Nhìn lại 20 năm trận lũ lớn càn quét khu vực miền Trung

Tròn 20 năm, đợt mưa lũ lịch sử tháng 11/1999 trở thành một trong những trận thiên tai nghiêm trọng nhất xảy ra tại khu vực miền Trung, với 818 người chết và mất tích.    
Nửa cuối tháng 11 thiên tai diễn biến phức tạp Bão số 6 liên tục tăng cấp, mạnh nhất kể từ đầu năm 2019 Quảng Nam: Phê duyệt Dự án Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai Tây Nguyên thiệt hại hơn một ngàn tỷ đồng sau đợt bão lũ
nhin lai 20 nam tran lu lon can quet khu vuc mien trung

Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại chương trình

Ngày 30/11, tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) phối hợp một số bộ, ngành và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung với chủ đề “Kết chặt tay, dựng đời mới”.

Đến tham dự chương trình có ông Nguyễn Xuân Cường- Bộ trưởng Bộ NN&PTNN, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT; ông Nguyễn Hoàng Hiệp- Thứ trưởng Bộ NN&PTNN; ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số cơ quan liên quan.

nhin lai 20 nam tran lu lon can quet khu vuc mien trung

Hàng trăm người xúc động khi tham dự chương trình

Trận “đại hồng thủy” tháng 11/1999 là một trong những trận thiên tai nghiêm trọng nhất xảy ra tại khu vực miền Trung. Mưa lũ đã làm 818 người chết và mất tích, trên 1 triệu ngôi nhà bị ngập và hàng ngàn ngôi nhà, trường học, trạm y tế... bị lũ cuốn trôi, thiệt hại về kinh tế ước tính gần 5.000 tỷ đồng, trong đó tỉnh Thừa Thiên Huế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 372 người chết và mất tích.

Phát biểu tại chương trình, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hoạt động nhìn lại chặng đường 20 năm hồi sinh và phát triển trong khu vực miền Trung sẽ nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp và nhân dân đối với công tác phòng chống thiên tai, đặc biệt cũng là dịp để mọi người bày tỏ niềm tiếc thương với những người xấu số trong đợt mưa lũ lịch sử năm 1999; tri ân những tấm lòng vàng trong công tác phòng chống và khắc phục đợt mưa lũ lớn lịch sử năm 1999.

nhin lai 20 nam tran lu lon can quet khu vuc mien trung

Tặng nhà ở cho người dân Thừa Thiên Huế và Quảng Nam

Chương trình “Kết chặt tay, dựng đời mới” với nhiều tiết mục văn nghệ, trình chiếu những thước phim, hình ảnh quý giá và xúc động cách đây 20 năm nhằm nhìn nhận lại những kí ức đau thương, sự chống chọi kiên cường của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong trận lũ năm 1999. Có mặt tại chương trình, nhiều đại biểu và khán giả không khỏi xúc động và nhiều người rơi nước mắt.

Ghi nhận sự nỗ lực, đoàn kết vươn lên trong khó khăn của người dân các tỉnh miền Trung, Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, 20 năm trôi qua, những con người của dải đất miền Trung nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng đã biến nỗi đau thương thành hành động, mất mát thành nghị lực, chính quyền và nhân dân miền Trung đã nỗ lực vươn lên không ngừng và đang có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội. Đặc biệt, năng lực PCTT đã được cải thiện, tăng cường, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, đồng thời, an toàn hơn trước thiên tai.

nhin lai 20 nam tran lu lon can quet khu vuc mien trung
Chương trình nghệ thuật nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung

Để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại có thể gây ra bởi những trận thiên tai lớn có thể xảy ra trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị, chính quyền các cấp, lực lượng PCTT, lực lượng vũ trang và nhân dân thường xuyên nâng cao nhận thức và năng lực PCTT, không lơ là, mất cảnh giác, chủ động ứng phó trong những tình huống bất lợi nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản; Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng lực dự báo, theo dõi giám sát, cảnh báo thông tin truyền thông để phục vụ điều hành chỉ đạo và cung cấp thông tin kịp thời đến người dân.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả vận hành và đảm bảo an toàn các công trình PCTT như hồ chứa, các nơi trú tránh cho người và tàu thuyền; Đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn, thông tin liên lạc, các công cụ hỗ trợ điều hành ra quyết định; củng cố và nâng cao năng lực hoạt động của lực lượng xung kích cơ sở.

Thường xuyên thực hiện việc giáo dục, tuyền truyền pháp luật, kiến thức, kĩ năng phòng tránh thiên tai sâu rộng trong xã hội, chú trọng đến học sinh và các đối tượng dễ bị tổn thương, đồng bào dân tộc thiểu số; Thực hiện việc lồng ghép nội dung PCTT vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội ở các cấp, ngành địa phương...

nhin lai 20 nam tran lu lon can quet khu vuc mien trung

Cũng tại chương trình, Công ty CP Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed trao tặng 125 căn nhà cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế, trị giá 5 tỷ đồng. Ban Cứu trợ Trung ương đã dành tặng món quà hỗ trợ xây dựng 50 căn nhà an toàn trước thiên tai cho các hộ dân bị thiệt hại của tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Nam trị giá 2 tỷ đồng...

Dịp này, Hội thảo Quốc tế “Quản lý rủi ro thiên tai liên quan đến nước khu vực miền Trung” và Lễ công bố tỉnh Thừa Thiên Huế hoàn thành kế hoạch xây dựng tỉnh điển hình về Phòng chống thiên tai cũng đã diễn ra, do Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì.

N.Dương - Tùng Anh
Xem phiên bản mobile