Nhà thầu tố Ban QLDA của Sở NN&PTNT Yên Bái đấu thầu dự án "công khai dởm"

Một số nhà thầu thi công tố Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái đấu thầu "công khai dởm" dự án Chỉnh trị tổng thể khu vực Ngòi Thia, tỉnh Yên Bái.
Kiểm lâm Yên Bái kêu cứu – Bài 2: Cắt xén tiền lương, không đóng bảo hiểm và biên chế trái luật Kiểm lâm Yên Bái kêu cứu - Bài 1: Xin đừng đẩy chúng tôi ra đường

Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái (có trụ sở tại phường Đồng Tâm, Thành phố Yên Bái) mời thầu rộng rãi các gói thầu thuộc Dự án Chỉnh trị tổng thể khu vực Ngòi Thia, tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, trong suốt thời gian bán hồ sơ mời thầu từ ngày 16/08/2019 đến nay, phóng viên nhận được nhiều kiến nghị từ các nhà thầu phản ánh về việc Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái cố tình trốn bán Hồ sơ mời thầu (HSMT).

nha thau to ban qlda cua so nnptnt yen bai dau thau du an cong khai dom
Nhà thầu mòn mỏi chờ đợi mua hồ sơ mời thầu từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái nhưng không mua được.

Hồ sơ mời thầu là hàng quý hiếm?

Gói thầu thuộc Dự án Chỉnh trị tổng thể khu vực Ngòi Thia, tỉnh Yên Bái gồm: Gói thầu số 25: thi công xây dựng công trình (hạng mục: điểm sạt lở số 4a, số 7 thuộc suối Nung + điểm sạt lở số 1 thuộc suối Nậm Tộc+ kè bờ trái và bờ phải khu vực tràn Phù Nam thuộc suối Nhì); Gói thầu số 26: thi công xây dựng công trình (hạng mục: điểm sạt lở số 15, số 19 thuộc suối Thia+ các điểm hộ chân đợt 2, giai đoạn II thuộc suối Thia và suối Nung); Gói thầu số 27: thi công xây dựng công trình Chỉnh trị tổng thể khu vực ngòi Thia, Yên Bái (hạng mục: điểm sạt lở số 17 thuộc suối Thia).

Hồ sơ mời thầu của các gói thầu này được mở bán từ ngày 16/08/2019 nhưng rất nhiều nhà thầu phản ánh về việc họ phải đi lại và chờ đợi rất nhiều ngày nhưng Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái vẫn cố tình đưa ra nhiều lý do, trốn tránh nhỏ giọt bán hồ sơ cho các nhà thầu. “Hồ sơ mời thầu ở đây phát hành rất hạn chế, hình như là hang quý hiếm. Lên Yên bái tìm mua đá đỏ dễ hơn mua HSMT”- Anh T một cán bộ được cử đi mua HSMT ngán ngẩm.

Vào vai một nhà thầu đến mua hồ sơ, phóng viên trực tiếp nắm bắt tình hình bán hồ sơ tại Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái. Theo ghi nhận, có rất nhiều nhà thầu chờ đợi để mua hồ sơ mời thầu nhưng không gặp được cán bộ bán hồ sơ của Ban. Các nhà thầu khó khăn trong việc tiếp cận hồ sơ mời thầu gồm có công ty Hà Đô, công ty 809, công ty Đông Phong, công ty Trung Việt, công ty Hải Hà, Công ty Hạ Tầng Gia Lai....

Tại Gói thầu số 25: thi công xây dựng công trình (hạng mục: điểm sạt lở số 4a, số 7 thuộc suối Nung + điểm sạt lở số 1 thuộc suối Nậm Tộc+ kè bờ trái và bờ phải khu vực tràn Phù Nam thuộc suối Nhì), sau hơn 10 ngày bán hồ sơ Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái mới giao hồ sơ cho nhà thầu.

“Việc chuẩn bị hồ sơ là trách nhiệm và nghĩa vụ của ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái nhưng khi được hỏi thì cán bộ phụ trách bán hồ sơ là Ông Đinh Tiến Dũng - Trưởng phòng QLDA lại đưa ra lý do là đang bận đi học và hẹn các nhà thầu hôm sau quay lại, các nhà thầu lại tiếp tục tìm gặp trưởng ban QlDA là ông Hoàng Việt Hoá thì cửa phòng luôn trong tình trạng khoá trái. Việc quay lại cũng chưa chắc đã mua được hồ sơ mời thầu. Nếu các gói thầu trên đã có chủ thì cứ nói thẳng để chúng tôi về”- Một nhà thầu bức xúc.

nha thau to ban qlda cua so nnptnt yen bai dau thau du an cong khai dom
Phòng trưởng phòng QLDA cửa đóng then cài trong khi nhiều nhà thầu phải chờ đợi dài cổ.

Cần gia hạn thời gian phát hành hồ sơ mời thầu

Dự kiến, ngày 5/9/2019, Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái sẽ tiến hành mở các gói thầu trên nhưng rất nhiều nhà thầu vẫn chưa tiếp cận được HSMT, điều này ảnh hưởng đến việc chuẩn bị hồ sơ dự thầu của nhà thầu, trách nhiệm này sẽ thuộc về ai? ai sẽ đảm bảo sự công bằng cho các nhà thầu dự thầu khi họ không đủ thời gian chuẩn bị hồ sơ? Kinh nghiệm của các nhà thầu truyền cho nhau là khi đến Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái thì phải chấp nhận chờ đợi, không bao giờ mua được hồ sơ trong lần đầu tiên, phải kiên trì chờ đợi và quay lại vào những ngày tiếp theo mới mong nhận được HSMT.

Thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền nên vào cuộc để xác minh làm rõ trách nhiệm và chấn chỉnh tình trạng bán hồ sơ tại Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh Yên Bái đồng thời cần gia hạn thời gian phát hành HSMT các gói thầu nêu trên để đảm bảo công bằng cho tất cả các nhà thầu.

Doãn Hưng - Đức Mậu
Xem phiên bản mobile