Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong công tác Đội

Không chỉ tổ chức tốt các hoạt động hướng đến chào mừng Đại hội Đoàn, Hội đồng Đội các cấp còn thực hiện hiều mô hình, cách làm hiệu quả trong chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi.
Phát huy hiệu quả mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát Quận Ba Đình ra mắt mô hình "Khu dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy" Ra mắt mô hình điểm “Trường học an toàn phòng cháy chữa cháy”

Trong hai ngày 16 và 17/8, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ và phát động chủ đề chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022 - 2023.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết, năm học qua đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo. Trong đó, Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chi Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Hải Phòng, Thái Nguyên đã tổ chức tốt hoạt động cho thiếu nhi chào mừng Đại hội Đoàn các cấp.

Các đơn vị xuất sắc được nhận Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn
Các đơn vị xuất sắc được nhận Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn

Hội đồng Đội Bắc Giang, Lâm Đồng, Nghệ An, Bình Dương, Hải Phòng, Thái Nguyên, Hà Tĩnh làm tốt công tác triển khai sinh hoạt chủ đề, chủ điểm: Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng. Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Tây Ninh, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng đã có những hoạt động thiết thực, thường xuyên trong hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19...

Với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam - Làm nghìn việc tốt, tiến bước lên Đoàn”, trong năm học 2022 - 2023, tổ chức Đội sẽ tổng kết, đánh giá phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2018-2022 và xây dựng kế hoạch triển khai các phong trào, chương trình, cuộc vận động của Đội trong giai đoạn mới phù hợp với từng nhóm tuổi thiếu niên, nhi đồng ở các khu vực, địa bàn.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang trao Cờ thi đua đến các đơn vị
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang trao Cờ thi đua đến các đơn vị

Vì vậy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang đề nghị Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm, tổ chức các hoạt động thi đua, góp phần chào mừng thành công Đại hội Đoàn cấp tỉnh, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 12 và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tổ chức Đoàn, Đội. Các đơn vị cũng cần chú trọng tới việc bồi dưỡng nhi đồng; tuyên truyền, triển khai thực hiện luật Trẻ em năm 2016; phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em…

Bên cạnh đó, Hội đồng Đội các tỉnh, thành cần tích cực, chủ động tham mưu Ban Thường vụ tỉnh, thành Đoàn tổ chức các đoàn giám sát chuyên đề, tập trung vào việc giám sát các chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích trẻ em; Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với ngành liên quan và chính quyền địa phương để thực hiện các giải pháp phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ trẻ em trước các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, góp ý xây dựng, hoàn thiện dự thảo chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023; Cho ý kiến về: Báo cáo chuyên đề công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2018 - 2022; Dự thảo kế hoạch triển khai mô hình Hội đồng trẻ em giai đoạn 2022 - 2025; Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề trẻ em giai đoạn 2023 -2027.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

Ngoài ra, đại biểu cũng đề xuất các giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong tham gia phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em và lắng nghe tham luận chuyên đề của Hội đồng Đội một số tỉnh, thành phố.

Dịp này, 25 tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021 - 2022 đã được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Cờ thi đua của Hội đồng Đội Trung ương. Bên cạnh đó, Hội đồng Đội Trung ương tặng Bằng khen cho 38 đơn vị xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021 - 2022.

Hội đồng Đội thành phố Hà Nội là một trong những đơn vị xuất sắc được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Cờ thi đua của Hội đồng Đội Trung ương.

tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile