Nhiều doanh nghiệp của tỉnh Yên Bái được hỗ trợ về vay vốn và gia hạn về thuế

Tỉnh Yên Bái đã có 503 khách hàng được hỗ trợ vay vốn ngân hàng với tổng dư nợ trên 1.269 tỷ đồng, ngoài ra, các doanh nghiệp trên địa bàn cũng được miễn giảm và gia hạn thuế.
Tỉnh đoàn Yên Bái trao trạm rửa tay dã chiến phục vụ người dân tại Trung tâm hành chính công Yên Bái: Một người dân tự ý san gạt đất rừng bị xử phạt 2,5 triệu đồng Chàng thanh niên Yên Bái sản xuất nước rửa tay phòng, chống dịch Covid-19 từ quế

Trước những khó khăn của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái - ông Trần Công Bình cho biết: "Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Hiệp hội đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ giảm thuế, tiền thuê đất, kiến nghị ngân hàng giảm lãi suất cho vay kể cả vay SXKD hoặc đầu tư. Đồng thời, tăng hạn mức tín dụng với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên tinh thần tín chấp, cởi mở và thông thoáng về thủ tục; giảm một phần hoặc chậm nộp bảo hiểm xã hội và hỗ trợ xúc tiến thương mại, nhất là thị trường ngoài Trung Quốc".

nhieu doanh nghiep cua tinh yen bai duoc ho tro ve vay von va gia han ve thue
Bến xe Yên Bái tạm dừng hoạt động vì dịch Covid-19 kéo theo nhiều doanh nghiệp vận tải cũng bị ảnh hưởng.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu tất cả các tổ chức tín dụng giảm tối thiểu 2% lãi suất cho vay so với thời điểm trước khi có dịch Covid-19. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cũng như giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Yên Bái - ông Bùi Trung Thu thông tin, “Chi nhánh đã chỉ đạo tất cả các tổ chức tín dụng trong tỉnh Yên Bái, rà soát để thống kê mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là những ngành, lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu, nhà hàng, khách sạn… để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Đến nay, tỉnh Yên Bái đã có 503 khách hàng được hỗ trợ với tổng dư nợ trên 1.269 tỷ đồng”.

Các ngân hàng thực hiện hỗ trợ cho khách hàng thông qua hình thức cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm lãi suất, miễn giảm các loại phí… để chia sẻ khó khăn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục thiệt hại. Chủ động hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng trong quá trình làm thủ tục đề nghị tháo gỡ khó khăn về hoạt động vay vốn.

Chia sẻ khó khăn với khách hàng, các ngân hàng thương mại trong tỉnh đã kịp thời giúp khách hàng vượt khó. Ngân hàng Agribank Chi nhánh Yên Bái đã chỉ đạo các phòng, chi nhánh trực thuộc thường xuyên theo dõi, rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là những ngành, lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều như: Du lịch, nhà hàng, khách sạn, nông nghiệp, xuất khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu và xuất khẩu là thị trường Trung Quốc. Đến nay, chi nhánh đã hỗ trợ được 68 khách hàng với gần 89 tỷ đồng và miễn giảm lãi lên tới 1,7 tỷ đồng.

Cũng cùng hộ thống ngân hàng, lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Bắc Yên Bái cho rằng, Ngân hàng đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 như cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi, cho vay lại lãi suất… Hiện nay chi nhánh đã hỗ trợ được 6 khách hàng với số tiền 25 tỷ đồng, với 48 khách hàng đang làm thủ tục là 117 tỷ đồng, số tiền hỗ trợ khách hàng là tổng 225 tỷ.

Việc hỗ trợ khách hàng của hệ thống các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã phần nào giúp doanh nghiệp và người dân có vốn để khôi phục, tái đầu tư trong sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn trong dịch Covid-19.

Về vấn đề miễn giảm và gia hạn thuế cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái, ông Nguyễn Mạnh Khôi – Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Yên Bái cho hay: “Hiện tại Cục thuế đang tiếp nhận hồ sơ theo Nghị định 41 của Chính phủ về miễn giảm thuế cho doanh nghiệp đến 31/7/2020. Về đường điện tử hiện chưa được nâng cấp được, theo đó, doanh nghiệp chưa nộp qua điện tử được nên Cục phải tiếp nhận hồ sơ bằng giấy từ các doanh nghiệp. Trong vài ngày trở lại đây, Cục thuế tỉnh Yên Bái mới tiếp nhận được 2-3 hồ sơ xin miễn giảm và gia hạn thuế. Phía Cục cũng đã gia hạn cho các doanh nghiệp từ tháng 3/2020 theo quy định”.

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile