Nhân viên y tế hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

3 nhân viên của bệnh viện Việt Đức đã tình nguyện hiến máu để bệnh nhân 18 tuổi đa chấn thương được phẫu thuật kịp thời trong bối cảnh kho máu của các bệnh viện cạn kiệt vì Covid-19.
"Tổ đặc nhiệm" thanh niên CATP hiến máu cứu người trong những tình huống khẩn cấp Tỉnh đoàn Yên Bái khởi động hiến máu tình nguyện vào dịp sinh nhật Bác

Ngày 27/7/2021, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp em N.N.H (18 tuổi, Thanh Miện, Hải Dương) đến viện trong tình trạng đa chấn thương, cần được mổ sớm để duy trì sự sống. Tuy nhiên, em H thiếu máu để mổ. Kho máu của bệnh viện cạn kiệt, người nhà em đã hiến máu trước đó nên không thể tiếp tục hiến máu cho em.

Nhân viên y tế hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch
Nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kịp thời trao đi giọt máu hồng cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.
Nhân viên y tế hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch
Hết mình vì người bệnh, cho đi cũng là nhận lại, nụ cười tươi của họ luôn nở trên môi.
Nhân viên y tế hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch
Là những người trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhân, nhân viên y tế thấu hiểu hơn ai hết sự nguy cấp của việc thiếu máu điều trị nên họ không ngần ngại đứng ra hiến máu cứu người.

Trong tình thế nguy cấp đó, 3 nhân viên của khoa Khám bệnh là anh Trần Văn Chanh, Nguyễn Mạnh Hiền, Hồ Văn Quyền đã không một chút đắn đo đứng ra hiến máu giúp em H có máu để phẫu thuật. Tất cả được diễn ra khẩn trương tại Trung tâm Truyền máu của bệnh viện. Nhờ được truyền máu kịp thời, em H đã được các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành phẫu thuật và trải qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang dần bình phục.

Những năm qua, hiến máu cứu người đã trở thành việc làm thường xuyên của nhiều y bác sĩ, cán bộ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trong đó không ít người đã có hàng chục lần tham gia hiến máu và sẵn sàng là “kho máu sống” để cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt tuyến đầu của cả nước, mỗi năm mổ trên 70000 ca chủ yếu là đa chấn thương, chấn thương phức tạp nên bệnh viện Hữu nghị Việt Đức rất cần máu để điều trị cho người bệnh. Song ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nguồn máu dự trữ phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế nói chung hiện đang bị thiếu hụt trầm trọng.

D.Minh
Xem phiên bản mobile