Nhiều dấu hiệu "mập mờ" trong các phiên đấu giá đất tại tỉnh Bắc Giang

Thời gian gần đây, một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang liên tiếp tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở, thu hút đông đảo người dân. Ngoài việc giá đất được đẩy lên cao ngất ngưởng thì công tác tổ chức và tham gia đấu giá cũng có nhiều dấu hiệu bất thường.
Quảng Ninh tạm dừng đấu giá đất nền để ngăn sốt ảo UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng đấu giá đất nền tại TX Quảng Yên Bắc Ninh đấu giá 85 lô đất tại huyện Tiên Du Bắc Ninh đấu giá khu đất thu hồi của Dabaco để xây toà tháp 30 tầng Đà Nẵng sẽ đấu giá quyền sử dụng đất đối với hoàng loạt lô đất "vàng" Quận Hà Đông tự ý giữ lại hơn 500 tỷ đồng thu từ đấu giá đất

Theo tìm hiểu của PV, ngày 9/6, tại Khu hội nghị tỉnh Bắc Giang, UBND thành phố Bắc Giang và Công ty TNHH Đấu giá Hùng Dương Bắc Giang tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 121 lô đất ở tại khu số 3, Khu đô thị phía Nam (TP Bắc Giang).

hang loat dau hieu map mo dau gia dat o tai tinh bac giang
Một buổi đấu giá đất trên địa bàn TP Bắc Giang

Buổi đấu giá đã thu hút gần 1.000 người và 2.000 hồ sơ tham gia. Mức giá khởi điểm từ 1,1 - 6,3 tỷ đồng (tùy vị trí, diện tích), tổng giá khởi điểm hơn 198,6 tỷ đồng. Sau đó, cả 121 lô đất được đấu giá thành công, tổng giá trị hơn 323,7 tỷ đồng, tăng hơn 125,1 tỷ đồng (tăng 63%), trong đó nhiều lô đất được trả giá hơn 2 lần so với giá khởi điểm như lô OLK -19 số 38 có diện tích 85m2, giá khởi điểm hơn 1,3 tỷ đồng, giá trúng đấu giá hơn 2,2 tỷ đồng; lô BT-9 số 11 có diện tích 451m2, giá khởi điểm hơn 6,3 tỷ đồng, giá trúng đấu giá hơn 11 tỷ đồng.

hang loat dau hieu map mo dau gia dat o tai tinh bac giang
Nhiều bất thường đang diễn ra tại các buổi đấu giá đất ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Đến ngày 16/6, UBND thành phố Bắc Giang và Công ty TNHH Đấu giá Hùng Dương Bắc Giang tiếp tục tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với 84 lô đất ở tại khu số 3, Khu đô thị phía Nam (TP Bắc Giang).

Tại phiên đấu giá có 469 khách hàng tham gia với 1.211 hồ sơ. Tổng giá khởi điểm các lô đất trước khi đấu giá là 367,193 tỷ đồng, trong đó dao động từ 1,530 - 10,380 tỷ đồng/lô, diện tích từ 90- 592 m2/lô.

Được biết, những lô đất lần này đều có giá khởi điểm hàng tỷ đồng nhưng 100% các lô đều có người trúng, tổng giá trị 618,171 tỷ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm là 250,978 tỷ đồng, tăng 68%. Cá biệt, có lô đất diện tích 592m2, giá khởi điểm hơn 10,3 tỷ đồng, qua đấu giá, khách trả gần 22,6 tỷ đồng; lô đất có diện tích 500m2, giá khởi điểm 8 tỷ đồng, khách trả gần 17,2 tỷ đồng.

hang loat dau hieu map mo dau gia dat o tai tinh bac giang
UBND thành phố Bắc Giang và Công ty TNHH Đấu giá Hùng Dương Bắc Giang đã tổ chức đấu giá hàng trăm lô đất ở

Tương tự, gần đây, UBND huyện Việt Yên cũng liên tục tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở. Theo ghi nhận, các lô đất đều được đẩy lên từ 30 - 40%, thậm chí gấp từ 2 - 3 lần. Đơn cử, ngày 5/5, UBND huyện tổ chức đấu giá 91 lô đất ở thuộc các xã Tăng Tiến, Hoàng Ninh, Việt Tiến và thị trấn Bích Động đã ghi nhận mức giá kỷ lục khi các lô 6, 7, N01 và nhiều lô đất thuộc khu dân cư đường Nguyễn Thế Nho, thị trấn Bích Động được nhà đầu tư trả giá hơn 3 tỷ đồng, vượt hơn 1 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Đại diện huyện Việt Yên cho biết từ đầu năm đến nay, UBND huyện đã tổ chức hơn 10 cuộc đấu giá đất ở, tổng số tiền thu đạt khoảng 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các huyện Yên Dũng, Hiệp Hòa, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn cũng tổ chức đấu giá nhiều lô đất ở, trong đó, nhiều vị trí ghi nhận giá trúng đấu giá vượt xa so với giá trị thực.

hang loat dau hieu map mo dau gia dat o tai tinh bac giang
Một khu đất tại thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên

Liên quan đến việc này, vừa qua ông Nguyễn Đức Minh, trú tại đường Hoàng Văn Thụ, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang đã gửi đơn tới cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang phản ánh nhiều dấu hiệu bất thường về đấu giá đất.

Cụ thể, ngày 5/5, ông tham gia cuộc đấu giá đất ở tại huyện Việt Yên do Công ty CP Đấu giá và Đầu tư DHL (Bắc Giang) tổ chức. Khi lên bỏ phiếu vào thùng, ông bị bà Nguyễn Thị Lê, đấu giá viên chỉ đạo nhân viên khiêng hòm phiếu lên bàn kiểm phiếu, không cho ông thả vào hòm. Sau đó, so với người trúng đấu giá lô 26 N01, ông là người trả giá cao hơn 60 triệu đồng nên đã làm đơn kiến nghị UBND huyện Việt Yên và Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang hủy kết quả lô 26; công nhận ông là người trả giá cao nhất. Đồng thời, xử lý nghiêm vi phạm trong điều hành đấu giá của Công ty CP Đấu giá và đầu tư DHL và đấu giá viên.

hang loat dau hieu map mo dau gia dat o tai tinh bac giang
Nhiều khuất tất tại các buổi đấu giá đất đang diễn ra gây bức xúc cho người dân

Cũng tại phiên đấu giá này, người dân còn phát hiện một số trường hợp tiền trúng đấu giá ghi trong quyết định công nhận của UBND huyện Việt Yên thấp hơn mức giá công bố. Cụ thể, khi công bố, bà Nguyễn Thị Thu Phương, trú tại xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (cán bộ Phòng TN&MT huyện Việt Yên - PV) lần lượt trúng đấu giá các lô 06 và 07, N01, Khu dân cư đường Nguyễn Thế Nho, thị trấn Bích Động là 3.435.000.000 đồng và 3.288.990.000 đồng. Trong khi, quyết định của UBND huyện chỉ ghi là 3.055.000.000 đồng và 3.190.000.000 đồng.

hang loat dau hieu map mo dau gia dat o tai tinh bac giang
Sở Xây dựng cho biết, toàn tỉnh hiện có 40 dự án bất động sản do doanh nghiệp làm chủ đầu tư với hơn 26 nghìn lô đất ở. UBND các huyện, TP còn hơn 6,3 nghìn lô đất ở đã hoàn thành xây dựng

Trước đó, ngày 26/1, tại buổi đấu giá đất ở UBND huyện Lạng Giang và Công ty CP Đấu giá và Đầu tư DHL phối hợp tổ chức, người dân cũng phát hiện ông Nguyễn Văn Kiên, cán bộ Văn phòng Huyện ủy Lạng Giang không có tên trong danh sách nộp tiền đặt cọc tại ngân hàng trước khi tham gia đấu giá theo quy định nhưng vẫn được tham gia bỏ phiếu và trúng liền 4 lô đất tại xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang. Trước sự phản đối kịch liệt của người dân, ban tổ chức cuộc đấu giá này đã phải hủy kết quả đấu giá trên của ông Kiên.

Thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, toàn tỉnh hiện có 40 dự án bất động sản do doanh nghiệp làm chủ đầu tư với hơn 26 nghìn lô đất ở. UBND các huyện, TP còn hơn 6,3 nghìn lô đất ở đã hoàn thành xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư công, chuẩn bị đưa ra đấu giá trong thời gian tới. Ngoài ra, toàn tỉnh còn 16 dự án xây dựng nhà ở với tổng số gần 9 nghìn căn hộ dự kiến cung cấp cho khách hàng.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Yên Thế - Quang Chương
Xem phiên bản mobile