Yên Thế - Bắc Giang:

Nhiều khuất tất trong việc xét xử vụ án cố ý gây thương tích

Ngày 15/3/2019, tại Tòa án nhân dân (TAND) huyện Yên Thế tỉnh Bắc Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Nguyễn Văn Toàn (SN 1968, trú tại Đồng Tiến, Yên Thế, Bắc Giang). Sau xét xử, luật sư và gia đình bị cáo cho rằng còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ.
"Hé lộ" nguyên nhân hồ sơ cán bộ khuyến nông, thú ý bị ngâm ở Sở Nội vụ Bắc Giang Hàng trăm cán bộ khuyến nông, thú y cơ sở của tỉnh Bắc Giang giờ này ra sao? Nhà đầu tư Trung Quốc chuẩn bị xây nhà máy xử lý rác tại TP Bắc Giang Công an Sơn Động có dấu hiệu bao che để Chủ tịch Thanh Sơn “thoát tội” Bắc Giang: Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn chỉ đạo rút tiền ngân sách để đi...du lịch

Theo Kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thế; Cáo trạng của Viện Kiểm sát và lời khai của anh Đặng Văn Trường (sinh năm 1976, trú tại Đồng Tiến, Yên Thế, Bắc Giang), vụ việc xảy ra vào ngày 24/1/2018 khi anh Trường cầm dao quắm lên bãi gom củi rồi đốt. Sau khi đốt được một lúc thì có Vũ Văn Phong (SN 1968, trú tại Phồn Xương, Yên Thế, Bắc Giang) và Nguyễn Văn Toàn (SN 1968, trú tại Đồng Tiến, Yên Thế, Bắc Giang) là bảo vệ của lâm trường đến ngăn lại và yêu cầu lên UBND xã giải quyết. Lý do ông Phong và ông Toàn đưa ra vì cho rằng Trường đang đốt củi tại diện tích đất của lâm trường. Trong lúc cự cãi, giằng co, lưỡi dao quắm của Trường va vào trán ông Phong chảy máu.

nhieu khuat tat trong viec xet xu vu an co y gay thuong tich
Ảnh minh họa

Lời khai của Trường cho rằng, lúc đó ông Toàn ở phía sau dùng một đoạn gậy gỗ vụt nhiều nhát vào vùng vai và cánh tay của anh. Sau đó, anh Trường đã làm đơn tố cáo ông Phong và ông Toàn. Qua quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi cố ý gây thương tích đối với Vũ Văn Phong và Nguyễn Văn Toàn.

Kết luận giám định cho thấy anh Trường bị tổn thương với tỉ lệ 22% sức khỏe và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi cố ý gây thương tích đối với Vũ Văn Phong và Nguyễn Văn Toàn.

Ngoài ba người trong cuộc ẩu đả thì không có ai khác chứng kiến sự việc xảy ra. Anh Trường khai sau khi bị ông Toàn dùng gậy đánh thì còn bị ông Phong dùng sống lưng dao quắm vụt vào lưng mình.

Bị hại thay đổi lời khai và người gây thương tích

Ban đầu anh Trường đề nghị xử lý hình sự đối với Vũ Văn Phong và ông Nguyễn Văn Toàn. Tại đơn tố giác tội phạm, anh Trường cho rằng ông Phong có hành vi dùng vũ lực cướp dao, dùng dao chém thẳng vào đầu. Sau khi anh Trường ngã xuống, ông Phong tiếp tục dùng lưng dao đánh khiến anh Trường bất tỉnh.

nhieu khuat tat trong viec xet xu vu an co y gay thuong tich
Bị cáo Toàn tại cơ quan điều tra

Bất ngờ sau đó ông Trường xin miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Vũ Văn Phong, chỉ đề nghị xử lý hình sự đối với ông Nguyễn Văn Toàn. Kết quả là ông Phong bị xử lý hành chính về hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác còn Nguyễn Văn Toàn bị khởi tố, bắt tạm giam về tội cố ý gây thương tích.

Hung khí nguy hiểm, vật chứng quan trọng được xác định bằng trí tưởng tượng?

Trong suốt quá trình điều tra, truy tố và ngay tại phiên tòa sơ thẩm cơ quan tiến hành tố tụng không thu giữ, quản lý, lưu trữ được hung khí là vật chứng quan trọng trong hồ sơ vụ án đó là chiếc “gậy gỗ trong tưởng tượng”. Tại phiên tòa, hội đồng xét xử quyết định trích xuất vật chứng là con dao quắm và con dao mũi bằng, nhưng chiếc gậy gỗ thì HĐXX không đề cập.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, tại hiện trường có rất nhiều đống củi, gậy gỗ có thể là nhiều loại chứ không thể biết chính xác về kích thước hay loại gỗ gì. Theo đại diện Viện Kiểm sát, không phải bất cứ vụ án nào thu thập được vật chứng thì mới có thể kết tội bị cáo. Thời điểm xảy ra sự việc, mọi người tập trung cứu chữa cho bị hại nên không để ý tới việc thu thập vật chứng. Dù vậy, vẫn có đủ cơ sở kết luận bị cáo dùng gậy gỗ gây thương tích cho bị hại.

Theo quan điểm bào chữa của luật sư cho bị cáo Toàn, việc không thu giữ được hung khí gây án là rất khó hiểu. Cơ quan tố tụng cần phải xác định rõ chiếc gậy gỗ có đặc điểm như thế nào, nếu cho rằng tại hiện trường có nhiều đống cành cây hoặc củi thì không thể nói đây là hung khí nguy hiểm và theo Điều 89 Bộ luật Tố tụng hình sự thì: “Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.”

nhieu khuat tat trong viec xet xu vu an co y gay thuong tich
Luật sư cho rằng trong vụ án còn nhiều dấu hiệu khuất tất khó hiểu và chưa rõ ràng trong suốt quá trình điều tra và xét xử

Luật sư cho rằng, trong vụ án này còn nhiều dấu hiệu khuất tất khó hiểu và chưa rõ ràng trong suốt quá trình điều tra và xét xử vụ án. Việc ai là người trực tiếp có hành vi gây thương tích cho bị hại còn nhiều trong quá trình điều tra, cả ba người bị hại, bị can đã nhiều lần thay đổi lời khai với nội dung mâu thuẫn, trái ngược nhau.

Luận tội, kết tội dựa trên sáu tình huống giả định

Quan điểm của luật sư và gia đình bị cáo cho rằng, cơ quan tố tụng đặt ra sáu tình huống giả định để xác định việc bị cáo gây thương tích cho bị hại là không đảm bảo tính chính xác bởi chứng cứ phải là có thật chứ không thể giả định. Bị cáo cũng khai không được thực nghiệm điều tra, cơ quan điều tra sử dụng người đóng thế dù bị cáo có mặt.

Việc làm này không phù hợp với quy định điều 15 Bộ luật Tố tụng hình sự về trách nhiệm xác định sự thật vụ án: “Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội.”

Không tuân thủ nguyên tắc suy đoán vô tội tại điều 13 Bộ luật Tố tụng hình sự: “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội”.

Tuy nhiên tại bản án sơ thẩm số 11/2019/HS-ST ngày 15/3/2019 của Tòa án nhân dân huyện Yên Thế quyết định: áp dụng điểm đ, khoản 2 điều 134, điều 38, điều 50 Bộ luật Hình sự năm 2015 xử phạt Nguyễn Văn Toàn ba năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Trong quá trình xét xử, bị cáo kêu oan và đã kháng cáo bản án nêu trên vì cho rằng việc làm của các cơ quan tố tụng huyện Yên Thế không khách quan, bỏ lọt tội phạm, gây oan sai cho bị cáo. Vụ án hiện đang được Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang giải quyết theo trình tự phúc thẩm.

Dư luận cho rằng, có nhiều khuất tất trong quá trình điều tra, có dấu hiệu oan sai và bỏ lọt tội phạm nên phiên xét xử được đông đảo người dân địa phương quan tâm.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Bích Yên
Xem phiên bản mobile