ khẩu thường trú tại thôn Tràng An, thị trấn Chúc Sơn, đã lấn chiếm xây dựng nhà trái phép với diện tích khoảng 200m2 và còn đào ao thả cá trên diện tích đất của tôi đã được cấp GCNQSDĐ...”

Chương Mỹ: Cần sớm xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp và lấn chiếm hành lang ATGT
ông Thảo đã xây nhà trên đất nông nghiệp và lấn chiếm hành lang ATGT.

Mặc dù bà Huê đã nhiều lần đề nghị ông Thảo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng ban đầu cho khu đất. Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Thảo đã không thực hiện.

“Ông Thảo không chỉ xây dựng lấn chiếm đất của tôi mà còn lấn cả hành lang ATGT, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của gia đình tôi vì khu đất của tôi giáp với mặt đường, giờ ông Thảo xây chắn lối vào canh tác” bà Huê bức xúc nói.

Chương Mỹ: Cần sớm xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp và lấn chiếm hành lang ATGT
Diện tích xác định ông thảo đã xây lấn vào đất nhà bà Huê (khoanh đỏ).

Để xác minh phản ánh của bà Nguyễn Thị Huê, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Canh - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chúc Sơn. Tại buổi làm việc, ông Canh thừa nhận có sự việc ông Hoàng Văn Thảo xây dựng ngôi nhà trái phép trên đất nông nghiệp và hành lang ATGT .

“Sau khi phát hiện việc xây dựng của ông Thảo trên đất nông nghiệp và hành lang ATGT, UBND Thị trấn Chúc Sơn đã lập biên bản và yêu cầu ông Thảo dừng thi công. Tại thời điểm kiểm tra thì ông Thảo chưa cung cấp được các giấy tờ có liên quan đến thửa đất. Tuy nhiên lợi dụng những ngày nghỉ và buổi tối ông này đã hoàn thành hành vi xây dựng trái phép như hiện nay” - ông Canh khẳng định.

Chương Mỹ: Cần sớm xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp và lấn chiếm hành lang ATGT
UBND thị trấn Chúc Sơn.

Vị Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Chúc Sơn cho biết thêm, hiện nay UBND Thị trấn Chúc Sơn đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để gửi UBND huyện Chương Mỹ “đề xuất” tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng trái phép của ông Hoàng Văn Thảo.

Về nội dung bà Huê phản ánh ông Thảo lấn chiếm sang đất của mình, đang được UBND Thị trấn Chúc Sơn giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chương Mỹ: Cần sớm xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp và lấn chiếm hành lang ATGT
Biên bản kiểm tra hiện trạng và sơ đồ, vị trí thửa đất có sự xác nhận của ông Nguyễn Xuân Canh tại thửa số 117.

Quay trở lại với phản ánh của bà Huê, bà cho rằng trong Biên bản ngày 16/10/2019 kiểm tra hiện trạng xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp của ông Thảo, ông Canh đã ký xác nhận thể hiện thửa đất 117 có vị trí mốc giới một mặt tiếp giáp sát với lề đường, mương nước, mặt kia là rãnh nước và đường thôn Tràng An. Công trình của ông Thảo một phần xây dựng trên đất lề đường, mương nước và phần lớn nằm trong thửa đất số 117. Tuy nhiên đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại, đất đai thì chưa có hướng giải quyết thỏa đáng nên bà Huê lại tiếp tục làm đơn kiến nghị, tố cáo và cầu cứu khắp nơi.

Có thể thấy, nguồn cơn của những lá đơn xuất phát từ việc buông lỏng công tác quản lý đất đai, xây dựng của chính quyền địa phương. Hơn thế nữa, mặc dù sự việc đã kéo dài cả năm trời nhưng vẫn chưa có phương hướng giải quyết cụ thể và thỏa đáng.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Chương Mỹ, UBND Thị trấn Chúc Sơn sớm chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm và xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân không để khiếu kiện kéo dài, trả lại hành lang ATGT để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Quang Nhật
Xem phiên bản mobile