Nhiều bạn trẻ tránh dịch Corona nhưng không quên hiến máu cứu người

Dịch Corona diễn biến phức tạp, tuy nhiên vẫn chưa có ca nào tử vong, trong khi những ca cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức có nguy cơ tử vong cao đang cần rất nhiều máu. Qua đó, bệnh viện đang rất cần máu để cứu bệnh nhân trong thời gian này.
Khan máu cứu người, BV Việt Đức tiếp nhận hiến máu đến 21 giờ Các chiến sĩ trẻ hiến máu hưởng ứng “Chủ nhật Đỏ” Lan tỏa “nghĩa vụ” cao đẹp từ Ngày hội Hiến máu tình nguyện

Hàng năm hoạt động hiến máu cứu người diễn ra thường xuyên và đều đặn cung cấp số lượng lớn máu cho việc cấp cứu, đặc biệt là lễ hội Xuân Hồng, tuy nhiên, do dịch Corona nên nhiều hoạt động đã bị hoãn hoặc tạm dừng khiến cho lượng máu cấp cứu tại bệnh viện khan hiếm.

Phía lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay, mỗi ngày bệnh viện thực hiện khoảng 200 ca mổ phiên và 35 - 40 ca mổ cấp cứu, qua đó phải cần đến 250 đơn vị máu mỗi ngày. Có lúc nhận bệnh nhân cấp cứu, vỡ gan, máu chảy ồ ạt truyền một lèo cả chục đơn vị máu, sau ca trực kho máu cạn kiệt. Sau dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020 thì tình trạng thiếu máu ngày càng trầm trọng hơn.

nhieu ban tre tranh dich corona nhung khong quen hien mau cuu nguoi
Sinh viên Đại học Y Hà Nội tới hiến máu cứu bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Gần đây nhất, ngày 6/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã được tiếp thêm hơn 100 đơn vị máu nhờ tấm lòng sẻ chia yêu thương của người dân tham gia hiến máu. Đây là tình cảm trân quý hơn bao giờ hết bởi mỗi giọt máu trao đi đã có thể giúp giữ được một mảnh đời ở lại. Tuy nhiên với đặc thù là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt, số đơn vị máu thu được vẫn không đủ để bệnh viện cấp cứu cho người bệnh khi cần truyền máu.

nhieu ban tre tranh dich corona nhung khong quen hien mau cuu nguoi
nhieu ban tre tranh dich corona nhung khong quen hien mau cuu nguoi
Rất nhiều người tới bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hiến máu đều đeo khẩu trang.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ 3/2/2020 đến 14h chiều 7/2 tại bệnh viện mới tiếp nhận được 511 đơn vị máu. Trong khi đó, lượng máu dự trữ đã cạn kiệt còn nhu cầu cầu để cấp cứu thì rất lớn, hầu như không đủ cho việc cấp cứu.

Ghi nhận của PV vào chiều 7/2, khá đông người dân gồm học sinh, sinh viên, các đơn vị doanh nghiệp đã tự nguyện tới Trung tâm truyền máu để hiến máu cứu người. Đa số những người hiến máu trong dịp có dịch bệnh Corona đều đeo khẩu trang.

nhieu ban tre tranh dich corona nhung khong quen hien mau cuu nguoi
nhieu ban tre tranh dich corona nhung khong quen hien mau cuu nguoi
Các y bác sĩ tại Trung tâm Truyền máu phải làm việc từ sáng cho tới 21h đêm mới được nghỉ.

Tới hiến máu tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bạn Hiền - sinh viên Đại học Y Hà Nội chia sẻ: "Chúng em là sinh viên ngành y, nên hiểu đúng mức về dịch Corona và đã được tập huấn cách phòng chống cho bản thân và cộng đồng. Ở Việt Nam chưa có ai tử vong vì Corona nhưng rất nhiều người bệnh khác đang đứng trước ranh giới sinh tử vì không có máu để phẫu thuật. Hơn nữa, khi đến các điểm hiến máu, tất cả mọi người đều được yêu cầu đeo khẩu trang đúng cách và cung cấp nước rửa tay".

nhieu ban tre tranh dich corona nhung khong quen hien mau cuu nguoi
Mặc dù trông thời gian có dịch Corona, nhưng nhiều người vẫn rất nhiệt tình tới hiến máu theo lời kêu gọi của bệnh viện.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người đến hiến máu được trang bị khẩu trang, có nước rửa tay, tại khu vực hiến máu luôn mở cửa thông thoáng và đặc biệt, Trung tâm truyền máu không để tình trạng mọi người ùn ùn kéo tới hiến máu trong một thời gian nhất định tại bệnh viện.

Trước nhu cầu cấp thiết cần máu để cấp cứu bệnh nhân, Bệnh viện Việt Đức kêu gọi người dân hãy đi hiến máu nếu đủ điều kiện và chia sẻ thông tin để nhiều người bệnh được cứu sống hơn.

Người dân tham gia hiến máu trực tiếp tại địa điểm hiến máu cố định của Trung tâm Truyền máu:

- Địa chỉ: Phòng 132, Tầng 1 nhà C2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

- Thời gian: từ 7h00 đến 21h00 tất cả các ngày trong tuần (Từ 06/02/2020-14/02/2020)

Hoặc liên hệ Tổng đài CSKH 19001902 để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile