Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý qua đời ở tuổi 94

Sau thời gian dài chống chọi với nhiều căn bệnh tuổi già, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào chiều 26/12, hưởng thọ 94 tuổi.
Phương Thanh bị nhạc sĩ Đức Trí tố “cướp” bài hát Nhạc sĩ Phú Quang, NSND Lê Khanh xúc động khi nhớ về những tháng năm khốc liệt ở Hà Nội

Người thân trong gia đình nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý tiết lộ ông qua đời vào lúc 17h15 tại tư gia ở quận 1, TP.HCM. Tác giả ca khúc Người đi xây hồ Kẻ Gỗ đã trải qua thời gian dài chống chọi với nhiều căn bệnh tuổi già như cao huyết áp, viêm phổi, đau cột sống...

nhac si nguyen van ty qua doi o tuoi 94
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sống cô đơn trong căn phòng chưa đầy 10 m2.

Vào sáng 27/12, linh cữu ông sẽ được di quan ra Nhà tang lễ TP.HCM. Lễ an táng nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý dự kiến diễn ra vào sáng 29/12 tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sinh năm 1925 tại Vinh, Nghệ An. Ông xuất thân trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, với người cha thông thạo hát văn, hát chèo và hát ả đào.

Năm 1957, ông cùng các nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Văn Cao được chỉ định thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý được công chúng yêu mến qua nhiều tác phẩm như Dư âm, Dáng đứng Bến Tre, Mẹ yêu con, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ... Năm 2000, ông được nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Năm 2014, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý bị tai biến mạch máu não khiến ông phải nằm một chỗ suốt thời gian dài. Sau đó, nhờ tập luyện, sức khỏe của ông tiến triển tốt hơn, có thể chống gậy đi lại xung quanh nhà.

nhac si nguyen van ty qua doi o tuoi 94
Nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từng tới thăm nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý tại nhà riêng.

Vào những năm tháng cuối đời, ông sống cô độc trong căn phòng rộng chưa đầy 10 m2. "Tôi yếu lắm, buồn và cô đơn vô cùng. Tôi chỉ mong có người đến chơi, trò chuyện cho khuây khỏa. Mong ước lớn nhất của tôi là có người đỡ đần lúc tuổi già", ông có lần chia sẻ.

Đầu tháng 9, nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từng đến thăm nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý tại nhà riêng. Bà đã cùng nhạc sĩ 94 tuổi song ca bài hát Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh.

Nguồn: zing.vn
news.zing.vn
Xem phiên bản mobile