Nhà thầu Coteccons lên tiếng về các khoản phải thu liên quan đến Vạn Thịnh Phát

Đối với các công trình đã hoàn thành để lại từ thời gian 2020 về trước có liên quan đến chủ đầu tư Vạn Thịnh Phát, Coteccons đã thực hiện trích lập dự phòng cho 2 dự án là Alpha Hill và IFC Saigon Tower One.
Vướng lùm xùm “qua mặt” cổ đông và những chỉ số tài chính “báo động” của Coteccons Coteccons chính thức nhận án phạt vì “qua mặt” cổ đông

Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã CK: CTD) vừa có thông cáo gửi đến cổ đông về những tin đồn cũng như các hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo Coteccons, những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế - chính trị thế giới và các tác động tiêu cực đến từ thị trường bất động sản lên thị trường chứng khoán của Việt Nam trong thời gian gần đây. Chỉ số VN-Index giảm hơn 40% kể từ đỉnh năm 2022, cổ phiếu CTD đã giảm hơn 71% từ đỉnh đầu năm.

Sự sụt giảm về thị giá cổ phiếu và việc lan truyền những thông tin không chính xác về triển vọng phát triển của Coteccons đã gây hoang mang cho cổ đông.

Về hoạt động kinh doanh, Coteccons vẫn ghi nhận doanh thu 9 tháng năm 2022 tăng trưởng 25,5% lên trên 8.300 tỷ đồng và có lãi tăng 16% lên 315 tỷ đồng. Tính riêng quý III năm nay, doanh thu tăng 191% và lãi gộp tăng 96% so với cùng kỳ.

Nhà thầu Coteccons lên tiếng về các khoản phải thu liên quan đến Vạn Thịnh Phát
Ảnh minh họa

Tuy nhiên lãi gộp và biên gộp của quý III đã không tăng tương ứng với mức tăng của doanh thu, nguyên nhân chính do biến động về giá đầu vào như nguyên vật liệu xây dựng, cộng thêm các chi phí huy động và thuê nhân công tăng mạnh.

Về hoạt động xây dựng, Coteccons khẳng định các dự án xây dựng mà công ty đang thi công không liên quan đến các chủ đầu tư bất động sản như một số tin đồn.

Đối với các công trình đã hoàn thành để lại từ thời gian 2020 về trước có liên quan đến chủ đầu tư Vạn Thịnh Phát, Công ty đã thực hiện trích lập dự phòng cho 2 Dự án Alpha Hill và IFC Saigon Tower One.

Đối với các công trình đã hoàn thành để lại từ thời gian 2020 về trước có liên quan đến chủ đầu tư Vạn Thịnh Phát, Công ty đã thực hiện trích lập dự phòng cho 02 Dự án Alpha Hill và IFC Saigon Tower One.

Cụ thể, khoản phải thu đối với dự án Alpha Hill là 34 tỷ đồng (đã thực hiện trích lập dự phòng 34 tỷ); Khoản phải thu đối với dự án IFC Tower One là 7,9 tỷ (đã thực hiện trích lập 7,9 tỷ).

Ban lãnh đạo Coteccons khẳng định: "Không chấp nhận đánh đổi việc bỏ thầu giá thấp để lấy dự án. Công ty luôn nhất quán và xuyên suốt với 4 giá trị khác biệt đã tạo nên thương hiệu Coteccons".

Về danh mục trái phiếu, doanh nghiệp xây dựng này thông tin 100% khoản đầu tư là trái phiếu có tài sản đảm bảo và cam kết mua lại từ tổ chức uy tín, danh mục đầu tư đa dạng với hơn 6 tổ chức phát hành. Các trái phiếu trong danh mục nắm giữ không liên quan đến các tổ chức phát hành theo như một số nguồn tin không chính xác.

Danh mục trái phiếu nắm giữ của công ty có thỏa thuận mua lại với kỳ hạn không quá 1 năm hưởng lãi suất từ 7,5-12% vẫn đang được các tổ chức phát hành thanh toán cả lãi và gốc đầy đủ. Cụ thể, Coteccons đã thu về 469 tỷ so với số trái phiếu nắm giữ cuối kỳ quý II/2022.

Lãnh đạo Coteccons cũng thông tin thêm, doanh nghiệp đã chủ động trích lập dự phòng 961 tỷ đồng cho các khoản phải thu của khách hàng đã ghi nhận doanh từ năm 2020 trở về trước, nhằm hạn chế nguy cơ tiêu cực từ thị trường và đảm bảo cho tài sản cho cổ đông.

Đối với việc trích lập trên, công ty vẫn đang phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp 43 tỷ đồng cho kết quả kinh doanh năm 2021.

"Đây không phải vì mục đích để lợi nhuận âm nhằm không phải nộp thuế như tin đồn đang lan truyền trên mạng xã hội", Coteccons cho biết.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile