“Nhà sạch, vườn đẹp, ngõ văn minh” nhờ Nông thôn mới

Sau gần chục năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, thôn Ngọt (xã Hồng Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang) đã về đích. Với những thành tích đã đạt được, huyện Lục Ngạn tiếp tục lựa chọn thôn Ngọt là địa phương xây dựng điểm Nông thôn mới kiểu mẫu. 
Tuổi trẻ quận Hoàng Mai chung tay xây dựng Nông thôn mới Gắn việc triển khai Chương trình 03 với nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới
nha sach vuon dep ngo van minh nho nong thon moi
Đoàn viên, thanh niên thôn Ngọt tham gia vẽ con đường bích họa

Bộ mặt nông thôn thay đổi

Sau gần một năm về đích Nông thôn mới, bộ mặt thôn Ngọt đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện. Về thôn Ngọt hôm nay, con đường gồ ghề sỏi đá đã được thay bằng bê tông phẳng lì, rộng rãi, nối khắp các ngõ xóm với đường trục thôn. Hai bên đường điểm tô bằng những luống hoa chiều tím, ngũ sắc, mười giờ khoe sắc dưới ánh nắng rực rỡ. Cùng với đó là những bức bích họa sinh động được các họa sĩ cùng đoàn viên, thanh niên trong thôn vẽ trên nền tường bao rất sinh động.

nha sach vuon dep ngo van minh nho nong thon moi
Con đường trục thôn đã được bê tông hóa, hai bên tường bao được trang trí bằng các bức bích họa sinh động về làng quê Việt Nam

Nói về điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, ông Dương Văn Trình, Bí thư Chi bộ thôn Ngọt cho biết: Thôn Ngọt có diện tích 74ha, với 142 hộ gia đình và 623 nhân khẩu. 95% dân số trong thôn là người dân tộc Sán Dìu, còn lại là dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Hoa.

Trong khoảng thời gian đầu mới triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chính quyền và nhân dân thôn Ngọt gặp không ít khó khăn như trình độ dân trí thấp hơn so với các thôn trong xã, địa bàn cách xa trung tâm xã. Nhân dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp. Về cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, nhà văn hóa thôn đã xuống cấp… Bên cạnh đó, thôn còn nhiều tiêu chí chưa đạt, các tiêu chí khác đạt ở mức sàn và chưa có tiêu trí nào nổi trội.

Tuy nhiên, sau nhiều năm phấn đấu, thôn đã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới và từng bước hoàn thiện dần các tiêu chí nâng cao. Để đạt được những kết quả như vậy, địa phương đã làm tốt việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. Khi được bàn, được biết và hiểu rõ nghĩa vụ thì nhân dân trong thôn luôn nhiệt tình ủng hộ và chung sức xây dựng bằng việc hiến đất, cây cối, hoa màu, góp công mở đường giao thông, kiên cố hóa kênh mương, xây dựng nhà văn hóa, trường lớp học, xóa nhà tạm, nhà dột nát...

nha sach vuon dep ngo van minh nho nong thon moi
Khắp đường làng, ngõ xóm đều được tô điểm bằng những bức tranh tái hiện lại khung cảnh quê hương

Thực hiện Quyết định số 11/QĐ-UBND ngày 15/5/2018 của UBND tỉnh Bắc Giang về ban hành bộ tiêu chí về xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Bắc Giang, thôn Ngọt được vinh dự là 1 trong 9 thôn được lựa chọn để triển khai xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu và nhân rộng. Từ khi nhận được kế hoạch chỉ đạo xây dựng thôn Ngọt trở thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu, Chi bộ thôn đã thành lập Ban phát triển thôn gồm 9 thành viên đã rà soát lại toàn bộ các tiêu trí và xây dựng phương án thực hiện.

Với sự nhất trí, đồng lòng của bà con nhân dân trong thôn, cùng với sự lãnh đạo,chỉ đạo của các cấp chính quyền, diện mạo thôn Ngọt ngày càng khởi sắc, kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, nhà văn hoá…được quan tâm đầu tư từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh. Kinh tế nông thôn ngày càng phát triển, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế giỏi. Đặc biệt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng được củng cố, cảnh quan, môi trường nông thôn dần được cải thiện.

Tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí

Không chỉ tập trung xây dựng các tiêu chí về môi trường, cảnh quan, thôn Ngọt luôn chú trọng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Hiện nay, thôn duy trì mô hình tổ liên kết sản xuất vải thiều có diện tích 32ha với 104 hộ tham gia. Từ trồng cây ăn quả, nhiều hộ gia đình đã bứt phá, trở nên khá giả. Trong thôn, thu nhập bình quân đầu người đạt 41,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,7%.

Ông Dương Văn Trình, Bí thư chi bộ thôn Ngọt, chia sẻ: “Chi bộ thôn xác định xây dựng Nông thôn mới không chỉ là chương trình tổng thể, trên diện rộng mà quan trọng nhất là nâng cao thu nhập cho người dân. Ngay từ những ngày đầu triển khai, trên cơ sở văn bản hướng dẫn của cấp trên, chi bộ thôn Ngọt đã thành lập và thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban vận động Nông thôn mới của thôn; phân công nhiệm vụ cho các chi uỷ viên phối hợp với cán bộ chuyên trách phụ trách các thôn trong xây dựng Nông thôn mới. Ngoài ra, chúng tôi cũng tích cực tổ chức tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Mục đích nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và các tầng lớp nhân dân về trách nhiệm, nghĩa vụ trong việc tham gia xây dựng Nông thôn mới”.

nha sach vuon dep ngo van minh nho nong thon moi
Bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi nhờ vào sự chung tay, góp sức của bà con nhân dân

Theo ông Trình, để thực hiện mô hình thôn Nông thôn mới kiểu mẫu cần đáp ứng đủ 7 tiêu chí gồm: Giao thông; vệ sinh môi trường; phát triển sản xuất; nhà ở và vườn hộ gia đình; nhà văn hóa, khu thể thao thôn; văn hóa, y tế và tiêu chí cuối cùng là hệ thống chính trị, an ninh trật tự xã hội.

Định hướng phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Ngọt, đại diện lãnh đạo UBND xã Hồng Giang, cho biết thêm: Qua xem xét đề án xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu của thôn Ngọt, xã định hướng hai nhiệm vụ chính là phát triển sản xuất và làm đẹp cảnh quan môi trường. Chính quyền xã luôn sát cánh cùng người dân để thực hiện mục tiêu.

Về sản xuất, ngoài duy trì các mô hình kinh tế sẵn có, thôn tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ nhóm sản xuất vải thiều và cây có múi. Rác thải được phân loại từ hộ gia đình và xử lý đúng quy định. Hệ thống thoát nước, kênh mương, ao, hồ được khơi thông. Các phong trào “5 không, 3 sạch” và hoạt động của câu lạc bộ “Nhà sạch - vườn đẹp - ngõ văn minh” do chi hội phụ nữ thôn xây dựng đã phát huy hiệu quả.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền xã Hồng Giang và sự đồng thuận của người dân, thôn Ngọt phấn đấu hoàn thành cao các tiêu chí xây dựng thôn Nông thôn mới kiểu mẫu vào tháng 9 năm nay.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile