Công bố quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước:

Nhiều đối tượng là người Việt Nam và nước ngoài sẽ được đặc xá trong dịp 2/9

TTTĐ - Sáng nay (2/7), Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các cơ quan bộ, ngành liên quan, phóng viên trong nước và quốc tế.
Đà Nẵng: Lửa thiêu rụi tiệm làm tóc, người dân chạy toán loạn Hỏa hoạn trong đêm thiêu rụi 4 nhà hàng ven biển ở Hội An Hú vía: Nhà cháy tan hoang, gia đình Đà Nẵng 5 người không ai hay biết

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Khánh Hải cho biết, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã tiến hành đặc xá cho rất nhiều đối tượng. Năm 2021 diễn ra nhiều sự kiến chính trị quan trọng, xuất phát từ truyền thống nhân đạo và chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, từ tình hình thực tế và Hiến pháp năm 2013 và Luật Đặc xá năm 2018, theo đề nghị của Chính phủ, Chủ tịch nước đã ký Quyết định đặc xá số 1161/2021/QĐ-CTN nhân dịp kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2021.

Ông Lê Khánh Hải Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước công bố toàn văn quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước
Ông Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước công bố toàn văn quyết định đặc xá năm 2021

Theo Quyết định 1161 thì đợt này sẽ đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân. Thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31 tháng 8 năm 2021. Các đối tượng đặc xá bao gồm: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ khi Luật Đặc xá được sửa đổi vào năm 2018, Chủ tịch nước quyết định đặc xá nhằm thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù; Khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên
Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có bao nhiêu người được đặc xá, bao nhiêu người nước ngoài được đặc xá đợt này? Nhà nước có chính sách gì để hỗ trợ họ sau khi được đặc xá hay không, nhất là đối với các đối tượng ở vùng dịch? Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Ngay sau buổi họp báo hôm nay, Hội đồng tư vấn đặc xá và cơ quan chức năng sẽ tổ chức xét duyệt đặc xá theo đúng quy định pháp luật nên đến thời điểm này chưa có số lượng đặc xá cụ thể của năm 2021 là bao nhiêu đối tượng.

Cũng theo Thiếu tướng Hùng, người được đặc xá lần này được thực hiện chính sách tái hòa nhập cộng đồng theo quy định của Nhà nước đã ban hành chung.

Phóng viên trong nước và quốc tế tại buổi họp báo
Phóng viên trong nước và quốc tế tại buổi họp báo

Hiện các trại giam của Việt Nam đang giam giữ trên 600 phạm nhân 28 nước và một số không xác định quốc tịch. Những phạm nhân có quốc tịch nước ngoài cũng sẽ được ứng xử như phạm nhân có quốc tịch Việt Nam trong đợt đặc xá lần này nếu đủ điều kiện.

Chính sách tái hòa nhập cộng đồng trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên sẽ có những biện pháp theo đúng quy định của ngành Y tế để bảo vệ người được đặc xá không bị mắc Covid-19.

Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo
Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo

Trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài về số lượng của phạm nhân Việt Nam so với các nước trong khu vực tương đương tỷ lệ dân số và địa lý thì tỷ lệ phạm nhân nước ngoài tại Việt Nam là rất thấp. Hiện Việt Nam có khoảng trên 100 nghìn phạm nhân đang bị giam giữ, cải tạo tại các trại giam trên lãnh thổ Việt Nam.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile