Nhiều cán bộ thuế dính chàm vì đất đai, Tổng cục Thuế ra công văn chấn chỉnh

Tổng cục Thuế vừa ban hành các công văn gửi các Cục Thuế liên quan đến rà soát hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của cơ quan thuế.
Tổng cục Thuế: Quyết liệt ngăn chặn tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp Thanh, kiểm tra gần 84.300 doanh nghiệp, tăng thu thuế hơn 21.600 tỷ đồng Kiến nghị xử lý 72 nghìn tỷ đồng qua thanh, kiểm tra thuế

Theo Tổng cục Thuế, thời gian qua một số vụ việc phát sinh tại một số Cục thuế địa phương, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với công chức thuộc cơ quan Thuế do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra hồ sơ khi xác định nghĩa vụ tài chính, ký duyệt các thông báo nộp tiền sử dụng đất trái quy định đối với các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, tính tiền sử dụng đất sai quy định khi được nhà nước giao đất...

Nhằm kịp thời khắc phục, ngăn chặn và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục trưởng Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai thực hiện một số nhiệm vụ.

Nhiều cán bộ thuế dính chàm vì đất đai, Tổng cục Thuế ra công văn chấn chỉnh
Nguyên Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương và loạt cán bộ bị bắt

Theo đó, Cục trưởng Cục thuế các địa phương chỉ đạo bộ phận chuyên môn thực hiện phối hợp chặt chẽ với cơ quan tài nguyên môi trường để đối chiếu các thông tin hồ sơ địa chính của người nộp thuế; bổ sung thông tin, tài liệu để đảm bảo thông tin giữa 2 đơn vị thống nhất và việc xác định nghĩa vụ tài chính là đầy đủ căn cứ pháp lý.

Trong quá trình phối hợp, đối với những trường hợp có vướng mắc, Cục thuế cần xác định rõ trách nhiệm của cơ quan Thuế cũng như các cơ quan liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính... ở từng khâu của quy trình xác định vị trí đất, mục đích sử dụng đất, giá đất tính thu tiền sử dụng đất và tham mưu với UBND cấp tỉnh trong quyết định bảng giá đất tính thu tiền sử dụng đất của các trường hợp cụ thể đối với hình thức nhà nước giao đất không thông qua đấu giá làm cơ sở để cơ quan Thuế thực hiện việc xác định nghĩa vụ Tài chính về tiền sử dụng đất của người nộp thuế.

Theo yêu cầu của Tổng cục Thuế, trường hợp qua kiểm tra, rà soát kịp thời phát hiện các hồ sơ có vi phạm, cơ quan Thuế xử lý theo đúng quy định. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian đối với ông Nguyễn Thái Thanh - Phó trưởng phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác - Cục Thuế tỉnh Bình Dương và ông Lê Văn Trang và ông Võ Thanh Bình (nguyên Cục trưởng và Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương). Cả ba người đều bị bắt để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Thái Thanh và báo cáo Tổng cục Thuế nội dung sự việc.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile