Nhiều "bất thường" khi Công ty CP Intel trúng hàng loạt dự án trăm tỷ ở Bắc Ninh 

Công ty cổ phần Intel đã khiến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh "ngỡ ngàng" khi trúng thầu hàng loạt dự án trăm tỷ tại tỉnh Bắc Ninh. Không những vậy, lãnh đạo tỉnh này còn có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng cho đơn vị này "xé rào" khi triển khai một số dự án.
nhieu bat thuong khi cong ty cp in tel trung hang loat du an tram ty o bac ninh Thuận Thành (Bắc Ninh): Thành Long Khánh trúng thầu nhiều với “kịch bản” quen thuộc
nhieu bat thuong khi cong ty cp in tel trung hang loat du an tram ty o bac ninh Doanh nghiệp mới thành lập 10 tháng trúng giá khu đất gần 8,2 ha ở Bắc Ninh
nhieu bat thuong khi cong ty cp in tel trung hang loat du an tram ty o bac ninh Ninh Bình: Chỉ định nhà đầu tư Khu dân cư cầu Chẹm gần 120 tỷ đồng

Công ty cổ phần Intel có trụ sở chính tại thôn Hộ Vệ, xã Lạc Vệ (huyện Tiên Du, Bắc Ninh); Giấy chứng nhận kinh doanh được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cấp đăng ký lần đầu năm 2009, cấp thay đổi lần thứ 2 tháng 7/2018. Vốn điều lệ công ty là 41,6 tỷ đồng; Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là hàng hoá, xây lắp, tư vấn.

Điều kỳ lạ là không hiểu Công ty cổ phần Intel có "bí quyết" gì mà liên tiếp trúng thầu hàng loạt dự án trăm tỷ trước sự "ngỡ ngàng" của nhiều doanh nghiệp khác trong tỉnh và các vùng lân cận.

nhieu bat thuong khi cong ty cp in tel trung hang loat du an tram ty o bac ninh
Ảnh minh họa dự án

Vừa qua, Công ty cổ phần Intel lại trúng thầu một dự án khách sạn ở huyện Tiên Du với tổng mức đầu tư hơn 346 tỷ đồng. Còn trước đó, đơn vị này cũng đã trúng thầu nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Theo tìm hiểu của PV, vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khách sạn và khu du dịch vụ thương mại tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh (Dự án khách sạn Lạc Vệ).

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án khách sạn Lạc Vệ và đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần Intel.

Tổng mức đầu tư của dự án là 346,7 tỷ đồng; Tiến độ dự án là 2 năm kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Diện tích xây dựng đất theo quy hoạch để thực hiện dự án là 3,5 ha.

nhieu bat thuong khi cong ty cp in tel trung hang loat du an tram ty o bac ninh
Công ty cổ phần In tel đã trung thầu dự án khách sạn Lạc Vệ với tổng mức đầu tư 346,7 tỷ đồng và hàng loạt dự án khác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Trước đó, tháng 1/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành kế hoạch lựa chọn Nhà đầu tư thực hiện dự án khách sạn Lạc Vệ. UBND huyện Tiên Du là bên mời thầu.

Tại thời điểm này, hình thức và phương thức lựa chọn nhà đầu tư đã được nêu rõ là Chỉ định thầu (theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 9 Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ. Phương thức lựa chọn nhà đầu tư, một giai đoạn một túi hồ sơ.

Tiếp đó, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn thôn Lạc Nhuế, xã Thụy Hòa và thôn Ấp Đồn, xã Yên Trung, huyện Yên Phong cũng do công ty này trúng thầu.

nhieu bat thuong khi cong ty cp in tel trung hang loat du an tram ty o bac ninh
Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn thôn Lạc Nhuế cũng do công ty này trúng thầu

Theo đó, khu đất có diện tích khoảng 8,438 ha; tổng mức đầu tư là 71,3 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 55,3 tỷ đồng… Nguồn vốn đầu tư là vốn của Công ty Intel; Thời gian thực hiện năm 2019 - 2020. Tại dự án này, Công ty Intel phải nộp tiền đấu giá tiền đấu giá quyền sử dụng đất.

Đối với Dự án khu nhà ở thôn Xuân Hội và thôn An Động, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du sau khi đấu giá, kết quả, gương mặt "thân quen" Công ty Intel trúng thầu với tổng số tiền đấu giá là 27,9 tỷ đồng;

Được biết, tổng diện tích đất 2 khu đất đấu giá là 34.683,3m2; Công ty Intel sẽ được quyền chuyển nhượng 137 lô đất sau khi cơ quan chức năng ban hành văn bản hoàn thành xong hạ tầng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hai dự án Khu nhà ở thôn Xuân Hội, Khu nhà ở thôn Lạc Nhuế - Công ty cổ phần Intel đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng và đang gặp "khó khăn" tại dự án Khu nhà ở thôn Xuân Hội.

Tuy nhiên, mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến xung quanh dự án này, trong đó muốn “xé rào” cho dự án này khiến dư luận không khỏi hoài nghi liệu có "lợi ích nhóm" hay không(?).

nhieu bat thuong khi cong ty cp in tel trung hang loat du an tram ty o bac ninh
UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến xung quanh dự án này, đặc biệt là xin “xé rào” cho Công ty Intel

Cụ thể, UBND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ, hiện nay Công ty Intel chưa triển khai thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đồng thời nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ Xây dựng cho phép Công ty Intel được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong hạ tầng dưới hình thức phân lô, bán nền (chuyển nhượng đất nền) tại dự án Khu nhà ở thôn Xuân Hội và thôn An Động, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du để người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt.

Trong khi đó, tại Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 nêu điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải đảm bảo: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Trường hợp tại Dự án khu nhà ở thôn Xuân Hội (xã Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh) sẽ thuộc khoản 1, điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản.

nhieu bat thuong khi cong ty cp in tel trung hang loat du an tram ty o bac ninh
Nhiều khách hàng đã "ngậm trái đắng" tại Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài, xã Tam Giang huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

Như vậy, qua những thông số nêu trên và những văn bản "biết nói" từ phía UBND tỉnh Bắc Ninh có thể thấy một phần năng lực của Công ty Intel. Liệu rằng doanh nghiệp này có đủ sức và lực để triển khai dự án Khách sạn Lạc Vệ, với tổng mức đầu tư hơn 346,7 tỷ đồng và triển khai trong vòng 2 năm với những những "khó khăn" như văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh nêu hay không?

Trong một diễn biến có nội dung tương tự, Công ty Thương mại và xây dựng Đức Việt khi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thôn Như Nguyệt và thôn Đoài, xã Tam Giang (huyện Yên phong, Bắc Ninh) với tổng mức đầu tư dự án là 70,06 tỷ đồng, diện tích khu đất là 82.872,8m2.

Tuy nhiên, công ty này đã thể hiện yếu về năng lực tài chính và phải huy động vốn khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Hậu quả là khách hàng rơi vào "ma trận" lời hứa có cánh của doanh nghiệp, sổ đỏ chưa có, khả năng xảy ra tranh chấp là cực lớn.

(Còn nữa...)

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile