Nhiều tập đoàn bất động sản muốn giãn nợ, xin cơ chế riêng

Tại Hội nghị tín dụng bất động sản ngày 8/2, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản đã có những kiến nghị, đề xuất với NHNN về việc tái cấu trúc nợ, giãn nợ, nới room, giảm lãi suất, hỗ trợ cho vay…
Ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản có mối quan hệ cộng sinh, cùng trên con thuyền Các ngân hàng vẫn cấp tín dụng cho bất động sản với mức tăng trưởng cao, dư nợ lớn "Giấy phép con" làm khó doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng

Novaland muốn được tái cấu trúc nợ, giãn nợ trong vòng 2 - 3 năm

Theo bà Đỗ Thị Phương Lan, Phụ trách tư vấn Dự án tái cấu trúc Novaland, từ tháng 11/2022, cả thị trường tài chính lẫn thị trường bất động sản đều diễn ra đầy biến động.

Đối với các khoản vay trong nước, bà Phương Lan cho rằng có rất nhiều khó khăn. Hiện tại, Novaland vẫn đang tiếp tục làm việc với các ngân hàng để tháo gỡ khó khăn này, đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét để cho các tập đoàn bất động sản được tái cấu trúc nợ, giãn nợ trong vòng 24 - 36 tháng.

Bà Phương Lan cũng cho rằng ách tắc pháp lý chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến chi phí sản phẩm bất động sản đến tay người dân rất cao, cần có những biện pháp căn cốt hơn trong chuyện này.

Nhiều tập đoàn bất động sản muốn giãn nợ, xin cơ chế riêng

Đại diện Novaland cũng cho rằng chính sách tín dụng đối với đô thị quy mô hàng nghìn ha chưa rõ ràng và hiện vẫn được xem như là một dự án bất động sản. Trong khi, dòng vốn vào hạ tầng cần một thời gian dài để thu hồi vốn, khác với các dự án bất động sản riêng lẻ trong thành phố khi hạ tầng có sẵn. Vì vậy cần có một cơ chế tín dụng hướng dẫn chi tiết hơn về việc phát triển hạ tầng đô thị nơi vùng sâu, vùng xa.

Bà Phương Lan cũng đề nghị NHNN, ngân hàng thương mại xem xét các giải pháp có thể giúp đỡ doanh nghiệp hoàn thiện nghĩa vụ với các trái chủ là nhà đầu tư cá nhân chưa chuyên nghiệp.

Sungroup đề xuất cơ chế riêng với bất động sản du lịch

Theo đại diện Tập đoàn Sungroup, cần coi bất động sản du lịch là ngành sản xuất kinh doanh nằm trong lĩnh vực ưu tiên chứ không phải hạn chế, kiểm soát chặt chẽ. Điều này sẽ tháo gỡ tất cả vấn đề về vốn vay, lãi suất. Hiện lãi suất người mua đang ở mức 14 - 17%/năm, chủ đầu tư cũng lên đến 14%/năm, chi phí tài chính cao dẫn đến hiệu quả đầu tư không có.

Vị đại diện cho biết hiện đang có hơn 100 luật, nghị định, thông tư khác nhau liên quan đến kinh doanh bất động sản với nhiều chồng chéo, mâu thuẫn. Dù các bộ, ngành thường xuyên cập nhật, chỉnh sửa nhưng vẫn không theo kịp thực tế. Đơn cử, với loại hình condotel, hiện chưa có cơ chế để huy động nguồn lực, dẫn đến vướng mắc trong thực thi của cơ quan quản lý địa phương.

"Chúng tôi đề nghị có hành lang pháp lý thông thoáng, loại bỏ hết các chồng chéo để doanh nghiệp và khách hàng có kênh đầu tư, kinh doanh hiệu quả, tạo nguồn lực cho xã hội", đại diện Sungroup bày tỏ.

Hưng Thịnh mong hỗ trợ cho vay cả condotel

Tại Hội nghị, ông Lê Trọng Khương, Phó chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh kiêm Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land kiến nghị NHNN và các bộ ngành xem xét có phương án để hỗ trợ các doanh nghiệp tồn tại và phát triển tốt thì các trái chủ mới cảm thấy yên tâm đầu tư.

Theo ông Khương, trong bối cảnh hiện nay, các trái chủ đang rất lo ngại về việc doanh nghiệp có tồn tại được hay không, có bán được sản phẩm không...

Do đó, để giải quyết vấn đề này, NHNN cần xem xét nới room và cơ cấu lại nhóm nợ để doanh nghiệp có nguồn vốn kinh doanh và đầu tư thì lúc đó doanh nghiệp sẽ tồn tại vững mạnh kéo theo nhà đầu tư trái phiếu sẽ quay trở lại bình thường.

Đối với việc cơ cấu nợ, ngay tại Hưng Thịnh Land và Tập đoàn Hưng Thịnh, vị này cho biết câu chuyện nhảy nhóm nợ thì chưa nhưng không phải là không nhảy. Nếu NHNN không có chính sách quyết liệt và hỗ trợ trong việc cơ cấu lại nhóm nợ thì đến một thời điểm nào đó thì câu chuyện nhảy nhóm nợ cũng có thể xảy ra.

"Chúng tôi thấy việc gia hạn nợ cũng là điều kiện để hỗ trợ việc giải ngân tiếp theo cho các doanh nghiệp", ông Khương nói.

Về vấn đề lãi suất hiện đang ở mức rất cao, theo ông Khương, trước đây các nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường Việt Nam rất nhiều thì giờ đây gần như không tham gia và họ đang ở tâm thế chờ đợi. Bên cạnh đó, lãi suất tăng cao cũng ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm được đưa ra thị trường.

Do vậy, đại diện Hưng Thịnh đề xuất NHNN và các ngân hàng thương mại nghiên cứu về lãi suất để có một mức phù hợp hỗ trợ cho các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm phù hợp, vừa túi tiền cho người dân.

Ngoài ra, ông Khương cũng cho rằng chính sách đối với người mua trong lĩnh vực condotel cũng đang gặp khó khăn. Do đó, ông đề xuất ngân hàng có chính sách hỗ trợ cho vay đối với sản phẩm này.

Doanh nghiệp làm cùng lúc 50 dự án thì tháo gỡ khó khăn thế nào?

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nêu 5 thông điệp gửi tới cộng đồng doanh nghiệp bất động sản.

Thứ nhất, bản thân doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có quy mô lớn sẽ có bộ phận thường xuyên theo dõi diễn biến kinh tế vĩ mô và có dự báo, đánh giá trước các xu hướng về tình hình thế giới, trong nước và xu hướng các chính sách của Chính phủ để chủ động điều chỉnh đầu tư kinh doanh của mình. Nếu như các doanh nghiệp ở ta cũng làm như doanh nghiệp nước ngoài thì sẽ không bị động nhiều trong sản xuất kinh doanh của mình.

“Có doanh nghiệp hiện đang ngồi đây, triển khai cùng một lúc trên 50 dự án liền. Tôi không hiểu nếu đồng thời triển khai mấy chục dự án thì khi khó khăn có chủ động được hay không, và giải pháp nào để tháo gỡ khó khăn cho tất cả dự án đó?", bà Hồng nêu vấn đề.

Nhiều tập đoàn bất động sản muốn giãn nợ, xin cơ chế riêng
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu kết luận tại Hội nghị tín dụng bất động sản ngày 8/2

Thứ hai, Thống đốc mong muốn doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh của mình, dù doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ hay cá nhân, đặc biệt doanh nghiệp có hệ số đòn bẩy tài chính cao thì các doanh nghiệp cần hết sức chú trọng quản trị dòng tiền của mình.

Thứ ba, các giải pháp tháo gỡ từ các bộ ngành, cơ quan quản lý đã nêu nhưng bản thân các doanh nghiệp cần phải có giải pháp đẩy mạnh, cơ cấu quản trị lại, cân đối giữa mục tiêu doanh thu, lợi nhuận, khả năng tiêu thụ sản phẩm để có điều chỉnh phù hợp để có khả năng trả nợ ngân hàng.

Thứ tư, nâng cao năng lực tài chính để đa dạng hoá khả năng huy động vốn từ nhiều nguồn vốn khác, giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng, nhất là vốn trung – dài hạn. Nếu như phụ thuộc nhiều vào tín dụng ngân hàng, trong trường hợp lạm phát rất cao, chính sách tiền tệ thắt chặt thì doanh nghiệp gặp khó khăn.

Thứ năm, Chính phủ rất quan tâm đến việc hướng tín dụng vào bất động sản vào nhà ở giá rẻ, nhà cho công nhân, nhà ở xã hội… mong các doanh nghiệp tích cực tham gia triển khai.

Tại nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023 vừa ban hành, Bộ Xây dựng được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương khẩn trương rà soát, đề xuất các biện pháp đồng bộ tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phải được chuẩn bị, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/2.

Phiên bản di động