Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2022

Ngày 21/10/2022, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh và Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng” tại Trung tâm Văn hóa Luy Lâu, thị trấn Hồ, (Thuận Thành - Bắc Ninh) với chủ đề “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh”.
"Hot trend" 2020: Vũ điệu rửa tay, Nghiện nhà - Yêu bếp,... làm chao đảo cộng đồng Thêm 2 trạm rửa tay dã chiến phục vụ nhân dân quận Hà Đông Tỉnh đoàn Yên Bái trao trạm rửa tay dã chiến phục vụ người dân tại Trung tâm hành chính công

Phát biểu tại buổi mít tinh, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi: "Các bộ ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các ban ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp và cơ quan thông tấn báo chí tăng cường phối hợp với ngành y tế đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, lợi ích và hiệu quả của việc rửa tay với xà phòng trong phòng, chống dịch bệnh để từ đó duy trì việc rửa tay với xà phòng dần dần trở thành công việc thường xuyên, thói quen hàng ngày.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh việc giáo dục vệ sinh, rửa tay với xà phòng trong nhà trường cho các em học sinh và duy trì thành hoạt động thường xuyên trong nhà trường. Chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở y tế và những nơi công cộng khác cần đảm bảo cung cấp, bố trí đầy đủ chỗ rửa tay, nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh tay để mọi người có điều kiện thực hành rửa tay thường xuyên. Mỗi hộ gia đình cũng cần phải có đầy đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay. Mỗi người dân cần thực hiện đầy đủ, thường xuyên việc rửa tay với xà phòng mọi lúc, mọi nơi nhất là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh”.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2022
Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các đại biểu tham dự sự kiện

Các hoạt động phong phú hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng bao gồm: Tổ chức mít tinh với chủ đề “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh”; Tổ chức các hoạt động truyền thông như: Treo panô, banner, khẩu hiệu truyền thông về rửa tay với xà phòng phòng chống dịch bệnh; phát động các cuộc thi vẽ tranh trẻ em và trưng bày với chủ đề “Rửa tay với xà phòng vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh”...

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2022

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tình hình dịch COVID-19 được dự báo vẫn chưa thể kiểm soát trước năm 2023 do những biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch COVID-19 có thể bùng phát trở lại. Tại Việt Nam, đã ghi nhận các biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.12.1, BA.2.75 của biến chủng Omicron xuất hiện trong cộng đồng. Đồng thời, số ca mắc mới COVID-19 vẫn đang được ghi nhận trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, nhiều dịch bệnh truyền nhiễm tái nổi và mới nổi được ghi nhận. Từ tháng 5/2022, dịch bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia ghi nhận ca bệnh. Việt Nam cũng đã ghi nhận 02 ca bệnh đậu mùa khỉ nhập cảnh vào Việt Nam.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng năm 2022
Sự kiện mít tinh thu hút nhiều học sinh tham gia

Những ca bệnh đậu mùa khỉ này đã được kịp thời phát hiện, giám sát và kiểm soát tốt, không để lây lan, tuy nhiên chúng ta không được chủ quan lơ là và cần chuẩn bị tốt các kế hoạch sẵn sàng phòng chống, giám sát, ứng phó. Đồng thời, các dịch bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng, adeno vi rút, tiêu chảy... có xu hướng gia tăng do các nguyên nhân: biến đổi khí hậu, tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ dân số cao, thiếu nước sạch và vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân chưa bảo đảm nhất là ở những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, hoạt động phòng, chống chủ yếu dựa vào sự tham gia của cộng đồng, ý thức tự phòng bệnh của người dân.

Vì thế, việc rửa tay với xà phòng là một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh đơn giản và hiệu quả nhất mà mỗi người dân có thể tự thực hành và duy trì để có thể bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Phiên bản di động