Nhà máy xơ sợi Đình Vũ nâng công suất sản xuất sợi DTY lên 900 tấn/tháng

Vừa qua, Nhà máy xơ sợi Đình Vũ đã tiến hành đưa thêm 2 dây chuyền sản xuất sợi DTY vào vận hành, nâng công suất phân xưởng sợi DTY lên khoảng 900 tấn sợi/tháng.
Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau xuất chuyến xe bồn LPG thứ 10.000 an toàn Người lao động không ngừng sáng tạo, PVTEX tích cực hồi sinh Sản phẩm sợi PVTex xuất khẩu thành công vào thị trường Hoa Kỳ

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương (Ban Chỉ đạo), với sự giám sát, hỗ trợ quyết liệt của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) đã tích cực phối hợp cùng đối tác là Liên danh giữa Tập đoàn An Phát Holdings với Tập đoàn Reliance - Ấn Độ và Fortrec - Singapore từng bước vận hành lại NMXS Đình Vũ.

Theo báo cáo mới nhất của PVTEX, trong quý I/2019, nhà máy đã sản xuất ổn định và liên tục 10 dây chuyền sợi DTY, cung cấp cho thị trường trong nước và các đối tác Mỹ, Hàn Quốc, và Thái Lan gần 2.000 tấn sợi DTY.

nha may xo soi dinh vu nang cong suat san xuat soi dty len 900 tanthang
Công nhân kỹ thuật xưởng Filament - NMXS Đình Vũ đứng máy sản xuất sợi DTY.

Căn cứ trên nhu cầu thực của thị trường và đối tác đang chịu trách nhiệm kinh doanh sản phẩm sợi DTY là Công ty CP Xơ sợi tổng hợp An Sơn, Nhà máy xơ sợi (NMXS) Đình Vũ đã phối hợp đưa thêm hai dây chuyền sản xuất mới vào vận hành. Việc đưa hai dây chuyền này không chỉ nâng công suất sản xuất sợi của nhà máy lên khoảng 20% so với trước đây mà còn khẳng định việc đưa NMXS Đình Vũ tiến những bước tiến vững chắc, tăng quy mô công suất vận hành và việc vận hành thương mại toàn bộ Nhà máy là khả thi.

Việc vận hành thêm 2 dây chuyền sản xuất nâng tổng số dây chuyền kéo sợi lên con số 12 đem lại không khí làm việc khẩn trương, hào hứng và khá chuyên nghiệp cho người lao động nơi đây. Một số thay đổi khá nhỏ nhưng chuyên nghiệp tại đây góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm là việc những người lao động đã chủ động dựng hai hàng rào lưới ngăn các bụi từ thùng các tông trong quá trình tháo dỡ nguyên liệu bay vào khu vực sản xuất.

Mặc dù những bụi giấy hay bụi công nghiệp này rất nhỏ nhưng chỉ cần một lượng bụi nhất định bám lên sợi cũng làm giảm chất lượng sợi thành phẩm. Phân xưởng lúc nào cũng sạch bong, từ sàn nhà cho đến trang phục của công nhân, kỹ sư và được chú trọng kiểm tra hàng giờ để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng sợi thành phẩm. Để ổn định nguồn nhân lực vận hành phân xưởng sản xuất sợi Filament, PVTEX đã liên tục vận động thuyết phục được một số kỹ sư công nhân có kinh nghiệm và tay nghề cao trở lại nhà máy làm việc.

Một số gương mặt trưởng ca như Đặng Ngọc Hùng, Nguyễn Thế Hải, Vũ Đình Đức, Phạm Văn Ngọc đều là những công nhân giỏi có thâm niên xuất thân từ NMXS Đình Vũ. Các anh đang ngày đêm truyền lại những kinh nghiệm cho anh em công nhân kỹ thuật. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm sợi DTY của NMXS Đình Vũ luôn cao vượt mức so với kế hoạch đề ra (từ 96 -98% sản phẩm loại A). Hiện hàng trăm công nhân NMXS Đình Vũ đang thực hiện chế độ làm việc “2 ca 3 kíp” để tiết giảm chi phí nhân công, với ý chí mạnh mẽ để góp phần đưa nhà máy đi vào vận hành toàn bộ.

Có thể thấy rằng, hy vọng vận hành trở lại toàn bộ NMXS Đình Vũ đang dần trở thành sự thật. Và hy vọng ấy không phải chỉ nằm trong tâm trí mà nó đang được đốt cháy lên bằng chính những việc làm thực tế, đồng lòng của toàn thể lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và người lao động PVTEX. Chính chất lượng công việc, chất lượng sản phẩm mà NMXS Đình Vũ sản xuất ra, thu lại lợi nhuận cho PVTEX và các đối tác trong hơn một năm qua là cách chứng minh đơn giản nhưng không thể chối bỏ hiệu quả của NMXS Đình Vũ.

PV
Xem phiên bản mobile