Nhóm công ty của Tân Hoàng Minh bị hủy trái phiếu nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

Không chỉ đau đầu loay hoay tìm tiền trả nhà đầu tư mua trái phiếu, nhóm công ty của Tập đoàn Tân Hoàng Minh còn đối mặt với đống nợ thuế khủng.
Bộ Tài chính chỉ thị chấn chỉnh trái phiếu doanh nghiệp sau vụ Tân Hoàng Minh Tân Hoàng Minh cam kết phối hợp với công an hoàn tiền trái phiếu cho nhà đầu tư Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị bắt tạm giam

Trong đợt công khai các đơn vị nợ thuế hồi giữa tháng 4/2022 của Cục Thuế TP Hà Nội, có nhiều doanh nghiệp nợ thuế đến hàng trăm tỉ đồng, điển hình là hàng loạt công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Thông tin từ Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, tính tới kỳ khóa sổ 28/2/2022, có 732 người nộp thuế nợ thuế, phí được công khai lần đầu với số tiền 355,2 tỷ đồng; 271 người nộp thuế nợ khó thu với số tiền gần 13 tỷ đồng.

Đáng chú ý, chỉ 16 người nộp thuế nợ nghĩa vụ liên quan đến đất nhưng số tiền nợ thuế lên đến 1.053 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong kỳ công khai nợ thuế lần này xuất hiện 2 công ty thành viên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng bị Cục Thuế TP Hà Nội bêu tên với số tiền nợ rất lớn.

Theo đó, Công ty Cổ phần đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil (Công ty Khách sạn Soleil) nợ hơn 846 triệu đồng tiền sử dụng đất và nợ 147,2 tỷ đồng thuế, phí. Sau khi nộp gần 15 tỷ đồng tiền nợ đến ngày 14/4/2022, hiện doanh nghiệp này còn nợ 132,3 tỷ đồng.

Nhóm công ty của Tân Hoàng Minh bị hủy trái phiếu nợ thuế hàng trăm tỷ đồng
Số liệu nợ thuế của hai công ty thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Trong đó, khoản nợ thuế, phí lớn nhất của Công ty Khách sạn Soleil là 73 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản, hơn 35 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng và hơn 16 tỷ đồng chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp...

Tương tự, Công ty Cổ phần Cung điện Mùa Đông (Công ty Cung điện Mùa Đông) sau khi nộp bớt 5 tỷ đồng thì còn nợ 45,6 tỷ đồng tiền thuế, phí. Trong đó, số nợ cao nhất trên 37 tỷ đồng từ thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản.

Như vậy, tính tổng cộng, hai doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang nợ thuế khoảng 178 tỷ đồng. Cả hai doanh nghiệp trên nợ thuế đều đã bị cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế, nhưng hiện vẫn chưa thể thu hồi được nợ.

Nhóm công ty của Tân Hoàng Minh bị hủy trái phiếu nợ thuế hàng trăm tỷ đồng
Một dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Đáng nói, Công ty Cổ phần Cung điện Mùa Đông và Công ty Cổ phần đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil là 2 trong 3 doanh nghiệp của Tân Hoàng Minh vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng.

Hiện nay, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Công ty Khách sạn Tân Hoàng Minh; Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Ngôi Sao Việt; Trần Hồng Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Khách sạn Soleil; Nguyễn Khoa Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cung điện Mùa Đông để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quan đến các vi phạm trong hoạt động chào bán, huy động vốn của các nhà đầu tư bằng 9 đợt phát hành trái phiếu trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại, nhiều khách hàng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của Tân Hoàng Minh đang tỏ ra rất sốt ruột chờ được hoàn tiền. Thậm chí, nhiều người cũng chưa biết phải làm như thế nào để sớm được trả lại tiền đã mua trái phiếu.

Trong thông báo hồi cuối tháng 4/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đề nghị các nhà đầu tư liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để được giải quyết việc hoàn tiền theo quy định của pháp luật.

Cũng trong tuyên bố gần đây, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết, đến thời điểm hiện tại con trai ông Đỗ Anh Dũng là ông Đỗ Hoàng Minh vẫn chưa nhận được uỷ quyền đại diện phần vốn góp, cổ phần của các bị can liên quan đến các gói trái phiếu đã huỷ bỏ.

Hiện, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có công văn gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03), Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để báo cáo việc đề xuất cơ chế hoàn tiền sớm cho các nhà đầu tư trái phiếu.

Đồng thời, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng đang làm việc với các đối tác về việc mua bán các dự án để sớm thu xếp nguồn tài chính hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, công ty vẫn đang chờ được uỷ quyền để có thể triển khai được các giao dịch.

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để thảo luận, cho ý kiến chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc thuộc diện theo dõi, chỉ đạo từ sau phiên họp thứ 21 của Ban Chỉ đạo đến nay, xác định yêu cầu nhiệm vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian tới.

Đáng chú ý, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thống nhất bổ sung một số vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, trong đó có vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile