Nhóm lập web phim lậu Phimmoi.net phải đối diện với mức án nào?

Với hàng loạt phim lậu trên web Phimmoi.net được đăng tải, nhóm quản trị có thể bị phạt tù đến 3 năm và phạt tiền đến 1 tỷ đồng.
“Những quỷ sứ học đường” - bộ phim do cố nghệ sĩ Giang Còi làm tổng đạo diễn Lona Kiều Loan đẹp rạng ngời trong những thước phim quảng bá du lịch miền Trung

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan theo quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website: www.phimmoi.net.

Nhóm lập web phim lậu Phimmoi.net phải đối diện với mức án nào?
Trang web Phimmoi.net vi phạm bản quyền

Theo đó, từ năm 2014, Nguyễn Tuấn Tú (quê Lâm Đồng) đã thuê 2 người khác có trình độ kỹ thuật cao về công nghệ thông tin để lập trình, quản trị và vận hành trang website phimmoi.net.

Công an xác định nhóm này đã sao chép, khai thác, sử dụng, trình chiếu, truyền đạt các tác phẩm điện ảnh ra công chúng không được phép của chủ thể quyền và kinh doanh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trái phép trên các bộ phim có bản quyền, nhằm thu lợi bất chính với số tiền đặc biệt lớn.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã phát thông báo đề nghị các bị hại là các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, đại diện chủ thể quyền đến Đội 9 - PC03 thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh, địa chỉ: 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, gặp Điều tra viên Lê Trung Luân, để trình báo, cung cấp thông tin, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyển liên quan.

Bên cạnh đó, công an yêu cầu Nguyễn Tuấn Tú cùng các cá nhân liên quan Ban quản trị, vận hành, giao dịch website: www.phimmoi.net đến trụ sở cơ quan điều tra làm việc.

Theo Luật sư Nguyễn Doãn Hùng - Giám đốc Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam (Đoàn Luật sư Tp Hà Nội, hành vi của Tú trên website phimmoi.net có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đó là quyền của tổ chức, cá nhân; đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả; quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Hành vi phát tán phim lậu là hành vi trình chiếu, phát sóng phim khi chưa mua bản quyền từ nhà sản xuất. Mục đích của hành vi này nhằm thu lợi bất chính. Theo quy định hiện hành, hành vi này có thể bị xử lý hành chính thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử lý hành chính, theo Điều 15 Nghị định 131/2013/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi phát tán phim lậu có thể bị phạt tiền từ 10 - 30 triệu đồng.

Tại Điều 225 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi quy định, người nào không được phép của chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan mà cố ý thực hiện một trong các hành vi sao chép tác phẩm, bản ghi âm, bản ghi hình; Phân phối đến công chúng bản sao tác phẩm, bản sao bản ghi âm, bản sao bản ghi hình, xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đang được bảo hộ tại Việt Nam với quy mô thương mại hoặc thu lợi bất chính từ 50 đến dưới 300 triệu đồng hoặc gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan từ 100 đến dưới 500 triệu đồng hoặc hàng hóa vi phạm trị giá từ 100 đến dưới 500 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50 đến 300 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng; phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm đối với một trong các trường hợp: Phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; thu lợi bất chính từ 300 triệu đồng trở lên; gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan 500 triệu đồng trở lên; hàng hóa vi phạm trị giá 500 triệu đồng trở lên.

Nhóm lập web phim lậu Phimmoi.net phải đối diện với mức án nào?
Trang web Phimmoi.net hiện đã bị chặn truy cập

Pháp nhân thương mại phạm tội này có thể bị phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 3 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng đến 2 năm; bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 1-3 năm.

Trước đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố báo cáo “Các thị trường mua bán các sản phẩm giả mạo sở hữu trí tuệ và vi phạm bản quyền năm 2020” đã nêu tên của 3 website và 2 chợ nổi tiếng tại Việt Nam.

Trong đó, 2/3 website phổ biến được đề cập là phimmoi và phimmoizz. Cụ thể, các website là phimmoi (từng đặt máy chủ ở Việt Nam) và phimmoizz, bị cáo buộc đăng tải trái phép hàng nghìn bộ phim và chương trình truyền hình, bao gồm nhiều tựa phim thuộc sở hữu của các đơn vị nắm bản quyền từ Mỹ.

Hiện “Tên miền phimmoi.net đã bị chặn. Sau đó, phần lớn truy cập chuyển sang phimmoizz.net - được cho là do cùng chủ sở hữu vận hành. Trang web mới tiếp tục là một trong những website phổ biến nhất ở Việt Nam”.

Báo cáo của USTR cũng cho biết các đơn vị nắm bản quyền phản ánh tình trạng hàng giả được bán trên các nền tảng thương mại điện tử của Shopee ở Đông Nam Á, trong đó có trang web tên miền ở Việt Nam.

Hà Gia
Xem phiên bản mobile