Nhóm bạn trẻ tài năng đạt giải Nhì nghiên cứu khoa học cấp Bộ

Với sáng tạo trong ứng dụng mạng cảm biến không dây, 5 bạn trẻ đến từ Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội đã xuất sắc đạt giải Nhì nghiên cứu KH&CN sinh viên năm 2022.
Sinh viên của 37 trường hội tụ tại Hà Nội để bảo vệ đề tài nghiên cứu khoa học Đại học Mở tuyên dương giảng viên, sinh viên nghiên cứu khoa học

Nguyễn Thùy Dung, Nguyễn Anh Duy, Phùng Thu Hằng, Đoàn Ngọc Khánh và Nguyễn Đức Long là nhóm bạn trẻ đến từ Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội. Dưới sự dẫn dắt của giảng viên hướng dẫn Nguyễn Phi Lê, nhóm đã hoàn thành sản phẩm nghiên cứu khoa học về tối ưu hóa đồng thời vị trí và thời gian sạc mạng cảm biến không dây.

Nhóm bạn trẻ tài năng đạt giải Nhì nghiên cứu khoa học cấp Bộ

Phát kiến mới giải quyết cho vấn đề đã cũ

Mạng cảm biến không dây được thiết lập từ những bộ cảm biến nhằm phục vụ mục đích cụ thể. Giải thích về mục đích của đề tài nghiên cứu, nhóm trưởng Nguyễn Thùy Dung cho biết, các mạng cảm biến không dây được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực bởi sự nhỏ gọn, tốc độ xử lý nhanh. Ngoài ra, việc sử dụng sạc không dây cho mạng cảm biến giúp tiết kiệm chi phí vì có thể duy trì được thời gian tồn tại của mạng cảm biến.

Dung chia sẻ thêm, mạng cảm biến không dây có thể duy trì nhờ vào MC - một loại robot di động xung quanh mạng lưới để sạc pin cho các cảm biến.

“Khi tìm hiểu về các công trình liên quan tới tối ưu hóa lộ trình sạc cho cảm biến không dây, tôi nhận thấy, tại thời điểm đó, hầu hết các chiến lược sạc cho mô hình WSNs thường mang nặng tính lý thuyết bởi đều dựa trên các mô hình toán học phức tạp. Điều này sẽ giúp cho giải thuật tăng tính linh động, hiệu năng tốt hơn và có thể tùy biến với nhiều cấu hình mạng. Tại cùng một vị trí dừng sạc, mức năng lượng mà mỗi cảm biến nhận được là không đồng đều. Khi mạng hoạt động, mức năng lượng của các cảm biến tại một thời điểm nhất định sẽ khác nhau, và cần ưu tiên các cảm biến có mức năng lượng còn lại thấp và đang có nguy cơ cạn kiệt năng lượng.

Về thời gian sạc, việc dừng sạc quá lâu tại một vị trí dễ dẫn đến các cảm biến ở xa vị trí đó dần dần tự tiêu tốn năng lượng và rơi vào tình trạng cạn kiệt mà không được sạc'' - Dung nói.

Đam mê nghiên cứu, sáng tạo cho tương lai

Nhóm bạn trẻ tài năng đạt giải Nhì nghiên cứu khoa học cấp Bộ

Đại diện nhóm nhận giải tại Hội nghị tổng kết Hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2021-2022

Xuất phát điểm là những sinh viên đầy tiềm năng, có đam mê về nghiên cứu, 5 bạn trẻ đã lựa chọn vào lab của cô Phi Lê để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. Thùy Dung đã trau dồi được nhiều kĩ năng khác nhau như kỹ năng nghiên cứu, tìm thông tin, cách phân tích và đặt câu hỏi. “Quan trọng hơn hết, tôi được làm quen với quy trình nghiên cứu, từ bước đề xuất bài toán, tìm hiểu những công trình liên quan, đề xuất ý tưởng, thực nghiệm và viết bản thảo khoa học”, nữ sinh Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông chia sẻ. Tham gia và nhận được giải Nhì trong cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp Bộ là cả một quá trình nỗ lực, đánh dấu cột mốc trong hành trình nghiên cứu của năm gương mặt trẻ.

Kết quả nghiên cứu chính của nhóm đã được công bố tại một tạp chí quốc tế uy tín Q1 về mạng. Ngoài ra, một phần nghiên cứu được công bố tại một tạp chí Q2 về cảm biến và một hội thảo hạng B về mạng. “Cũng nhờ vào việc tham gia AIOT Lab, chúng tôi học được rất nhiều kiến thức về AI và toán học, khiến cho việc nghiên cứu và tìm ý tưởng dễ dàng hơn rất nhiều”, nhóm trưởng nói thêm.

Chia sẻ về dự định tương lai, các thành viên trong nhóm cho biết, họ đều tìm kiếm cơ hội học bổng tiến sĩ tại nước ngoài, để vừa tiếp tục con đường nghiên cứu, vừa được trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau.

Tùng Lâm
Phiên bản di động