Nhiều nước đang trải qua nắng nóng khắc nghiệt

Nhiều khu vực trên thế giới đang trải qua đợt nắng nóng sớm của mùa hè năm nay.
Nguyên nhân gây ra nắng nóng với nhiều kỷ lục nhiệt độ bị xô đổ? Đề phòng say nắng, say nóng khi Hà Nội chạm ngưỡng 39 độ Cách phòng bệnh mùa nắng nóng
Những công nhân xây dựng giải nhiệt tại công trường ở Merignac, ngoại ô Bordeaux, Tây nam nước Pháp dưới cái nóng như thiêu đốt (Ảnh: AFP)
Những công nhân xây dựng giải nhiệt tại công trường ở Merignac, ngoại ô Bordeaux, Tây nam nước Pháp dưới cái nóng như thiêu đốt (Ảnh: AFP)

Nhiệt độ ở Pháp đã tăng suốt tuần qua. Nhiệt độ cao lan cả xuống những vùng vốn mát mẻ bên bờ Đại Tây Dương, nhiệt độ ban đêm cũng cao bất thường.

Ngày 17/6, nhiệt độ tại nhiều địa phương của Pháp đã vượt 40 độ C. Nhà khí hậu học thuộc Meteo Phápm Matthieu Sorel cho biết đây là đợt nắng nóng sớm nhất mà Pháp ghi nhận được từ năm 1947. Các chuyên gia khí tượng cũng dự báo nhiệt độ tại Pháp sẽ phá một số kỷ lục do biến đổi khí hậu.

Bộ Y tế Pháp đã kích hoạt đường dây nóng về nắng nóng và đưa ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng gay gắt, đồng thời khuyến cáo trẻ em nên ở trong nhà.

Trẻ em đã được nghỉ học ở 12 vùng miền Tây và Tây nam nước này thuộc diện chịu cảnh báo nhiệt cao nhất.

Ngày 17/6, Anh cũng ghi nhận ngày nắng nóng nhất trong năm với nhiệt độ lên tới 30 độ C vào đầu giờ chiều. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp kỷ lục nhiệt độ tại Anh bị phá vỡ, sau kỷ lục nhiệt độ của 2 ngày trước đó lần lượt là 28 và 29,5 độ C.

Bảng điện tử hiển thị nhiệt độ ngoài trời 47 độ C dưới thời tiết nắng nóng ở thành phố Seville, miền Nam Tây Ban Nha, ngày 11/6 (Ảnh: Reuters)
Bảng điện tử hiển thị nhiệt độ ngoài trời 47 độ C dưới thời tiết nắng nóng ở thành phố Seville, miền Nam Tây Ban Nha, ngày 11/6 (Ảnh: Reuters)

Tại Tây Ban Nha, cháy rừng trong ngày 17/6 đã thiêu rụi gần 9.000 ha đất tại khu vực Sierra de la Culebra, khiến hơn 200 người rời bỏ nhà cửa lánh nạn. Hơn 3.000 cư dân sống gần công viên Puy du Fou tại miền Trung Tây Ban Nha cũng phải sơ tán do lo ngại đám cháy rừng gần đó.

Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt các đám cháy rừng, trong đó có vùng rừng ở Catalonia và thời tiết khắc nghiệt tại đây đang cản trở nỗ lực ứng cứu rừng. Nhiệt độ trung bình tại Tây Ban Nha trong ngày 17/6 cũng đã tăng lên 35 độ C.

Tại Italy, tình hình nghiêm trọng hơn. Hạn hán xảy ra ở nhiều địa phương, mực nước ở con sông lớn nhất đã xuống mức thấp bất thường khiến nguồn nước cho sinh hoạt và nông nghiệp bị đe dọa. Đã hơn 110 ngày qua gần như không có mưa ở miền bắc Italy, lượng tuyết thì giảm 70%.

Ở thủ đô Rome, nhiệt độ giữa trưa hôm qua là 37 độ C. Cảnh báo mức cao thứ hai đã được phát đi ở nhiều thành phố lớn, do nguy cơ đối với người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai. Cuối tuần này, nhiệt độ được dự báo lên đến 38 độ C.

Các chuyên gia khí tượng cho rằng, nắng nóng sớm trong mùa hè này là do hiện tượng nóng lên toàn cầu, khiến các mức nhiệt độ vốn chỉ có vào tháng 7, tháng 8 lại đã xảy ra ngay tháng 6 tại Tây Âu.

Biển cảnh báo nắng nóng tại Mỹ (Ảnh: Bloomberg)
Biển cảnh báo nắng nóng tại Mỹ (Ảnh: Bloomberg)

Nhiều bang tại Mỹ cũng phải đối mặt với tình trạng nắng nóng kỷ lục. Tuần trước, mức nhiệt độ cao kỷ lục đã được ghi nhận tại nhiều thành phố miền Tây Nam nước Mỹ.

Thành phố Phoenix, thủ phủ bang Arizona, ghi nhận mức nhiệt 45°C. Nhiệt độ tại thành phố Las Vegas, bang Nevada cũng lên tới gần 43°C. Tại hàng loạt thành phố ở các tiểu bang Texas, New Mexico, Colorado và California, nền nhiệt là gần 38°C, cao nhất trong nhiều năm qua.

Tại “Thung lũng Chết” (bang California), một trong những nơi nóng nhất Trái đất, nhiệt độ thậm chí lên tới hơn 50°C.

Trước đó, nước Mỹ đã chứng kiến nhiệt độ cao hơn mức trung bình trong tháng 7/2021, khiến tháng này trở thành tháng nóng nhất thứ 13 trong 127 năm qua tại nhiều bang của Mỹ.

Theo báo cáo về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc, thế giới có thể sẽ sớm hứng chịu những thiệt hại không thể phục hồi do tình trạng Trái đất nóng lên. Các nhà khoa học nhấn mạnh, tình trạng nóng lên toàn cầu đang ở mức nguy hiểm ngoài tầm kiểm soát với loạt điều kiện thời tiết cực đoan xảy ra.

Nguyên nhân gây ra nắng nóng với nhiều kỷ lục nhiệt độ bị xô đổ? Nguyên nhân gây ra nắng nóng với nhiều kỷ lục nhiệt độ bị xô đổ?
Đề phòng say nắng, say nóng khi Hà Nội chạm ngưỡng 39 độ Đề phòng say nắng, say nóng khi Hà Nội chạm ngưỡng 39 độ
Cách phòng bệnh mùa nắng nóng Cách phòng bệnh mùa nắng nóng
Tuệ Uyên
Xem phiên bản mobile