Nhà tái định cư “treo” gần 20 năm ở Sài Đồng

Một khu nhà ở tái định cư gồm 3 tòa nhà 6 tầng “treo” gần 20 năm ở Khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội. Dự án thì bỏ không, người dân lại không được vào ở, thậm chí có người không biết tới sự tồn tại của dự án.
Xót xa 3 tòa nhà tái định cư "bỏ hoang" nhiều năm tại Khu đô thị Sài Đồng Công ty MIKA bị tố cáo lừa đảo: Công lý bao giờ được thực thi? Có thể khởi tố vụ Công ty MIKA bị tố cáo lừa đảo xuất khẩu lao động

Năm 2000, UBND thành phố Hà Nội giao cho Công ty Xây dựng Số 3 Hà Nội (nay là công ty Cổ phần Xây dựng Số 3 Hà Nội - Hanco3) làm chủ đầu tư xây đựng 3 nhà tái định cư N04 (A,B,C) thuộc dự án Khu Đô thị mới Sài Đồng. Tuy nhiên, năm 2015, khi 3 tòa nhà tái định cư hoàn thiện không hề có cư dân tới ở và bỏ hoang cho tới thời điểm này.

Hàng trăm người dân nằm trong diện di dời tới 3 nhà tái định cư N04 (A,B,C) nhưng lại không biết điều đó

Theo một số người dân sống xung quanh đây cho biết: "Mấy tòa nhà này xây và hoàn thành mười mấy năm nay nhưng không có ai đến ở. Nhà tôi gần đây nên cũng ra đây tranh thủ tăng gia, trồng thêm ít rau xanh cho gia đình, chứ đất này để không cũng phí.

Vị trí đẹp thế này mà lại để hoang thì cũng tiếc thật, mà có cho tôi đến ở thì tôi cũng không đến. Nhà 6 tầng không có thang máy thì leo làm sao lên được tầng 6. Chả hiểu họ thiết kế kiểu gì?"

Dù được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ tháng 2 năm 2000, nhưng đến nay, dự án mở rộng đường vẫn "chậm rãi bước đi". Hàng trăm hộ dân có đất trong vùng quy hoạch không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp, nhà cửa xuống cấp không được xây mới, các tuyến đường xuống cấp không được đầu tư do vướng quy hoạch...

Nhà ở xã hội "đắp chiếu", dân chôn chân nơi quy hoạch treo

Hàng trăm hộ dân trong diện giải tỏa đến dự án tái định cư N04 (A,B,C) gần 20 năm nay không được cải tạo, xây mới

Khi chia sẻ với phóng viên, ông H (Người dân thuộc diện giải tỏa tại phố Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội) tỏ ra bức xúc: "Từ những năm 2000 đã nghe thông tin giải tỏa khu này rồi, chúng tôi chỉ nghe chứ có được thấy giấy tờ. Đến giờ vẫn chưa họp người dân chúng tôi lần nào, không thấy phương án bồi thường hay tái định cư ra sao, tiến độ như thế nào. Chỉ thấy đến đo rồi thì thôi.

Nhà ở đây không được phép xây hay sửa. Cứ mỗi lần làm là có cán bộ xuống cản và bảo là quy hoạch không được làm. Nhưng bây giờ, thêm nhân khẩu thì chúng tôi bắt buộc phải sửa, cải tạo thì các ông cũng không thấy cản nữa".

Nhà ở xã hội "đắp chiếu", dân chôn chân nơi quy hoạch treo
Các hộ dân trong diện giải tỏa gần 20 năm nay vẫn chưa được tiếp cận thông tin chính thống về dự án tái định cư N04(A,B,C)

Trả lời báo chí, UBND quận Long Biên cho biết Công ty Xây dựng Số 3 Hà Nội đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức họp dân nhưng không tìm được tiếng nói chung.

Tháng 8 năm 2015, 3 tòa nhà N3, N4, N5 được UBND thành phố cho phép chuyển thành nhà tái định cư phục vụ dự án xây dựng đường vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến cầu Mai Động.

Ngày 30/12/2015, 3 tòa nhà một lần nữa được Sở xây dựng đề nghị cho phép thay thế quỹ nhà tái định cư từ Khu đô thị Sài Đồng sang nơi khác.

Ngày 13/4/2017, Công ty Cổ phần xây dựng số 3 Hà Nội có tờ trình đề xuất dỡ bỏ 3 công trình đang bị "đắp chiếu" ở Sài Đồng. Đến nay, số phận của 3 tòa nhà vẫn chưa được định đoạt và những người dân sống trong diện quy hoạch vẫn phải thấp thỏm lo âu ở những căn nhà đã lâu chưa được sửa chữa.

Khu Đô thị mới Sài Đồng do Công ty xây dựng số 3, thuộc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đầu tư xây dựng. Dự án thuộc địa phần các xã Việt Hưng, Gia Thụy và thị trấn Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội. Diện tích đất: 421.946 m2 và có tổng mức đầu tư: 1.292,234 tỷ đồng.

Khu nhà tái định cư N04 (A,B,C) gồm các tòa nhà cao 6 tầng với khoảng 150 căn hộ.

Phạm Mạnh - Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile