Nhiều hoạt động, chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics

Sáng 8/10, tại Hà Nội, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã khai mạc chuỗi hội thảo-Festival VALOMA CONFEST 2022 nhằm trao đổi những vấn đề học thuật và thực tiễn cập nhật nhất trong lĩnh vực logistics, quản lý chuỗi cung ứng, và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics Việt Nam.
Thiếu trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao ngành logistics Điểm chuẩn ngành công nghệ, logistics, thương mại điện tử cao Đề xuất giải pháp tạo sức bật cho Đà Nẵng phát triển logistics tuyến hành lang Đông - Tây

Tại sự kiện, TS. Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội) khẳng định: Logistics là một trong số ít những ngành dịch vụ có nhiều cơ hội phát triển trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và cạnh tranh mang tính toàn cầu. Trong đó, nguồn nhân lực của ngành có tính dịch chuyển toàn cầu là yếu tố then chốt, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển này.

Nhiều hoạt động, chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics
TS. Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH).

Theo “Báo cáo dự báo kỹ năng ngành logistics 2021 – 2023”, nguồn nhân lực logistics tại các doanh nghiệp logistics và sản xuất của Việt Nam ở tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Các vị trí đang thiếu hụt nhiều nhất là nhân viên kinh doanh logistics, nhân viên công nghệ thông tin logistics và điều phối khai thác vận tải, kho hàng...

Từ cơ sở thực tiễn đó, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics Việt Nam là yếu tố cốt lõi để duy trì chuỗi cung ứng, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của quốc gia, đặc biệt trước những khó khăn từ dịch COVID-19.

PGS. TS. Lê Văn Luyện - Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng bày tỏ hi vọng qua chuỗi sự kiện này, các cơ sở đào tạo, giảng viên có thêm nhiều thông tin, cơ sở để xây dựng, cải tiến và phát triển chương trình đào tạo logistics; nâng cao chất lượng và số lượng đội ngũ giảng viên; đa dạng hóa các hình thức đào tạo, đặc biệt là đào tạo gắn với thực hành, thực tập và thực nghiệp tại doanh nghiệp; thu hút và tạo ra nguồn nhân lực logistics chuyên nghiệp, chất lượng.

Nhiều hoạt động, chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics
Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, giảng viên chuyên ngành logistics tham dự

Giới thiệu về VALOMA CONFEST 2022,PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương - Phó Chủ tịch Thường trực VALOMA cho biết: Tiếp nối thành công của VALOMA CONFEST 2021, với mong muốn đem đến một sân chơi giao lưu, một môi trường trao đổi gắn kết học thuật với thực tiễn, để giúp các cơ sở đào tạo, giảng viên và sinh viên và doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics có được nguồn nhân lực vừa hồng vừa chuyên, VALOMA tiếp tục tổ chức VALOMA CONFEST 2022 với chuỗi hoạt động xuyên suốt trong tháng 10/2022, diễn ra theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến trên toàn quốc.

Theo đó, ngay sau Lễ khai mạc VALOMA CONFEST 2022 sẽ diễn ra hội thảo “Cập nhật xu hướng phát triển số trong ngành LSCM - Đào tạo & Thực tiễn”; Hội chợ việc làm đầu tiên dành cho ngành LSCM sẽ được tổ chức online trong 3 tháng liên tục và tổ chức offline ngày 9/10/2022 tại TP Hồ Chí Minh; Hội thảo quốc gia thường niên về logistics và quản lý chuỗi cung ứng lần thứ 2 với chủ đề “Giải pháp phát triển Logistics và Chuỗi cung ứng bền vững của Việt Nam” được dự kiến tổ chức vào ngày 14/10 tại TP Đà Nẵng.

Nhiều hoạt động, chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics
Toàn cảnh hội thảo

Trong khuôn khổ VALOMA CONFEST 2022 còn có Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022 với vòng bán kết dự kiến tổ chức vào tuần thứ 3 của tháng 10. Bước vào năm thứ 5 tổ chức với trên 2000 thí sinh đến từ hơn 60 trường đại học, cao đẳng tham dự, chương trình bao gồm Gala “VNYLT – 5 năm một chặng đường” cùng nhiều hoạt động kết nối bên lề giữa sinh viên và doanh nghiệp.

Minh Đức
Phiên bản di động