Nguyện sống xứng đáng với những người ngã xuống vì dân tộc

Tại lễ Thắp nến tri ân, tuổi trẻ Thủ đô dành sự tri ân, tình cảm đến 3 mẹ Việt Nam anh hùng, 75 gia đình chính sách, thương binh, gia đình có công với cách mạng và dâng hương, hoa tại 2.178 phần mộ liệt sỹ đã ngã xuống vì dân tộc.
“Tuần lễ tri ân” – tấm lòng người trẻ với thế hệ cha anh Tuổi trẻ Thủ đô đồng loạt thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ Tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, liệt sĩ hi sinh ở chiến trường Lào

Tối 24/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh trọn đời mình cho độc lập dân tộc, sự bình yên của Thủ đô và đất nước. Chương trình có sự phối hợp của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô

Dự chương trình có các mẹ Việt Nam anh hùng: Công Thị Mùi (quận Tây Hồ); Nguyễn Thị Tiểu (quận Ba Đình); Lê Thị Mạnh (quận Hoàng Mai).

Các vị đại biểu dự chương trình
Các vị đại biểu dự chương trình

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; Chử Xuân Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Bạch Liên Hương, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Vũ Hà, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm; Trịnh Huy Thành, Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Đại diện lãnh đạo các ban, ngành thành phố Hà Nội cùng Thường trực Thành đoàn.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh trao tặng quà mẹ
Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh trao tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng

Bày tỏ lòng tri ân sâu sắc

Tại chương trình, đồng chí Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành uỷ viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội bày tỏ: “Năm tháng sẽ trôi qua nhưng sự đóng góp của các anh hùng, liệt sĩ sẽ mãi ghi vào trang sử oanh liệt của dân tộc như một thiên anh hùng ca bất diệt. Tại chương trình “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ” hôm nay, tuổi trẻ Thủ đô xin được kính cẩn dâng lên anh linh các mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sĩ những nén tâm nhang, lòng thành kính biết ơn các anh hùng, liệt sĩ đã không tiếc tuổi xuân, máu xương cho thế hệ hôm nay được sống trong hòa bình, tự do. Bằng tất cả tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn, tuổi trẻ hôm nay xin hứa sẽ phát huy sức mạnh, tinh thần đoàn kết và trí tuệ của tuổi trẻ, học tập, ra sức rèn đức luyện tài góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp và văn minh để xứng đáng với những hi sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước”.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại chương trình
Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại chương trình

Chiến tranh khốc liệt đã lùi vào quá khứ hơn 40 năm qua, đất nước ta đã hoàn toàn thống nhất, nhân dân được hưởng nền độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc. Để có được ngày hội toàn thắng đó, đất nước ta, dân tộc ta đã mất đi hàng triệu người con ưu tú nơi chiến trường, hàng triệu người khác mang trên mình thương tật và biết bao cảnh đời chịu mất mát, ly tan... Máu xương của các anh, các chị đã tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc. Chiến công của các anh, các chị đã đi vào lịch sử dân tộc, trở thành những trang sử vàng chói lọi, để các thế hệ hôm nay và mai sau còn mãi tự hào.

Tham gia chương trình “Thắp nến tri ân”, bạn trẻ Nguyễn Huyền Trang, sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội vô cùng xúc động. Nước mắt cô gái trẻ đã rơi trong không gian linh thiêng.

Các vị đại biểu tặng quà đến thương bệnh binh
Các vị đại biểu tặng quà đến thương bệnh binh

Cô gái thấu hiểu các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến trường kỳ và gian khổ của Nhân dân, đem lại cho Tổ quốc nền độc lập, tự do. Các anh ngã xuống, nằm lại trong lòng đất mẹ khi chỉ mười tám, đôi mươi.

Sự hi sinh mất mát lớn như vậy thì làm sao thế hệ hôm nay có thể thờ ơ. Chúng ta cần đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình có công, những người đã anh dũng hi sinh, để lại một phần xương máu của mình cho thế hệ sau có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng thắp hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng thắp hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ

“Mình và nhiều bạn trẻ trong thời đại ngày nay luôn khắc ghi và biết ơn công lao trời biển của các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng, kiên cường, chiến đấu quả cảm, không ngại gian khổ, hi sinh.

Từ sự thấu hiểu đó để biến đau thương thành hành động. Bản thân mình tự hứa sẽ cố gắng nỗ lực học tập, lao động, trở thành một công dân tốt, một người con luôn hướng về cội nguồn và sống có ích”, Nguyễn Huyền Trang bày tỏ.

Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Trịnh Huy Thành thắp hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ
Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Trịnh Huy Thành thắp hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ

Tại chương trình, tuổi trẻ Thủ đô dành sự tri ân, tình cảm đến 3 mẹ Việt Nam anh hùng, 75 gia đình chính sách, thương binh, gia đình có công với cách mạng, các cháu học sinh là con gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn thành phố và dâng hương, hoa tại 2.178 phần mộ liệt sỹ.

Cùng với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ sẽ được đồng loạt tổ chức tại các Nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ của 30 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sỹ, Thành đoàn Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc tổ chức tuần hoạt động cao điểm từ ngày 20 đến ngày 27/7 thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của dân tộc và sự cống hiến, hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sỹ.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh tri ân các anh hùng, liệt sĩ
Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh tri ân các anh hùng, liệt sĩ

Thực hiện sự chỉ đạo của Thành đoàn Hà Nội, cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, tổ chức Đoàn Thanh niên trên toàn thành phố đã đảm nhận gần 100 công tình, phần việc thanh niên; vận động trao tặng 2.625 suất quà, tổ chức 87 buổi khám, cấp phát thuốc miễn phí, chăm sóc sức khỏe cho gần 20.000 thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng; tặng 300 suất học bổng cho con em thương binh liệt sỹ, gia đình thương binh liệt sỹ có con em bị nhiễm chất độc da cam, có hoàn cảnh khó khăn. Hàng ngàn diễn đàn sinh hoạt, hành trình về địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống đã được tổ chức sôi nổi, xúc động và tự hào.

Nguyện sống xứng đáng với những người ngã xuống vì dân tộc
Nguyện sống xứng đáng với những người ngã xuống vì dân tộc
Nguyện sống xứng đáng với những người ngã xuống vì dân tộc
Các đồng chí Thường trực Thành đoàn thắp hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ

Trong tuần qua, 4 đoàn công tác của Thành đoàn Hà Nội đã đến thăm, tặng quà 6 mẹ Việt Nam anh hùng, 10 gia đình lão thành cách mạng tham gia chiến đấu tại Lào nhằm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô đối với các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nguyện sống xứng đáng với những người ngã xuống vì dân tộc
Nguyện sống xứng đáng với những người ngã xuống vì dân tộc
Chiến sĩ trẻ, đoàn viên, thanh niên Thủ đô dự chương trình

Bên cạnh đó, đoàn công tác của Tuổi trẻ Thủ đô với Hành trình tri ân “Tuổi trẻ Thủ đô - Viết tiếp câu chuyện hòa bình” tại tỉnh Quảng trị cũng đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách và tặng các công trình thanh niên tại huyện Cồn Cổ, tỉnh Quảng Trị.

Các hoạt động của tuổi trẻ Thủ đô nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - Liệt sỹ cũng là một trong những nội dung quan trọng của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 góp phần cùng toàn xã hội chăm sóc, đền ơn đáp nghĩa với những người có công đồng thời giáo dục thế hệ trẻ biết sống nhân ái, biết trân trọng những giá trị cao đẹp của quá khứ.

“Tuần lễ tri ân” – tấm lòng người trẻ với thế hệ cha anh “Tuần lễ tri ân” – tấm lòng người trẻ với thế hệ cha anh
Tuổi trẻ Thủ đô đồng loạt thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ Tuổi trẻ Thủ đô đồng loạt thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ
Tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, liệt sĩ hi sinh ở chiến trường Lào Tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, liệt sĩ hi sinh ở chiến trường Lào
Nguyễn Dũng - Lê Dung
Xem phiên bản mobile