Bắc Giang:

Nhà máy giấy Xương Giang bị tố xả khói đen ra môi trường

Nhà máy giấy Xương Giang thuộc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang hoạt động tại Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, TP Bắc Giang bị phản ánh xả khói đen ra ngoài môi trường khiến công nhân và người dân bức xúc.
Tỉnh ủy Bắc Giang giải thích chủ trương gia hạn cho các lò gạch công nghệ cũ đến năm 2020 Tỉnh ủy Bắc Giang chỉ đạo làm rõ sai phạm của Chủ tịch Thanh Sơn Bắc Giang: Trang trại lợn “bức tử” hàng ngàn người dân Phản hồi về trại lợn Công ty TNHH Nam Huế gây ô nhiễm môi trường tại TP Bắc Kạn Trại lợn gây ô nhiễm của Công ty TNHH Nam Huế tại TP Bắc Kạn: Liệu có "đánh trống bỏ dùi?" Trang trại lợn trong lòng TP. Bắc Kạn: Có thể đình chỉ hoạt động

Tuổi trẻ và Pháp luật nhận được phản ánh về việc Nhà máy giấy Xương Giang thuộc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang hoạt động tại Khu công nghiệp (KCN) Song Khê – Nội Hoàng, TP Bắc Giang nhiều lần xả khói đen gây ảnh hưởng tới không khí và môi trường sống của người dân xung quanh.

nha may giay xuong giang bi to xa khoi den ra moi truong
Nhà mấy giấy Xương Giang bị tố thường xuyên xả khói đen ra ngoài môi trường

Theo phản ánh, vào lúc sáng sớm và chiều tối là công ty xả từng cột khói đen cuồn cuộn ra ngoài môi trường. Mỗi lần xả khói như vậy thường kéo dài từ 2 đến 3 phút khiến cả một vùng trời nhuộm mầu đen, mùi rất khó chịu

Trao đổi với PV, một công nhân làm việc tại KCN này cho biết mỗi lần đi qua khu vực công ty mà đúng lúc đang xả khói thì có mùi két, khó thở. Nhiều công nhân còn tỏ ra lo lắng không biết nếu thường xuyên hít thở không khí như vậy có bị ảnh hưởng sức khỏe hay không.

“Không biết có ô nhiễm hay không nhưng quan sát bằng mắt thường thì thấy khói đen kịt như vậy thì ít nhiều nếu hít thở thường xuyên cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe chứ” - một công nhân bức xúc cho biếtNgoài ra, một số công nhân đang làm việc tại những công ty nằm sát bên cạnh cũng rất bức xúc bởi việc xả khói đen vào môi trường như vậy và họ là người phải hứng chịu và hít thở.

Theo quan sát của PV, cột khói đen này được xả ra từ vị trí lò hơi của công ty trong quá trình đốt nguyên liệu.

nha may giay xuong giang bi to xa khoi den ra moi truong
Khu vực xử lý nước thải vả cột xả khói của nhà máy giấy Xương Giang

Liên quan đến việc này, trao đổi với PV đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho biết sau khi nắm bắt thông tin phản ánh từ báo chí sẽ báo cáo lãnh đạo xin ý kiến để kiểm tra, làm rõ xem việc xả thải như vậy có đảm bảo theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hay không.

Theo ông Lâm Xuân Thủy – Chánh Thanh tra Sở TN&MT thì khoảng 6 năm trở lại đây Sở chưa thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp này vì kiểm tra hay thanh tra thì phải có kế hoạch. Trươc đó, năm 2016 thì Tổng Cục môi trường - Bộ TNMT đã thanh tra doanh nghiệp này và cũng chỉ ra nhiều sai phạm của doanh nghiệp này.

nha may giay xuong giang bi to xa khoi den ra moi truong
Chánh Thanh tra Sở TN&MT cho biết sẽ xin ý kiến lãnh đạo để kiểm tra nhà máy giấy Xương Giang sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí

“Việc xả khói đen như vậy thì tôi sẽ báo cáo lãnh đạo xin ý kiến để phối hợp với các đơn vị của Sở để kiểm tra xem khí thải xả ra như vậy có đảm bảo tiêu chuẩn hay không” ông Thủy nói thêm.

Để có thông tin khách quan, PV đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang để có thêm thêm thông tin đa chiều.

Ông Hà Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch Hôi đồng Quản trị công ty cho biết hiện tượng xả khói đen như phản ánh là có thật do quá trình hoạt động của lò hơi.

Theo ông Hoa, trong quá trình cho nguyên liệu vào lò đốt có thể do công nhân bất cẩn không để ý nguyên liệu bị ẩm nên khi cháy tạo khói đen và mỗi lần như vậy diễn ra khoảng vài phút.

nha may giay xuong giang bi to xa khoi den ra moi truong
Trụ sở Công ty Cổ phần XNK Bắc Giang

Chúng tôi sẽ họp ban lãnh đạo và chấn chỉnh công nhân không được dùng nguyên liệu ẩm như vậy. Khói đen này thực ra chỉ là mùn cưa, gỗ vụn chúng tôi đốt nên không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Ông Hoa cũng cho biết, doanh nghiệp của ông là doanh nghiệp lớn luôn đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường và được tỉnh đánh giá rất cao trong công tác xử lý nước thải, khí thải so với các doanh nghiệp trên địa bàn.

Được biết, Nhà máy giấy Xương Giang hoạt động từ tháng 7/2006 trong lĩnh vực sản xuất giấy in, giấy viết, giấy photo trên diện tích mặt bằng hơn 46.000m2. Sản phẩm chính là giấy photo (15.000 tấn/năm) và giấy vệ sinh (10.000 tấn/năm).

Trong quá trình hoạt động nhà máy sử dụng các loại nguyên liệu như bột giấy, giấy lề; hóa chất sử dụng gồm AKD, tinh bột sắn, bột đá CaCO3. Công ty sử dụng 2 lò hơi tầng sôi đốt mùn cưa có công suất 10 tấn/h và 12 tấn/h để phục vụ sản xuất.

Để công nhân và người dân yên tâm làm việc, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang sớm kiểm tra làm rõ và chấn chỉnh tình trạng xả khói đen của doanh nghiệp này.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Vi Hải
Xem phiên bản mobile