Nhiều hoạt động văn hoá kỉ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”

Chiều 9/7, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã thông tin chi tiết về hoạt động kỉ niệm 20 năm thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”.
Để mãi xứng danh “Thành phố vì hòa bình” Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền sự kiện 20 năm "Thành phố vì hòa bình"
nhieu hoat dong van hoa ki niem 20 nam ha noi don nhan danh hieu thanh pho vi hoa binh
Bà Bùi Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thông tin tại hội nghị

Nhân dịp 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì Hoà Bình”, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 138/KH-UBND để tổ chức kỷ niệm sự kiện này với rất nhiều hoạt động diễn ra trên địa bàn.

Một trong những chương trình nổi bật là lễ mít tinh kỉ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố vì hòa bình”. Lễ mít tinh sẽ diễn ra lúc 7 giờ sáng 13/7 tại vườn hoa Lý Thái Tổ với sự tham gia của các đại biểu Trung ương, TP Hà Nội, đại biểu UNESCO, các tổ chức quốc tế, đoàn ngoại giao một số nước tại Hà Nội.

“Tại buổi lễ này sẽ huy động khoảng 10.000 người tham gia đi bộ vì hoà bình kết hợp lễ hội đường phố các khối: Dân gian, khối làng nghề, khối thể dục nghệ thuật... tạo nên bức tranh đầy màu sắc Hà Nội là nơi hội tụ văn hoá và Hà Nội -TP vì hoà bình, điểm đến của sự hợp tác, hữu nghị và hoà bình”, bà Bùi Thị Thu Hiền thông tin.

Bên cạnh đó, trong dịp này cũng sẽ diễn ra các hoạt động văn hoá, thể thao từ 13/7 đến ngày 14/7. Cụ thể tại sân khấu vườn hoa Lý Thái Tổ và sân khấu khu vực đền Bà Kiệu, không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật với 2 đêm nhạc đặc sắc mang chủ đề “Tôi yêu Hà Nội”, “Thắp sáng hoà bình”, giới thiệu trình diễn di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO ghi danh: Bài chòi Trung Bộ và nhã nhạc cung đình Huế, dân ca Huế…

Đặc biệt, tại khu vực không gian phố Lê Thạch sẽ có không gian trưng bày “Làng Hữu nghị”. Các đại sứ quán sẽ tham gia các gian hàng giới thiệu văn hoá các nước; nghệ nhân giới thiệu, trưng bày các sản phẩm của các nước như Trung Quốc, Ấn Độ…

Cùng với đó là không gian văn hoá và ẩm thực Hà Nội và tỉnh Quảng Nam. Các nghệ nhân ẩm thực tham gia các gian hàng giới thiệu ẩm thực Hà Nội tại Cung thiếu nhi Hà Nội với 18 gian hàng giới thiệu các món ẩm thực tiêu biểu như phở, chả cá, bánh cuốn; tại khu nhà Bát Giác giới thiệu ẩm thực Quảng Nam với các món mì Quảng, cao lầu, cơm gà…

Trong khuôn khổ các hoạt động cũng có triển lãm ảnh chuyên đề “Vì một Hà Nội thanh lịch văn minh” với các hình ảnh, tài liệu giới thiệu về nét tinh tế, thanh nhã, hào hoa của người Hà Nội; triển lãm ảnh “Nhật ký hoà bình” với những hình ảnh, tài liệu giới thiệu về cuộc chiến tranh chống Mỹ, phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam và hoạt động hàn gắn vết thương chiến tranh của 2 nước Việt- Mỹ cũng như các tổ chức hữu nghị tăng cường hoạt động để thúc đẩy hoà bình trên thế giới…

Hội thảo “Hà Nội-Thành phố vì hoà bình, 20 năm hội nhập và phát triển” có các nhà văn hoá, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực và bạn bè quốc tế, đại diện đại sứ quán, tổ chức quốc tế tham gia các tham luận với nội dung điểm lại những thách thức và thành quả của Thủ đô Hà Nội trên mọi lĩnh vực trong 20 năm hội nhập và phát triển, đề xuất các giải pháp chủ yếu nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô, phát huy danh hiệu TP vì hoà bình.

Trong dịp này, TP Hà Nội cũng tổ chức sản xuất và phát sóng các phim tài liệu; tổ chức hội sách Hà Nội lần thứ 6 năm 2019 với chủ đề ‘Hà Nội-TP vì hoà bình” từ ngày 2/ 10 đến 6/ 10; xuất bản sách ảnh “Hà Nội- 20 năm TP vì hoà bình”.

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh, các hoạt động kỉ niệm 20 năm thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” được tổ chức đảm bảo trang trọng, tiết kiệm gắn với các phong trào thi đua yêu nước, hợp tác quốc tế, góp phần tuyên truyền ý nghĩa to lớn của danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Qua đó, giới thiệu, quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô cùng nhau xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, hướng tới xây dựng TP sáng tạo, thông minh, xanh, sạch, đẹp.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile