Nhận biết thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao gian lận thi cử

Để tránh "lọt" các thiết bị công nghệ cao vào phòng thi, Thượng tá Đỗ Thái Huy - Phó Trưởng phòng An ninh thông tin mạng, Cục A05 (Bộ Công an) hướng dẫn cách nhận diện, phương pháp phát hiện gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao.
Lo ngại gian lận, Bộ Công thương kiểm tra 5 doanh nghiệp xuất nhập khẩu gạo Dầu gội phủ bạc BiBop có dấu hiệu gian lận về xuất xứ Hà Nội: Xử lý hơn 1.600 vụ gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
ai nghe siêu nhỏ dùng trong các thiết bị công nghệ cao Ảnh: PA03 Công an TP Hà Nội
Tai nghe siêu nhỏ dùng trong các thiết bị công nghệ cao. (Ảnh: PA03 Công an TP Hà Nội)

Thượng tá Đỗ Thái Huy, Phó Trưởng phòng An ninh thông tin mạng, Cục A05 (Bộ Công an) cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng, được thể chế hóa trong Luật Giáo dục. Đây là kỳ thi kết thúc giai đoạn học phổ thông, là cơ sở để xét tuyển vào đại học. Chính vì vậy có thí sinh tìm mọi cách để gian lận, trong đó có việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận trong quá trình thi.

Đặc điểm của các thiết bị gian lận thi được thiết kế có hình dạng bên ngoài giống các đồ vật thông dụng, hoặc được thiết kế nhỏ gọn, gắn vào các đồ vật thông dụng.

Các thiết bị có khả năng hoạt động độc lập, tự động, điều khiển từ xa, hoặc hoạt động theo sự điều khiển trực tiếp từ người sử dụng và có thể hoạt động trong thời gian dài, từ 2 tiếng tới hàng tuần. Đồng thời, có khả năng ghi âm, ghi hình và truyền tin với chất lượng cao.

Ví dụ như camera ngụy trang hỗ trợ kết nối với wifi, thiết bị phát sóng wifi sử dụng sim, thẻ điện thoại, phần mềm cài đặt trên điện thoại. Những thiết bị này có thể xem, nghe trực tiếp hình ảnh, âm thanh trên thiết bị từ xa; Hoặc thiết bị ghi hình ngụy trang ở dạng bút, dạng thắt lưng, có thể quay, thu âm chụp ảnh tương tự như kính mắt ngụy trang. Thiết bị được thiết kế để hỗ trợ mang vào phòng thi, khiến giám thị rất khó phát hiện.

Ngoài ra, còn có thiết bị ghi hình ngụy trang dạng khuy áo, thiết bị ghi hình ngụy trang dạng dây đeo cổ và thiết bị ghi hình ngụy trang dạng đồng hồ đeo tay... Bên cạnh đó, còn có thiết bị tai nghe siêu nhỏ có kích thước 6mm x 10mm; Thậm chí có những loại được thiết kế tinh vi, siêu nhỏ dưới dạng hạt chỉ khoảng 2mm, được cấy trực tiếp vào trong tai. Thời lượng hoạt động của các thiết bị tai nghe siêu nhỏ có thể lên tới 20 tiếng.

Có những thiết bị khác được thiết kế gắn vào trong thẻ ATM để tiếp sóng cuộc gọi và có thể được ngụy trang dưới nhiều dạng khác nhau. Quy tắc hoạt động chung của nhóm thiết bị này là thiết kế để lắp đặt được sim thẻ; thiết bị này sẽ tự động tiếp nhận các cuộc gọi đến từ bên ngoài và truyền tín hiệu lên tai nghe siêu nhỏ, đã đặt trong tai của người dùng…

Để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn việc sử dụng thiết bị công cao, cán bộ coi thi cần nghiêm cấm thí sinh mang thiết bị vào phòng thi; Nêu rõ hậu quả nếu cố tình vi phạm để răn đe trước. Trong quá trình thi, giám thị cần chú ý những thí sinh có biểu hiện như miệng lẩm bẩm đọc đề hoặc phát ra tiếng rõ sau khi nhận đề thi; Không tập trung làm bài, biểu hiện lén lút.

Theo Thượng tá Đỗ Thái Huy, có thể phát hiện các thiết bị gian lận công nghệ cao bằng mắt thường hoặc dùng các thiết bị hỗ trợ rà quét, thiết bị chặn phá sóng tại khu vực thi.

Phát hiện bằng mắt thường là phương pháp chủ yếu và trên diện rộng tại các điểm thi, dựa vào những biểu hiện nghi vấn. Trường hợp dùng các thiết bị hỗ trợ rà quét và chặn phá sóng thì rất khó khả thi trên diện rộng.

Thượng tá Đỗ Thái Huy đưa ra một số biểu hiện để nhận diện: Với những thí sinh có biểu hiện nghi vấn thì tâm lý sẽ tìm mọi cách để che giấu các hành vi của mình và luôn thụ động, có biểu hiện không tập trung làm bài thi.

Với biểu hiện nghi vấn như vậy, giám thị có thể gây sức ép, hoặc có thể là quan sát, tập trung nhìn vào các thí sinh này. Việc này cũng có thể vô hiệu hóa hoạt động sử dụng các thiết bị công nghệ cao của thí sinh để thực hiện gian lận thi cử.

Theo TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động