Nhật Bản triển khai phần mềm theo dõi tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19

Người dân Nhật Bản có thể cài đặt phần mềm trên điện thoại để nhận thông báo trong trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.
Nhật Bản đang phải đối mặt nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 Covid-19 ngày 24/4: Phát hiện 2 ca dương tính là du học sinh Nhật Bản
nhat ban trien khai phan mem theo doi tiep xuc voi benh nhan covid 19
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 14/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phần mềm này do Chính phủ Nhật Bản cung cấp và được cài đặt miễn phí trên điện thoại. Phần mềm sẽ tự động ghi nhận dữ liệu người dùng khác trong một khoảng cách nhất định. Cơ quan chức năng có thể truy xuất dữ liệu từ điện thoại của bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 để xác nhận các trường hợp thuộc diện tiếp xúc gần và gửi thông báo cho người này.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 18/6, Bộ trưởng phụ trách tái thiết kinh tế Nhật Bản Nishimura Yasutoshi cho biết ưu điểm của phần mềm này là người dùng có thể sớm nhận được thông báo nếu có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Cơ chế hoạt động của phần mềm đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, không tự động ghi nhận dữ liệu về số điện thoại và vị trí. Bộ trưởng Nishimura kêu gọi người dân cài đặt phần mềm để phát huy tối đa hiệu quả sử dụng, góp phần bảo vệ tính mạng và ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Trước đó, các địa phương tại Nhật Bản như thủ đô Tokyo, Osaka, Kanagawa cũng bắt đầu triển khai các ứng dụng riêng trên điện thoại có khả năng xác định người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19. Các ứng dụng do địa phương phát triển hoạt động dựa trên cơ chế tự động ghi nhận lại thông tin về thời gian và địa điểm thông qua các mã QR được đặt tại cửa ra vào của các cửa hàng. Người dùng sẽ nhận được thông báo nếu từng ghé đến cửa hàng có khách được xác nhận nhiễm virus SARS-Cov-2.

Nguồn: TTXVN
Xem phiên bản mobile