Nhiều hạt giống trở thành vận động viên “thế hệ vàng” đội tuyển cầu lông Việt Nam

Bà Bùi Kim Hà, Tổng trọng tài điều hành giải đã có cuộc phỏng vấn với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về chất lượng vận động viên.
Xuất hiện nhiều kiện tướng, thế hệ vận động viên “vàng” qua các năm Khẳng định uy tín, chất lượng, thương hiệu trong phong trào thể thao của giới trẻ Sân chơi uy tín, bổ ích cho học sinh, sinh viên

PV: Với vai trò 10 năm đồng hành cùng giải đấu, xin bà cho biết giải năm nay có những điểm gì khác biệt?

Bà Bùi Kim Hà: Qua 10 năm đồng hành cùng giải đấu, tôi nhận thấy chất lượng chuyên môn và sức lan tỏa của giải ngày càng tăng lên, trong đó đặc biệt phải kể đến sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Tổ chức chính của giải là báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Như mọi năm, nội dung thi đấu của Giải Cầu lông học sinh - sinh viên TP Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ X, năm 2023 dành cho 2 đối tượng.

Nhiều hạt giống trở thành vận động viên “thế hệ vàng” đội tuyển cầu lông Việt Nam
Bà Bùi Kim Hà, Tổng trọng tài điều hành trả lời phỏng vấn tại buổi gặp mặt báo chí thông tin về Giải Cầu lông học sinh - sinh viên TP Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ X, năm 2023

Đối tượng A: Sinh viên đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề và phổ thông trung học có đẳng cấp, kiện tướng quốc gia, đạt huy chương ở các giải nằm trong hệ thống Giải của Liên đoàn Cầu lông quốc tế và Liên đoàn Cầu lông Việt Nam; Giải sinh viên toàn quốc từ năm 2019 trở lại đây thi đấu giải nâng cao.

Các vận động viên thi đấu 5 nội dung: Đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.

Đối tượng B: Sinh viên, học sinh hệ chính quy tập trung dài hạn đang học trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề và phổ thông trung học

Các vận động viên thi đấu 3 nội dung là đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ (Nhóm 1: Từ 18 tuổi trở xuống (năm sinh 2006 trở xuống); Nhóm 2: Từ 19 - 26 tuổi (năm sinh 2005 - 1998).

Cùng với nội dung thi đấu như trên, những năm đầu tiên, các đơn vị, vận động viên của các trường có thể thoải mái đăng ký không hạn chế số lượng mỗi nội dung thi đấu. Tức là, một vận động viên có thể tham gia cả nội dung đơn và đôi.

Tuy nhiên năm nay với số lượng vận động viên tăng lên con số kỷ lục hơn 1.200, Ban Tổ chức và tổ trọng tài đã đặt ra điều lệ, mỗi một nội dung thi đấu, một đơn vị chỉ được đăng ký hai nội dung thi đấu đối với hệ phong trào.

Đối với hệ nâng cao, mỗi một đơn vị chỉ được đăng ký một đến hai vận động viên cho mỗi một nội dung thi đấu. Tức là, một vận động viên chỉ được đăng ký tham gia một nội dung đơn hoặc đôi. Như vậy, các vận động viên sẽ thi đấu tập trung, chuyên nghiệp hơn. Đây cũng là điểm khác biệt tạo lên chất lượng chuyên môn tốt hơn của giải đấu năm nay.

Điều lệ quy định thi đấu cũng nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi giải đấu diễn ra 1 tháng. Do đó, trước khi giải đấu chính thức diễn ra, nhiều trường đã tuyển chọn từ CLB của trường, tổ chức các vòng thi đấu loại để lựa chọn các vận động viên tốt nhất tham dự giải đấu.

Đây cũng là một tín hiệu mừng thể hiện các đơn vị, các trường tham gia đã nhìn nhận giải đấu một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp hơn để đưa ra đội hình mạnh nhất của từng đơn vị tham dự. Việc chia ra nhiều nội dung thi đấu, các hệ nâng cao và phong trào giúp các đơn vị đầu tư tốt cho vận động viên của mình.

PV: Đây là năm thứ 10 giải đấu được tổ chức, bà có đánh giá, nhận định gì về chất lượng vận động viên tham dự giải qua từng năm?

Bà Bùi Kim Hà: Giải đấu là hoạt động thiết thực kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023); Chào mừng Đại hội đại biểu Hội sinh viên Việt nam TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Nhằm thúc đẩy phong trào rèn luyện thể thao, phát huy năng khiếu, tăng cường sức khỏe, góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi, tinh thần giao lưu học hỏi, tăng tình đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các trường và học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên.

Nhiều hạt giống trở thành vận động viên “thế hệ vàng” đội tuyển cầu lông Việt Nam
Chất lượng chuyên môn của Giải cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô ngày càng tăng lên

Giải cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô các mùa trước đã thu hút được nhiều vận động viên là học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề, học sinh THPT, giảng viên, giáo viên trên địa bàn Thủ đô tham gia.

Mục tiêu của giải nhằm thúc đẩy phong trào rèn luyện thể thao, phát huy năng khiếu, tăng cường sức khỏe, góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi, tinh thần giao lưu học hỏi, tăng tình đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các trường và học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên...

Qua 9 mùa tổ chức thành công, giải đấu đã tạo được uy tín, thương hiệu, thực sự trở thành một sân chơi bổ ích cho người trẻ, là điểm hẹn cho học sinh, sinh viên Thủ đô và cả nước.

Sự hưởng ứng nhiệt tình, sôi nổi của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề, trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẳng định sức hấp dẫn và bổ ích, thiết thực với chính những người trong cuộc.

Trong 10 năm qua, giải đấu cũng đã thể hiện được sức lan tỏa tới các trường. Thông qua các năm tổ chức, Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đóng góp nhiều vận động viên tiềm năng cho các giải thi đấu chuyên nghiệp cấp quốc gia, đội tuyển cầu lông quốc gia…

Nhiều hạt giống trở thành vận động viên “thế hệ vàng” đội tuyển cầu lông Việt Nam
Giải đấu đã phát hiện và đóng góp nhiều vận động viên "thế hệ vàng" cho đội tuyển cầu lông quốc gia Việt Nam

Nhiều hạt giống trưởng thành từ giải đấu đến nay đã trở thành các vận động viên “thế hệ vàng” cho đội tuyển cầu lông quốc gia như Nguyễn Tiến Tuấn, Trần Đình Mạnh, Nguyễn Đình Hoàng, Phạm Văn Hải, Thân Vân Anh, Trần Thị Phương Thúy...

PV: Để Giải thành công trong thời gian qua, thu hút được ngày càng nhiều vận động viên đăng ký tham gia, không thể không nhắc tới đội ngũ trọng tài trực tiếp tham gia điều hành giải, bà có thể chia sẻ công tác điều hành, chất lượng đội ngũ trọng tài năm nay?

Bà Bùi Kim Hà: Chất lượng trọng tài “cầm cân nảy mực” góp phần làm nên thành công của Giải Cầu lông học sinh - sinh viên TP Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô. Mỗi năm, tổ trọng tài luôn cập nhật điều lệ môn thi đấu, các quy định mới nhất. Tổ trọng tài cũng được sàng lọc kỹ lượng.

Trong Giải Cầu lông học sinh - sinh viên TP Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ X năm 2023, trọng tài có bằng cấp quốc gia chiếm 40%, 2 trọng tài có bằng cấp của Liên đoàn Cầu lông Châu Á.

PV: Trân trọng cảm ơn bà!

Lễ khai mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên TP Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ X, năm 2023 sẽ diễn ra sáng 29/9/2023 tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Long Biên (Lô TH 05 khu đô thị mới Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội). Giải đấu dự kiến bế mạc vào ngày 1/10/2023.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động