Nhiều "luật" mới được áp dụng khi Ngoại hạng Anh trở lại

Được quyền thay 5 người, không được để xe bẩn, cấm đi chung xe...là những điều "luật" mới được áp dụng khi các CLB quay trở lại luyện tập và thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh.
Ngoại hạng Anh khó trở lại thi đấu Ngoại hạng Anh và Serie A quyết tâm hoàn tất mùa giải Ngoại hạng Anh dự kiến trở lại vào đầu tháng 6

Theo dự kiến, Premier League 2019/20 sẽ tái khởi tranh vào tháng Sáu tới đây. Kể từ ngày 18/5, các CLB sẽ được tập luyện trở lại nhưng chỉ theo nhóm nhỏ. Arsenal trên thực tế đã bắt đầu tập luyện từ cuối tháng 4 vừa rồi nhờ sự đặc biệt của trung tâm London Colney.

nhieu luat moi duoc ap dung khi ngoai hang anh tro lai
Việc ôm nhau ăn mừng bàn thắng sẽ bị cấm khi Ngoại hạng Anh trở lại.

Khi trở lại tập luyện, toàn bộ các CLB phải tuân thủ theo các quy định từ Ban tổ chức giải đấu. Các cầu thủ không được phép để xe bẩn và không được sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, xe điện ngầm… Ngoài ra, họ cũng bị cấm việc đi chung xe.

Còn khi trở lại thi đấu, các cầu thủ bị cấm khạc nhổ, đổi áo… Thủ tục không được phép bắt tay trước và sau trận đấu, các cầu thủ đập tay nhau khi thay người… vẫn được duy trì.

Bên cạnh đó, IFAB cũng đã phê duyệt đề xuất luật thay 5 cầu thủ. Tuy nhiên, luật mới này chỉ mang tính tạm thời, luật thay người cũ (thay 3 cầu thủ) sẽ được áp dụng trở lại trong mùa giải mới.

Tuy nhiên, để không làm gián đoán trận đấu, IFAB cũng quy định rất rõ về thời điểm thay người. Cụ thể, các đội bóng chỉ có 3 lần được tạm dừng trận đấu để thực hiện sự thay đổi về mặt nhân sự. Hoặc thời gian tạm nghỉ giữ 2 hiệp sẽ được sử dụng cho mục đích này.

Ngoài các quy định chung nói trên, một số CLB còn ban hành những quy định riêng. MU yêu cầu toàn bộ các cầu thủ thay đồ ngay từ khi ở nhà và lập tức rời khỏi trung tâm Carrington sau khi kết thúc buổi tập. Các ngôi sao dưới trướng HLV Ole Gunnar Solskjaer cũng phải mang quần áo về nhà để tự giặt.

Trước khi Ngoại hạng Anh 2019/20 tạm hoãn, Liverpool dẫn đầu bảng xếp hạng một cách thuyết phục. Họ giành được 82 điểm sau 29 trận đã đấu, hơn đội xếp thứ 2 là Man City tới 25 điểm. MU (45 điểm) xếp thứ 5 còn 3 đội xếp cuối cùng lần lượt là Bournemouth (27 điểm), Aston Villa (25 điểm) và Norwich City (21 điểm).

Hoàng Duy (t/h)
Xem phiên bản mobile