Nhóm công nhân được cho là nghỉ việc không lý do ở đài hỏa táng Nam Định bất ngờ làm đơn kêu cứu

Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình (ở huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) thông báo tạm dừng hoạt động vì tất cả 23 công nhân đột ngột nghỉ việc không lý do. Thế nhưng 23 công nhân lại làm đơn kêu cứu vì họ bị đuổi khỏi vị trí công tác.
Italy thời Covid-19: Đóng cửa nghĩa trang, thi hài xếp hàng chờ hoả táng

“Bỗng dưng” mất việc

Dù hợp đồng lao động vẫn có hiệu lực đến năm 2022, nhưng 23 công nhân Công ty CP Dịch vụ Tang lễ Hoàng Long (viết tắt Công ty Hoàng Long) đột ngột bị đuổi khỏi công ty và được yêu cầu, nếu muốn tiếp tục làm việc phải ký hợp đồng với Tổng Giám đốc mới, trong khi họ hoàn toàn không biết gì về vị Tổng Giám đốc mới này.

Sự việc xảy ra đột ngột ở đài hoả táng Nam Định khiến Công viên Nghĩa trang Thanh Bình phải tạm thời đóng cửa. Nhiều gia đình có người mất phải bỏ thêm thời gian, chi phí đưa người thân ra Hải Phòng hoặc lên Hà Nội hoả táng, khiến họ khóc dở mếu dở. Còn các công nhân bị đuổi việc đồng nghĩa với việc mất thu nhập, dù hợp đồng lao động của họ vẫn còn hiệu lực, khiến họ phải làm đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí.

Để tìm hiểu sự việc, phóng viên đã tìm về Nam Định gặp gỡ nhóm công nhân này. Anh Nguyễn Hùng Sơn, hiện đang là công nhân tại Công ty Hoàng Long, đồng thời là Chủ tịch Công đoàn của công ty bức xúc cho hay: “Chúng tôi không tự ý nghỉ việc. Ngày 8/5, chúng tôi bị một nhóm người của Công ty bảo vệ Liên Anh đến đuổi khỏi vị trí công tác”.

nhom cong nhan duoc cho la nghi viec khong ly do o dai hoa tang nam dinh bat ngo lam don keu cuu
Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhóm công nhân Công ty Hoàng Long đột ngột bị đuổi việc

Khi tìm hiểu ra thì ông Sơn được biết nhóm bảo vệ của Liên Anh được ông Lưu Văn Long, tự xưng Tổng Giám đốc và ông Trần Đình Giao, tự xưng Chủ tịch HĐQT thuê đến để “tiếp quản” Công ty.

Trong một thông báo phát đi ngay trong ngày 8/5, ông Trần Đình Giao, người xưng là Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Long cho biết: “Do tình hình nội bộ công ty hiện đang có nhiều bất ổn, nên chúng tôi xin phép tạm dừng hoạt động, dừng tiếp nhận các ca hỏa táng từ ngày 8/5 cho đến khi nào có thông báo mới tiếp theo. Công ty lấy làm tiếc về sự bất tiện này và sẽ cố gắng hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất”.

Cũng theo thông tin ông Giao cung cấp thì Ban lãnh đạo công ty không biết tại sao “toàn bộ công nhân đang làm việc tại đây bất ngờ nghỉ việc không rõ lý do”. Thế nhưng ngược lại, anh Sơn khẳng định, anh và các công nhân ở đây không tự ý nghỉ việc như ông Giao phát ngôn.

Ngay trong sáng 9/5, Ban Chấp hành Công đoàn Hoàng Long nhận được thông báo yêu cầu toàn bộ người lao động trong công ty buộc phải ký lại hợp đồng lao động với Ban lãnh đạo mới, nếu không sẽ bị sa thải.

Trước những yêu cầu này, Ban Chấp hành Công đoàn và người lao động Công ty Hoàng Long không biết phải nghe theo ai vì người đang ký hợp đồng lao động với họ là bà Vũ Thị Kim Quy, Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật, Giấy đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Nam Định cấp đang có hiệu lực pháp luật, còn ông Trần Đình Giao, người xưng là Lãnh đạo công ty yêu cầu họ phải ký lại Hợp đồng lao động lại chưa từng được một Đại hội đồng cổ đông nào bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, cũng không có con dấu công ty.

“Nếu yêu cầu chúng tôi ký lại hợp đồng mới thì phải có thông báo thay đổi lãnh đạo của công ty, của các cấp có thẩm quyền. Chúng tôi không biết ông Lưu Văn Long là ai, nếu ký hợp đồng với ông Long thì lấy điều gì ra đảm bảo chúng tôi sẽ tiếp tục được làm việc, ai sẽ bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi”, anh Sơn cho hay.

Cần cơ quan chức năng vào cuộc

Bức xúc vì bị mất việc mấy ngày hôm nay, anh Trần Việt Hùng, 1 công nhân đài hoả táng cũng cho hay, vừa qua đại dịch, tìm việc khó khăn, chẳng lý do gì mà anh và các đồng nghiệp tự bỏ việc. Chỉ vì sự tranh chấp nội bộ Công ty Hoàng Long khiến đài hoả táng phải đóng cửa và các công nhân như anh bỗng dưng mất việc. Trong khi hợp đồng lao động của anh vẫn còn hiệu lực đến năm 2022. “Dù công ty có thay đổi lãnh đạo thế nào đi chăng nữa thì theo nguyên tắc, khi hợp đồng lao động của anh và các đồng nghiệp còn hiệu lực thì bắt buộc phải duy trì, trừ khi có thông báo thay đổi lãnh đạo của công ty, của các cấp có thẩm quyền”, anh Hùng cho biết.

nhom cong nhan duoc cho la nghi viec khong ly do o dai hoa tang nam dinh bat ngo lam don keu cuu
Nhóm bảo vệ Công ty Liên Anh xông vào “tiếp quản” công ty Hoàng Long

Theo tìm hiểu của phóng viên, tranh chấp nội bộ Công ty Hoàng Long đã diễn ra nhiều năm nay, trải qua nhiều phiên toà nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Ông Giao, ông Long, bà Quy đều là những cổ đông góp vốn sáng lập ra công ty. Ông Long là Tổng Giám đốc trên giấy phép đăng ký kinh doanh lần 4, bà Quy là Tổng Giám đốc trên giấy phép kinh doanh lần 5. Tuy nhiên từ khi thành lập đến nay, công ty chưa tiến hành Đại hội đồng Cổ đông để bầu quản trị theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp. Một Tổng giám đốc do Hội đồng quản trị mới bổ nhiệm, được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép công nhận thì mới trở thành người đại diện theo pháp luật mới của công ty.

Tuy nhiên, 3 cổ đông sáng lập của Công ty là ông Lưu Văn Long, ông Trần Đình Giao và bà Vũ Thị Kim Quy đã không ngồi lại được với nhau để bàn việc tiến hành Đại hội đồng cổ đông. Thay vào đó, ông Lưu Văn Long và ông Trần Đình Giao tự nhận mình là lãnh đạo công ty,tự ý ban hành một văn bản cho bà Vũ Thị Kim Quy thôi làm Tổng Giám đốc, đồng thời thuê người của công ty Bảo vệ Liên Anh đến “tiếp quản” công ty.

Đây cũng là nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự mất việc đột ngột của các công nhân nơi đây khiến công viên nghĩa trang Thanh Bình phải đóng cửa buộc họ phải gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng. Mong muốn của họ là được tiếp tục làm việc, được đảm bảo quyền lợi như trên hợp đồng lao động đã ký kết.

nhom cong nhan duoc cho la nghi viec khong ly do o dai hoa tang nam dinh bat ngo lam don keu cuu
Các công nhân bức xúc phản ánh việc bị đuổi khỏi công ty

Thêm vào đó, công việc tại Đài hoá thân Thanh Bình có một đặc thù riêng, không phải cứ tuyển lao động mới là có thể vận hành trơn tru, bởi phải có chuyên môn, kỹ thuật và được đào tạo để vận hành theo đúng chức năng, phải đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy mới làm được.

Cả tỉnh Nam Định và các tỉnh lân cận mới có một đài hoá thân hoàn vũ nên việc đóng cửa công viên nghĩa trang Thanh Bình không chỉ khiến công nhân mất việc mà còn ảnh hưởng đến nhiều nhà đám trong và ngoài tỉnh. Các công nhân và người dân nơi đây đều mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công an huyện Mỹ Lộc cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc lực lượng công an đã có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự.

Theo báo Người Lao động, Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình (Mỹ Lộc, Nam Định) là đài hỏa táng liên quan tới việc bảo kê, thu "phế" của Đường "Nhuệ" gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (đại chỉ tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) trong quá trình quản lý Đài hỏa táng Thanh Bình đã ký hợp đồng độc quyền với Công ty Trường Dương (địa chỉ tại 496, đường Giải Phóng, TP Nam Định).

Sau khi ký hợp đồng với Công ty Hoàng Long, Công ty Trường Dương thông báo với các cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh Nam Định để thông báo và đề nghị các cơ sở khi nhận dịch vụ hỏa táng thì thông báo cho Công ty Trường Dương với thỏa thuận mỗi ca thu 10,5 triệu đồng, trong đó 5,5 triệu đồng là tiền hỏa táng (chênh cao hơn 1,2 triệu đồng/ca so với giá hợp đồng Trường Dương đã ký với Hoàng Long có giá là 4,3 triệu đồng/ca, có điều khoản không được tự ý nâng giá), còn lại là tiền dịch vụ xe tang, nhang đèn.

Trâm Anh
Xem phiên bản mobile