Nhếch nhác và nguy cơ mất an toàn từ các cơ sở thu mua phế liệu

Mặc dù là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhưng nhiều cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn TX. Điện Bàn (Quảng Nam) hoạt động tự phát, không được trang bị kiến thức và thiết bị phòng cháy chuyên nghiệp.      
Thu hồi dự án ‘treo’, chậm tiến độ và có dấu hiệu vi phạm là cần thiết Bảo hiểm PVI Đà Nẵng từ chối chi trả bồi thường cho 73 hộ dân tại Quảng Nam Quảng Nam: Có thêm dự án Du lịch sinh thái trăm tỷ ở Đông Giang Phó Chủ tịch Quảng Nam thăm hỏi cán bộ bị “cát tặc” tấn công
nhech nhac va nguy co mat an toan tu cac co so thu mua phe lieu
Cơ sở thu mua ngay ngã tư Thương Tín tập kết phế liệu tràn cả xuống lòng đường

Trên tuyến đường ĐT607 nối TP. Đà Nẵng với TP. Hội An qua TX. Điện Bàn, hiện có nhiều tụ điểm thu mua phế liệu nằm xen lẫn trong khu dân cư đông đúc. Các cơ sở này không chỉ tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường, mà còn nguy cơ mất an toàn cháy nổ. Sống gần những điểm thu mua, tập kết phế liệu này người dân luôn phải nơm nớp lo sợ không biết tai họa xảy ra khi nào.

nhech nhac va nguy co mat an toan tu cac co so thu mua phe lieu
Nhếch nhác và ô nhiễm môi trường từ các cơ sở thu mua phế liệu

Ngay ngã tư Thương Tín trên tuyến tỉnh lộ ĐT607 thuộc địa phận phường Điện Nam Đông (Điện Bàn) tồn tại một cơ sở thu mua phế liệu khá lớn hoạt động từ nhiều năm nay. Do diện tích bãi chứa nhỏ, nên các loại rác thải phế liệu như: giấy caton, sắt thép, chai nhựa… được chủ cơ sở thu mua tại chỗ rồi tập kết ngổn ngang tràn cả xuống lòng đường trông vô cùng nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, an toàn cháy nổ, ô nhiễm môi trường.Trong khi, đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện bắt buộc phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

nhech nhac va nguy co mat an toan tu cac co so thu mua phe lieu
Hầu hết các cơ sở kinh doanh phế liệu không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định

Một cơ sở thu mua phế liệu lớn khác nằm trên đường An Dương Vương (Hội An) một bên là khối 7B của phường Điện Nam Đông (Điện Bàn). Cơ sở này nằm gần Trung tâm điều dưỡng thương binh và có quy mô hoạt động khá lớn. Đủ các loại phế liệu như: sắt thép, đồ điện tử cũ, giấy caton… hàng ngày tập trung về đây rồi được ô tô chở đi tiêu thụ.Thậm chí ô tô bốc dỡ phế liệu thường xuyên đậu trái đường, nhưng không thấy cơ quan chức năng và lực lượng cảnh sát giao thông chấn chỉnh.

Điều đáng nói, cơ sở này nằm ngay khu dân cư đông đúc, ngoài kho chứa che chắn sơ sài, còn lại chủ yếu phế liệu được tập kết lộ thiên, khiến nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ, ô nhiễm môi trường rất cao.

nhech nhac va nguy co mat an toan tu cac co so thu mua phe lieu
Xe bốc dỡ phế liệu tại một cơ sở thường trên đường An Dương Vương (Hội An) và Điện Nam Đông (Điện Bàn) thường xuyên đậu trái đường

Ngoài ra, một số cơ sở còn ngang nhiên tập kết phế liệu, sắt thép, chai nhựa bịt luôn cả vỉa hè của tỉnh lộ ĐT607. Việc làm này không những cản trở việc đi lại của người dân, mà khiến bộ mặt của đô thị Điện Bàn trở lên nhếch nhác, xấu xí. Tuy nhiên, không thấy động thái của các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra và có biện pháp chấn chỉnh.

nhech nhac va nguy co mat an toan tu cac co so thu mua phe lieu
Sắt phế liệu bịt luôn vỉa hè đường ĐT 607

Ông Lê Văn Cảm, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường TX. Điện Bàn cho biết: hiện nay, trên địa bàn thị xã có hàng trăm cơ sở thu mua phế liệu nhỏ lẻ và lớn. Vừa qua, thị xã đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về công tác PCCC và bảo vệ môi trường.

“Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các cơ sở kinh doanh phế liệu thiếu kiến thức và các trang thiết bị về PCCC, bảo vệ môi trường. Cơ quan chức năng của thị xã đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính hàng chục cơ sở. Tuy nhiên, sau một thời gian đâu lại vào đó”- Ông Cảm nói thêm.

nhech nhac va nguy co mat an toan tu cac co so thu mua phe lieu
Những hình ảnh phản cảm này tồn tại trong thời gian dài, nhưng không bị các cơ quan chức năng chấn chỉnh

Ông Nguyễn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TX. Điện Bàn cho biết, trong thời gian tới thị xã sẽ yêu cầu cơ quan chức năng, tiến hành rà soát lại tất cả các cơ sở kinh doanh phế liệu trên địa bàn, kiên quyết đình chỉ tất cả các cơ sở không đủ điều kiện, để lập lại trật tự đối ngành nghề kinh doanh này.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của thị xã Điện Bàn, cần có biện pháp đủ mạnh để chấn chỉnh đối với các cơ sở thu mua phế liệu không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật. Tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ các cơ sở thu mua phế liệu này.

Được biết, mới đây trên địa bàn TX. Điện Bàn đã xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại một cơ sở thu mua phế liệu.

N.Dương
Xem phiên bản mobile