Nhiều diễn biến mới trong phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

Trong phiên xét xử phúc thẩm sáng nay, luật sư Hoàng Văn Hướng đề nghị hội đồng xét xử mời đại diện Bộ Y tế đến dự tòa để làm rõ một số văn bản liên quan vụ án.
Sáng nay mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Hoàng Công Lương Hoãn phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

Sáng nay (12/6), Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở lại phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương - nguyên bác sĩ điều trị khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và 4 bị cáo khác liên quan tới sự cố chạy thận làm 9 người chết.

Trong phiên xét xử phúc thẩm sáng nay, bị thẩm vấn đầu tiên, Hoàng Công Lương cho hay, sau phiên tòa sơ thẩm, anh đã nghiên cứu và hiểu rõ hơn về tội "Vô ý làm chết người". Anh giữ lại đơn kháng cáo cuối cùng, tuy nhiên xin rút lại phần xem xét tội danh.

"Bị cáo đã nhận thức được lỗi của mình khi để xảy ra sự cố y khoa chạy thận, bị cáo mong được hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt" - bị cáo Lương khẳng định.

Hội đồng xét xử sau đó nêu rõ, ở phiên sơ thẩm, bị cáo chưa nhận thức được trách nhiệm của mình, ở phiên tòa lần này, bị cáo đã thấy được lỗi vô ý của mình. Đây là lỗi cẩu thả của bị cáo khi quá tin vào các y bác sĩ, tin vào cơ chế, cách chạy thận từ trước tới nay.

"Bị cáo tốt nghiệp Đại học Y, được các y bác sĩ giỏi ở Bệnh viện Bạch Mai cầm tay chỉ việc, đào tạo về phương thức chạy thận, bị cáo buộc phải biết được quy trình chạy thận. Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo, nhận ra lỗi lầm, đây là tình tiết giảm nhẹ của bị cáo" - hội đồng xét xử nêu.

Cũng trong phiên tòa này, bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc Bệnh viện) mong hội đồng xét xử đánh giá lại toàn bộ trách nhiệm của bị cáo trong vụ án với vai trò người đứng đầu. Ông Dương kiến nghị tòa xem xét mức án 30 tháng tù.

Hai bị cáo Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó Giám đốc Bệnh viện) và Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phòng Vật tư bệnh viện) giữ nguyên kháng án xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Thắng còn mong được hưởng án treo.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn là người duy nhất kêu oan. Bị cáo Đỗ Anh Tuấn cho rằng bản án sơ thẩm tuyên 30 tháng tù là không khách quan.

nhieu dien bien moi trong phien xet xu bac si hoang cong luong
Bác sĩ Hoàng Công Lương. Ảnh báo Tổ quốc

Tại phiên tòa ngày 12/6, luật sư Hoàng Văn Hướng đề nghị hội đồng xét xử mời đại diện Bộ Y tế đến dự tòa để làm rõ một số văn bản liên quan vụ án.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương - người bào chữa cho Đỗ Anh Tuấn cũng đề nghị tòa triệu tập điều tra viên thuộc Cơ quan điều tra - Công an tỉnh Hòa Bình để xác định trong vụ án này có 8 hay 9 người chết khi chạy thận.

Đáp lời các luật sư, chủ tọa Nguyễn Văn Vận khẳng định hội đồng xét xử đã mời đại diện Bộ Y tế tham gia phiên xử vào ngày 13/6.

Ngoài ra, hội đồng xét xử cũng mời đại diện Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an để làm rõ nội dung Công văn số 41 được đóng dấu mật mà Bộ Y tế gửi cho TAND tỉnh Hòa Bình trước phiên xử.

Mạnh Quốc (giám đốc Công ty Trâm Anh) bị phạt 54 tháng tù.

5 bị cáo gồm: Trương Quý Dương lĩnh án 30 tháng tù, Trần Văn Thắng 36 tháng tù, Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù, Trần Văn Sơn án 42 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn án 30 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bản án nêu lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình trong thời gian dài đã buông lỏng quản lý khiến nhân viên cẩu thả khi thực hiện chạy thận cho bệnh nhân. Khi sửa chữa hệ thống RO, Quốc tự ý sử dụng hóa chất HF và HCL không được dùng trong y tế để sục rửa hệ thống dẫn đến tồn dư lượng lớn hóa chất.

Ngày 29/5/2017, khi chưa sửa chữa xong, Bệnh viện đã đưa máy vào sử dụng nhưng Quốc không can ngăn. Việc này khiến 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo hôm đó gặp sự cố: 9 người chết, 9 người bị ảnh hưởng sức khỏe.

Tòa còn nhận thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong giai đoạn điều tra nên cần khởi tố vụ án để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình; kiến nghị VKS cùng cấp khởi tố bị can với ông Hoàng Công Tình.

Ngày 10/5/2019, Bộ Y tế đã gửi công văn tới TAND, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình. Bộ Y tế cho rằng phạt bác sĩ Lương về tội Vô ý làm chết người là chưa phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Trường hợp tòa phúc thẩm vẫn xác định tội danh này với Lương thì sẽ là "tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu" và tạo ra tâm lý bất an cho các nhân viên y tế trong cả nước.

Linh Anh (t/h)
Xem phiên bản mobile